Răng sứ có tẩy trắng được không? Làm sao để răng sứ luôn bền màu?

Hiện nay răng sứ đang là một trong những phương pháp thẩm mỹ nha khoa được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, răng sứ có thể bị ố màu do nhiều những nguyên nhân khác nhau. Vậy đối với răng sứ có tẩy trắng được không? Làm sao để răng sứ luôn bền màu?

Để trả lời các câu hỏi trên một cách chính xác, xin quý khách hãy cùng Nha Khoa Cường Nhân đi qua bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát nhất.

Giải Đáp – Răng sứ có tẩy trắng được không?

Thuốc tẩy trắng răng chỉ có tác dụng với men răng thật, do đó việc tẩy trắng răng sứ là không cần thiết và không đem lại hiệu quả. Nguyên nhân là do răng sứ được làm từ những vật liệu nhân tạo như sứ, kim loại,… không có cấu tạo giống như men răng thật.

Thuốc tẩy trắng răng hoạt động bằng cách giải phóng các gốc tự do oxy hóa, tác động lên những phân tử màu trong men răng, làm chúng bị phân hủy và biến mất. Tuy nhiên, các vật liệu nhân tạo làm nên răng sứ không có chứa các phân tử màu này, do đó thuốc tẩy trắng không thể tác động lên chúng.

Vì vậy, nếu răng sứ bị ố vàng, xỉn màu thì việc cần là thay thế răng sứ mới. Có thể lựa chọn răng sứ có màu sắc phù hợp với màu răng thật để đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Răng sứ có tẩy trắng được hay không?
Răng sứ có tẩy trắng được hay không?

Răng sứ có tẩy trắng được không? Cách làm trắng răng sứ hiệu quả không bị ố màu

Để giữ cho răng sứ luôn trắng sáng có thể tham khảo áp dụng một số cách sau:

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Chăm sóc răng miệng đúng cách là cách tốt nhất để giữ cho răng sứ luôn trắng sáng. Nên đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày sáng và tối với kem đánh răng có chứa fluoride. Đồng thời, sử dụng chỉ nha khoa cùng nước súc miệng để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn.

Hạn chế sử dụng các tác nhân gây ố màu răng

Thuốc lá, đồ uống có màu hay thực phẩm có màu, thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều là những tác nhân gây ố màu răng. Vì vậy, nên hạn chế sử dụng những thực phẩm và đồ uống này để giúp răng sứ luôn giữ được độ trắng sáng.

Đánh bóng răng định kỳ

Đánh bóng răng định kỳ 6 tháng/lần là cách hiệu quả để loại bỏ những mảng bám và vết ố vàng trên răng sứ.  Hãy đi đến nha sĩ để được đánh bóng răng định kỳ.

Thay thế răng sứ nếu bị ố vàng nặng

Nếu răng sứ bị tình trạng ố vàng nặng, có thể cân nhắc thay thế bằng răng sứ mới. Cần đặc biệt lưu ý lựa chọn răng sứ có màu sắc phù hợp với màu răng thật để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Sử dụng những sản phẩm giúp làm trắng răng chuyên dụng

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm làm trắng răng chuyên dụng được bày bán trên thị trường. Tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng các sản phẩm này, bởi chúng có thể gây kích ứng răng và nướu nếu như dùng không đúng cách.

Các cách làm tẩy trắng răng sứ hiệu quả
Các cách làm tẩy trắng răng sứ hiệu quả

Răng sứ có tẩy trắng được không? Làm sao để răng sứ luôn bền màu?

Chọn nha khoa uy tín

Chọn nha khoa uy tín là yếu tố quan trọng hàng đầu để đảm bảo chất lượng của răng sứ. Một nha khoa uy tín sẽ có đội ngũ các y bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao sử dụng vật liệu răng sứ chất lượng cao và quy trình thực hiện chuẩn xác.

Khi chọn nha khoa, trước tiên nên tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân hoặc tìm hiểu thông tin trên mạng. Cũng nên đến trực tiếp nha khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Chọn nha khoa uy tín
Chọn nha khoa uy tín

Chế độ chăm sóc phù hợp

Chế độ chăm sóc phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho răng sứ luôn bền màu. Cần lưu ý đến các vấn đề sau:

  • Chải răng đúng cách: Bạn nên đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày với bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa fluoride. Đánh răng theo chiều dọc, nhẹ nhàng và đều đặn để giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn.
  • Dùng chỉ nha khoa: Chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa ở những vị trí mà bàn chải không thể tiếp cận được. Chỉ nha khoa nên được dùng ít nhất 1 lần mỗi ngày.
  • Nước súc miệng: Nước súc miệng giúp loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa mảng bám hình thành nên dùng thêm nước súc miệng sau khi đánh răng.
  • Tránh sử dụng các tác nhân gây ố màu răng: Thuốc lá, đồ uống có màu, thực phẩm có màu, thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều là những tác nhân gây ố màu răng.Cần hạn chế sử dụng những thực phẩm và đồ uống này để giúp răng sứ luôn trắng sáng.
  • Đánh bóng răng định kỳ: Đánh bóng răng định kỳ 6 tháng/lần để giúp loại bỏ đi các mảng bám và vết ố trên răng tạo cho răng sạch sẽ và độ bóng tự nhiên.

Tuân thủ các nguyên tắc trên sẽ giúp giữ cho răng sứ luôn bền màu, sáng đẹp và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Chế độ chăm sóc phù hợp
Chế độ chăm sóc phù hợp

Tóm lại, răng sứ không tẩy được là câu trả lời là câu hỏi Răng sứ có tẩy trắng được không. Răng sứ là một phương pháp thẩm mỹ răng miệng hiệu quả, giúp cải thiện tình trạng răng ố vàng, xỉn màu, lệch lạc,… Tuy nhiên, để răng sứ luôn bền màu, bạn cần chú ý đến cả 2 yếu tố là chọn nha khoa uy tín và chế độ chăm sóc phù hợp.

Nha Khoa Cường Nhân