Bọc răng sứ bị đen chân răng là do đâu? Khắc phục làm sao?

Trồng răng sứ hoặc làm răng sứ là một phương pháp nha khoa rất phổ biến giúp chúng ta phục hình lại răng đã mất. Tuy nhiên sẽ có các trường hợp bọc răng sứ bị đen chân răng. Trong bài viết này, hãy cùng Nha Khoa Cường Nhân tìm hiểu về nguyên nhân gây ra chân răng bọc sứ bị đen và cách khắc phục hiệu quả nhé !

Bọc răng sứ bị đen chân răng là do đâu? Khắc phục làm sao?
Bọc răng sứ đen chân răng là do đâu? Khắc phục làm sao?

Hiện tượng chân răng bọc sứ bị đen

Bọc răng sứ đen chân răng hay chân răng bọc sứ bị đen là một hiện tượng chắc chắn sẽ xuất hiện với những trường hợp bọc răng sứ bằng kim loại. Thời gian xuất hiện nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào các chế độ ăn uống và việc chăm sóc răng miệng hàng ngày. Răng sứ kim loại là một sự lựa chọn tốt cho các trường hợp răng hàm. Tuy nhiên nó lại không phù hợp với những trường hợp cho răng cửa cần sự thẩm mỹ cao.

Tình trạng chân răng bọc sứ bị đen
Tình trạng chân răng bọc sứ bị đen

Vì sao bọc răng sứ khiến chân răng bị đen?

Một số các nguyên nhân gây ra hiện tượng chân răng bọc sứ bị đen như sau. 

  • Sử dụng răng sứ kim loại: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra việc bọc răng sứ đen chân răng. Sau một thời gian dài sử dụng, phần kim loại của răng sứ sẽ bị oxi hóa. Đặc biệt là khi tiếp xúc với môi trường bên trong khoang miệng, lâu ngày sẽ bị đen chân răng. Điều này sẽ làm mất đi sự thẩm mỹ răng miệng. 
  • Vệ sinh răng miệng không đúng cách sau khi trồng răng sứ: bị đen chân răng khi bọc răng sứ còn có thể xuất phát qua việc chăm sóc răng miệng, vệ sinh hàng ngày. Các mảng bám và vi khuẩn hình thành dễ dàng tấn công răng, gây ra bệnh lý và làm chân răng bị đen. Ngoài ra, các mảng bám và vi khuẩn tích tụ sẽ gây ra kích thích mô nướu, từ đó dẫn đến bị hôi miệng, viêm nhiễm và đau nhức răng miệng. 
  • Sử dụng cầu răng sứ trong khoảng thời gian dài: Sau một thời gian dài sử dụng, mô nướu ở vùng mất răng sẽ có hiện tượng bị co lại, xương hàm sẽ bị tiêu biến dần và trũng xuống. Khi lực nhai truyền tới chân răng nhằm duy trì mật độ và sự ổn định xương răng đã bị mất đi. Những chân răng trụ sẽ bị nhô ra khỏi phần nướu dẫn đến hư hại chân răng, tạo thành những vệt đen dưới chân răng. 
 • Sau kỹ thuật trong quá trình làm cầu răng sứ: Một trong các nguyên nhân gây ra hiện tượng răng sứ bị đen chân răng là do bác sĩ/nha sĩ thực hiện sai quy trình. 
 • Cơ thể của người làm răng sứ bị dị ứng với kim loại: sử dụng cầu răng sứ bị viêm, sưng do cơ thể dị ứng với các thành phần kim loại là các trường hợp hiếm thấy nhưng không phải là nó không thể xảy ra. 
Nguyên nhân khiến bọc răng sứ bị đen chân răng?
Nguyên nhân khiến bọc răng sứ bị đen chân răng?

Răng sứ bị đen viền khắc phục được không?

Bọc răng sứ bị đen chân răng thì bạn có thể khắc phục với những cách sau đây: 

 • Chọn phục hình bằng răng hoàn toàn bằng sứ: Để khắc phục hiện tượng bọc răng sứ bị đen chân răng, bạn nên lựa chọn phục hình bởi răng sứ toàn sứ (răng sứ không có kim loại). Bọc răng sứ toàn sứ giúp khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của răng sứ kim loại như: không bị đen chân răng, không bị kích ứng nướu, tính thẩm mỹ cao và độ bền lâu.
 • Trồng răng Implant: Bằng cách sử dụng các trụ răng Implant được cấy sâu vào trong xương hàm và phục hình răng sứ lên trên nhằm tạo thành một chiếc răng sứ hoàn chỉnh. Trồng răng Implant có thể khắc phục được các tình trạng đen chân răng, tiêu xương hàm, phục hồi khả năng ăn và nhai tốt, đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. 
 • Lựa chọn các nha khoa uy tín: Ở các nha khoa uy tín sẽ có các bác sĩ/nha sĩ với kỹ thuật chuyên môn cao, đảm bảo xử lý tốt và không gây viêm nhiễm răng nướu. Chọn địa chỉ uy tín sẽ giúp cho bạn không cần phải trồng đi trồng lại nhiều lần vừa tốn kém chi phí và tốn kém thời gian. 
Răng sứ bị đen viền khắc phục được không?
Răng sứ bị đen viền khắc phục được không?

Nên dùng loại răng sứ nào để không bị đen chân răng

Răng sứ Cercon 

Là sản phẩm được sản xuất tại nước Đức, là loại răng toàn sứ cao cấp với cấu tạo gồm 2 phần: khung sườn được chế tác bởi Zirconium dioxit và lớp bên ngoài răng được phủ Cercon Kiss. Răng toàn sứ Cercon được nhà sản xuất chế tác theo công nghệ CAD/CAM hiện đại bậc nhất hiện nay, răng đạt độ trắng sáng tự nhiên giống  như răng thật và có độ vững chắc vô cùng tốt. 

Răng sứ bị đen viền khắc phục được không?
Răng sứ bị đen viền khắc phục được không?

Răng sứ toàn sứ Zirconia

Răng toàn sứ Zirconia được cấu tạo từ 100% sứ Zirconia (ZrO2). Đây là dòng răng toàn sứ được chế tác bởi công nghệ CAD/CAM, chúng có khả năng khắc phục hoàn toàn các nhược điểm như bọc răng sứ bị đen chân răng hoặc bị ánh đen khi phản quang đối với răng sứ kim loại. 

Răng sứ toàn sứ Zirconia
Răng sứ toàn sứ Zirconia

Răng sứ toàn sứ Lava

Răng toàn sứ Lava ( hay còn gọi là Resin Nano Ceramic) được sản xuất từ công ty 3M tại Mỹ. Đây là dòng sản phẩm răng sứ được chế tác bởi Ceramic cùng với những  phân tử Nano được nung với nhiệt độ cao, đảm bảo được độ bền cũng như khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt.

Răng sứ Lava được chia thành 3 loại như sau: Răng sứ Lava Ultimate, răng sứ Lava Plus 3M ESPE và răng sứ Lava Esthetic Fluorescent Full-Contour Zirconia.

Răng sứ toàn sứ Lava
Răng sứ toàn sứ Lava

Kết luận

Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã biết các nguyên nhân gây ra hiện tượng bọc răng sứ bị đen chân răng rồi. Hy vongj các thông tin mà Nha Khoa Cường Nhân mang đến sẽ giúp cho bạn trồng răng sứ hiệu quả hơn và không bị đen chân răng. Và nếu bạn đang tìm một đơn vị nha khoa uy tín để trồng răng sứ thì Nha Khoa Cường Nhân chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn !

Nha Khoa Cường Nhân