Răng giả có niềng được không? Cần lưu ý gì khi niềng răng giả?

Hiện nay, răng giả ngày càng trở nên giống răng thật, có những chức năng y hệt như răng thật, khiến người cấy răng giả có cảm giác chân thật hơn. Vậy có thể niềng răng giả được không? Bài viết sau Nha Khoa Cường Nhân sẽ cung cấp một số thông tin về niềng răng giả, đừng bỏ lỡ nhé. 

Răng giả là gì?

Trồng răng giả có thể được hiểu theo 2 cách, mỗi cách đều có những phương pháp chỉ định, kỹ thuật, quy trình và chi phí khác nhau. 

Những khách hàng lớn tuổi thường nghĩ đơn giản là trồng răng giả nghĩa là trồng lại răng, hay còn gọi là bọc răng sứ, hàm tháo lắm, làm cầu, … đều được gọi là trồng răng giả. 

Tuy nhiên, trồng răng giả có một cách hiểu chính xác nhất nghĩa là cấy ghép implant hoặc trồng răng implant, thường được dùng trong trường hợp khách bị mất trên 1 chiếc răng. Bác sĩ sẽ cố định một chân răng giả vào trong hàm thay cho chân răng tự nhiên và phục hình 1 chiếc răng sứ lên trên đó. 

Phục hình răng giả được làm tự nhiều loại vật liệu nha khoa gồm acrylic, nylon, sứ, nhựa thông hoặc kim loại. Khung răng sẽ có chất liệu từ acrylic, nylon hoặc kim loại. Mỗi chất liệu có các chức năng, độ bền khác nhau tùy thuộc vào loại bạn đang đặt. Ví dụ, các loại răng giả bán phần có thể sử dụng kẹp kim loại và nền acrylic, răng giả toàn phần thì có thể được làm từ acrylic, kim loại hoặc nylon. 

Răng giả có thể được làm từ chất liệu nhựa hoặc sứ, mang một vẻ ngoài tự nhiên, chân thật. Chức năng cũng không kém cạnh gì so với răng thật mà đặc biệt là độ bền cao. Có một khuyết điểm ở răng sứ là có thể khiến cho các răng liền kề bị mài mòn và thường chỉ được khuyên dùng đối với những đối tượng thay toàn bộ răng thật thành răng giả. 

Răng giả là gì?
Răng giả là gì?

Răng giả có niềng được không?

Đối với những người có nhu cầu trồng răng và niềng răng sẽ luôn có thắc mắc liệu có thể vừa trồng răng giả vừa niềng răng giả được không? Cụ thể hơn, trồng răng giả cho phép bạn có thể niềng nhưng việc niềng răng còn phải dựa trên rất nhiều yếu tố, cần phải được kiểm tra kĩ mới có thể khẳng định được. Sau đây là các trường hợp có thể và chống chỉ định trồng răng giả: 

Trường hợp răng giả niềng được

Đối với những người bệnh có mão răng sứ đơn lẻ thì có thể niềng răng bằng cách dịch chuyển răng sứ và cùi răng về vị trí chính xác ban đầu của nó. Nhưng trước khi tiến hành gắn dây cung hay mắc cài, các bác sĩ phải cẩn thận hết mức, tránh tình trạng răng sứ bị vỡ ra, ảnh hưởng tới cùi răng thật bên trong. 

Trường hợp răng giả không niềng được

– Với những trường hợp trồng răng sứ cả hàm, trước khi trồng bác sĩ đã sắp xếp và cố định răng đều đặn, do đó việc đi niềng là không hề cần thiết. 

– Khi bệnh nhân làm cầu răng sứ và cấy ghép implant thì răng đã được cố định chắc chắn vào trong xương hàm, do đó niềng răng để dịch chuyển các vị trí của răng là không thể. 

Răng giả có niềng được không?
Răng giả có niềng được không?

Lưu ý khi niềng răng giả

Sau khi niềng răng giả, bạn cần lưu ý những điều sau để đạt hiệu quả tốt: 

  • Sau khi niềng răng sau trồng răng giả 2 tuần mà bạn vẫn cảm thấy đau nhức, ê buốt thì bạn nên tới nha khoa để kiểm tra lại. 
  • Tái khám và kiểm tra tại các cơ sở nha khoa uy tín trong quá trình thực hiện niềng răng, nếu có vấn đề thì các bác sĩ sẽ phát hiện kịp thời và đưa ra cách giải quyết nhanh chóng nhất, ngăn chặn những biến chứng xấu nhất có thể xảy ra. 
  • Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ gồm chế độ ăn uống, chế độ chăm sóc răng miệng, bạn cần sử dụng các thức ăn mềm, lỏng như cháo, súp, đồ hầm, luộc và bổ sung các chất dinh dưỡng từ hoa quả. 
  • Không nên thực hiện các thói quen xấu, ảnh hưởng tới răng miệng sau khi niềng răng như dùng răng cắn các vật cứng, dai hay các tật xấu như đẩy lưỡi. 
Lưu ý khi niềng răng giả
Lưu ý khi niềng răng giả

Niềng răng uy tín tại Nha Khoa Cường Nhân

Nha khoa Cường Nhân, còn được biết đến với cái tên Nha Khoa Việt Mỹ, hiện đã có gần 20 năm hoạt động trên thị trường răng hàm mặt. Chúng tôi sở hữu đội ngũ nha sĩ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trên 10 năm lâm sàng trực tiếp tư vấn, khám và điều trị cho những bệnh nhân gặp vấn đề răng miệng. 

Trên bài viết sau, chúng tôi đã cung cấp, giải đáp các thông tin về các niềng răng giả và các phương pháp chống chỉ định khi niềng răng giả. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: 

  • Địa chỉ: 526-528 ĐL Bình Dương, P. Hiệp Thành, Tp. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương
  • Điện thoại: 0274.6536.640
  • Hotline: 0983.41.5253
Nha Khoa Cường Nhân