Cắm vít niềng răng có đau không? Quy trình cắm vít chuẩn

Cắm vít niềng răng là quá trình giúp việc niềng răng hiệu quả hơn, chỉnh lại hàm răng của bạn thêm phần đều đặn và thẩm mỹ hơn. Vậy cụ thể cắm vít niềng răng là gì, cùng Nha Khoa Cường Nhân tìm hiểu nhé. 

Cắm vít niềng răng là gì?

Cắm vít niềng răng có thuật ngữ nha khoa là minivis, là một phát minh đáng nổi bật của ngành nha khoa hiện đại. Vít niềng răng có hình dạng như một chiếc ốc vít siêu nhỏ, dạng xoắn ốc làm từ chất liệu titanium thân thiện, an toàn, hoàn toàn tương thích với cơ thể con người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa phân biệt được giữa vít niềng răng với các loại trụ mini implant trong ngành nha khoa. 

Để không bị nhầm lẫn, bạn hãy nhìn vào phần đầu của chúng. Trụ mini implant có thiết kế đầu tròn và thuôn hơn so với minivis. Vít niềng răng có đầu và thân trụ có thiết kế lõm hơn giúp neo đỡ lò xo, tăng khả năng neo bám. Minivis còn được thiết kế hẳn lỗ để móc vô cùng tiện lợi. 

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ, giúp cải thiện các khuyết điểm như răng bị khập khễnh, hô, móm, lệch, … Các khí cụ chỉnh nha sẽ hỗ trợ các nha sĩ gồm mắc cài, dây cung, dây thun, minivis. Trong một số trường hợp thì không được sử dụng minivis, nhưng những trường hợp ngược lại, minivis lại giúp việc niềng răng phát huy công dụng tốt hơn, kiểm soát lực kéo cân bằng và mang lại hiệu quả chỉnh nha cao hơn. 

Diện tích vít niềng răng khá nhỏ, kéo dài khoảng 12 – 16mm, đường kính khoảng 1,4 – 1,6mm. Cắm vít niềng răng thường được sử dụng trong trường hợp niềng răng bằng mắc cài kim loại, răng bị sai lệch nghiêm trọng gây khó khăn cho việc di chuyển vị trí giữa những chiếc răng. 

Cắm vít niềng răng là gì?
Cắm vít niềng răng là gì?

Trường hợp nào cần cắm vít niềng răng?

Cắm vít niềng răng giúp giảm thời gian niềng răng, mang lại hiệu quả cao. Trong những trường hợp niềng răng khó, vít niềng răng đóng vai trò không thể thiếu. Tuy nhiên không phải những trường hợp nào cũng cần tới sự hỗ trợ của vít niềng răng. Sau đây là một số trường hợp cần phải sự dụng vít niềng răng: 

Trường hợp phải nhổ răng số 4,5 

Thông thường, nhổ răng số 4,5 thường xảy ra để lấy khoảng trống kéo răng về vị trí chính xác, các khí cụ sẽ giúp cho răng di chuyển đúng hơn. Nếu xương hàm quá cứng mà vẫn chỉ định nhổ răng số 4,5 thì sẽ khiến răng di chuyển chậm hơn, do đó minivis sẽ giúp lấp các khoảng trống giữa răng bị nhổ. Nhờ vít niềng răng mà khả năng bồi lắp khoảng trống trên cung hàm sẽ diễn ra nhanh hơn, giúp rút ngắn hiệu quả thời gian chỉnh nha. 

Răng bị hô, vẩu 

Trường hợp răng bị hô, vẩu, mọc chìa ra ngoài, cung hàm mất cân đối gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt, khiến người bệnh thiếu tự tin mỗi khi giao tiếp. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp niềng răng phù hợp nhất là mắc cài và dây cung, kéo chỉnh răng lại vị trí chính xác trên hàm răng và giúp hàm răng đẹp hơn. Nếu một số ca khó như bị răng mọc quá vênh, hoặc bị chìa ra ngoài thì việc cắm vít là điều cần thiết để tạo neo cố định và tăng lực khi chỉnh răng. 

Mất răng 

Một số trường hợp bị mất răng, nhất là răng số 6 cần phải sử dụng vít để tạo điểm cố định hỗ trợ tốt cho quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi hơn. 

Xương hàm cứng 

Xương hàm cứng sẽ khiến việc di chuyển, sắp xếp răng đều mất thời gian và khó hơn. Do đó, cắm vít niềng răng tạo điều kiện để lấp đầy khoảng trống răng bị nhổ, khiến răng di chuyển dễ dàng hơn. Bắt vít niềng răng sẽ rút ngắn thời gian điều trị, bồi lấp khoảng trống trên cung hàm nhanh hơn, khiến răng được sắp xếp chính xác hơn. Đồng thời, cắm vít niềng răng mang lại hàm răng đều và đẹp hơn. 

Trường hợp nào cần cắm vít niềng răng?
Trường hợp nào cần cắm vít niềng răng?

Quy trình cắm vít khi niềng răng

Sau đây là quy trình cắm vít niềng răng giúp mang lại hiệu quả tốt nhất khi niềng răng: 

  • Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X – quang hàm răng của bạn để khảo sát cấu trúc xương hàm, sau đó bôi tê niêm mạc và tiêm thuốc tê. 
  • Sau đó, bác sĩ dùng các công cụ chuyên dụng và xoáy vít vào xương hàm, cố định vít theo hình thức neo giữ cơ họ và ổn định sinh học, giúp quá trình bắt – tháo vít diễn ra đơn giản hơn. 
  • Thời gian cắm vít sẽ kéo dài khoảng 5 – 10 phút, nhờ thuốc gây tê mà bệnh nhân sẽ không cảm giác đau. Nếu xương hàm cứng thì sẽ có cảm giác đau, xương hàm mềm, xốp sẽ đỡ đau hơn. 

Khi hết thuốc tê, bạn sẽ cảm giác khó chịu trong một số ngày đầu tiên, nhưng sau này sẽ quen dần. Bạn có thể giảm đau bằng cách hạn chế ăn các thực phẩm cứng, dùng thuốc, chườm lạnh và vệ sinh răng miệng thường xuyên. 

Quy trình cắm vít khi niềng răng
Quy trình cắm vít khi niềng răng

Cắm vít niềng răng có đau không?

Quá trình cấy vít diễn ra trong khoảng 5 – 10 phút, bạn sẽ không có cảm giác đau vì đã có thuốc. Tuy nhiên, sau đó bạn sẽ cảm thấy khó chịu ít nhiều, khiến người bệnh thấy bất tiện. Nhưng bạn cần phải biết rằng minivis mang lại hiệu quả vô cùng vượt trội, hãy sử dụng các phương pháp giảm đau để vượt qua giai đoạn này nhé. 

Kết luận

Bài viết sau Nha Khoa Cường Nhân cung cấp một số thông tin về cắm vít niềng răng, giải đáp những thắc mắc cho quý khách những trường hợp nào nên và không nên cắm vít niềng răng, quy trình cũng như trả lời câu hỏi mà hầu hết vị khách nào cũng thắc mắc là cắm vít niềng răng có đau không. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: 

  • Địa chỉ: 526-528 ĐL Bình Dương, P. Hiệp Thành, Tp. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương
  • Điện thoại: 0274.6536.640
  • Hotline: 0983.41.5253
Nha Khoa Cường Nhân