[Giải đáp thắc mắc ] | Phương pháp trồng răng implant có đau không ?

Nhiều trường hợp khách hàng lựa chọn trồng răng Implant thường là  bị mất răng hoàn toàn, răng bị mất một phần, các răng số 7 – 8 cần được thay thế để việc nghiến thức ăn có thể diễn ra dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nỗi lo chung của nhiều bệnh nhân trước khi tới nha khoa chính là ” phương pháp trồng răng implant có đau không“.

Thực sự việc trồng răng Implant có đau hay không vẫn phụ thuộc nhiều vào cơ địa, tay nghề, quy trình và sự tuân thủ trong điều trị của bệnh nhân. Ở bài viết bên dưới. Nha Khoa Cường Nhân xin gửi tới quý khách về quy trình và kết luận để hỗ trợ quý khách trong việc đánh tan nỗi lo âu và củng cố niềm tin cho mình hơn.

Những yếu tố có thể làm “đau hoặc không đau” khi trồng răng Implant

Sử dụng phương pháp trồng răng Implant có đau không tùy thuộc vào sự khỏe mạnh của nướu răng từng bệnh nhân. Ngoài ra còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: sức khỏe, cơ địa,… Dưới đây là một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc đau khi trồng răng Implant:

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc đau khi trồng răng Implant
Các yếu tố ảnh hưởng đến việc đau khi trồng răng Implant

Trình độ chuyên môn bác sĩ

Phương pháp trồng răng Implant có đau hay không phụ thuộc rất lớn vào tay nghề bác sĩ. Bên cạnh kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao về Implant, bác sĩ cần phải có kế hoạch điều trị rõ ràng, chi tiết để giúp cho việc cấy ghép Implant được chính xác, nhẹ nhàng.

Mỗi bước làm đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận giúp cho việc đưa trụ Implant vào đúng xương hàm mà không gây cảm giác đau cho người bệnh.

Chất lượng thiết bị 

Chất lượng trang thiết bị tại nha khoa không chỉ là yếu tố quyết định sự hiệu quả trong chăm sóc nha khoa mà còn nâng cao về chất lượng dịch vụ và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. 

Với trang thiết bị hiện đại góp phần tăng tỷ lệ thành công cho các ca cấy ghép Implant. Ngoài ra nó cũng hỗ trợ cho bác sĩ thực hiện được dễ dàng hơn, giảm thiểu các cơn đau nhức, khó chịu cho bệnh nhân sau khi trồng răng. 

Máy chụp phim Conebeam CT 3D

Bác sĩ sẽ dựa trên những hình ảnh chụp phim để xác định vị trí chính xác cần đặt trụ. Với khả năng tạo ra hình ảnh 3D chi tiết và chính xác về cấu trúc nướu, xương hàm, và các cấu trúc liên quan khác, máy chụp phim Conebeam CT không chỉ nâng cao khả năng chẩn đoán mà còn tối ưu hóa quy trình điều trị nha khoa. 

Đây là thiết bị bắt buộc phải có trong các ca cấy ghép Implant. Giúp cho bác sĩ có thể tùy chỉnh lực xoắn, tốc độ, hướng quay mũi khoan làm tăng tỷ lệ thành cho quá trình cấy ghép Implant. 

Phòng điều trị và dụng cụ phẫu thuật

Các nha khoa bắt buộc phải trang bị những thiết bị vô trùng hiện đại theo tiêu chuẩn Bộ y tế. Giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân hạn chế biến chứng như sưng, viêm, nhiễm trùng,… và tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

Chất lượng trụ Implant

Đây là yếu tố quan trọng quyết định phương pháp trồng răng Implant có đau không. Dù tay nghề bác sĩ có giỏi đến đâu mà trồng Implant kém chất lượng cho bệnh nhân cũng sẽ dẫn đến các tình trạng như: nhiễm trùng quanh trụ Implant, hoại tử vùng cấy,… gây ra sự đau đớn rất nhiều. 

Vì vậy khi đi trồng răng Implant cần chọn những nha khoa uy tín, những trụ Implant chính hãng đã được Bộ y tế kiểm định để không xảy ra các biến chứng. 

Tình trạng răng ban đầu

Phương pháp trồng răng Implant có đau không còn phụ thuộc vào tình trạng ban đầu của bệnh nhân. Nếu mất răng chưa lâu, chất lượng xương tốt thì khi bác sĩ đưa trụ Implant vào xương hàm sẽ dễ dàng hơn, tránh bị thương. Ngược lại, nếu chất lượng xương bệnh nhân không tốt thì cần phải có những kỹ thuật sâu hơn như ghép xương, ghép màng xương,… thì mức độ khó chịu sẽ càng nhiều hơn. 

Do vậy, sau khi mất răng bệnh nhân muốn cấy ghép Implant thì nên làm sớm để giảm mức độ phức tạp trong việc điều trị. Tiết kiệm thời gian và chi phí do không phải ghép thêm xương hay mô mềm trong việc trồng răng lại. 

Quy trình chung về trồng răng implant đúng chuẩn y tế không gây đau

Một quy trình làm việc hiệu quả được sắp xếp theo chuẩn y khoa quốc tế, sẽ giúp quý khách có được cái nhìn tổng quan hơn trong xuyên suốt hoạt động cấy ghép Implant. Từ đó, có thể đánh giá để chọn lựa đơn vị nha khoa uy tín và phù hợp nhất dành cho mình.

Trước hết, ta cần hiểu “ trồng răng Implant” là gì ? 

 • Là một phương pháp thay răng đã mất bằng răng giả implant với nhiều ưu điểm nổi bật và hiện đại. 
 • Răng implant được cấu tạo từ 3 bộ phận riêng biệt: 
 • Trụ implant 
 • Mão răng sứ 
 • Khớp nối abutment ( nối trụ implant và mão răng sứ ) 

Trồng răng implant có thể được thực hiện với hầu hết mọi đối tượng bị mất răng, trừ một số trường hợp 

 • Trẻ em dưới 18 tuổi 
 • Người hút thuốc lá 
 • Người có mật độ xương hàm không đủ 
 • Mắc bệnh lý mạn tính 
 • Một số lý do đặc biệt khác 
Quy trình trồng răng implant 
Cấy răng Implant có đau không sẽ phụ thuộc vào bác sĩ, quy trình, loại vis, cơ địa

Một quy trình trồng răng implant được tiến hành cụ thể như sau:

 • Bước 1: Thăm khám, chẩn đoán 
  • Bệnh nhân sẽ khám tổng quát khoang miệng, tình trạng răng, nướu, sức khỏe tổng thể như : chụp X-quang, kiểm tra mật độ xương, độ dày xương, ….
  • Dựa vào kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra tính toán chính xác độ dài, kích cỡ, đường kính và số ren phù hợp cho răng implant trước khi trồng để thích hợp và chính xác nhất. Cũng là cơ sở để xác định hướng đi của trụ nhân tạo và độ nông sâu khi cấy ghép. 
 • Bước 2: Gây tê
  • Sau khi vệ sinh răng miệng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ, khiến bệnh nhân giảm cảm giác đau đớn trong quá trình thực hiện. 
  • Thời gian tác dụng của thuốc tê kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ
 • Bước 3: Cắm trụ Implant 
Bắt Vis là phần gây đau nhất cho bệnh nhân cấy ghép Implant, nhưng việc sử dụng thuốc và vệ sinh răng miệng tốt sẽ giúp giảm cơn đau và nhanh chóng hồi phục
Bắt Vis là phần gây đau nhất cho bệnh nhân cấy ghép Implant, nhưng việc sử dụng thuốc và vệ sinh răng miệng tốt sẽ giúp giảm cơn đau và nhanh chóng hồi phục
 • Trụ Implant sẽ được đặt thẳng trực tiếp vào xương hàm nhờ thiết bị gắn đầu cắt đặc biệt không cần phải rạch lợi. 
 • Sẽ chỉ mất khoảng 15-20 phút cho một trụ Implant.
 • Ngay sau khi cấy trụ, các bác sĩ sẽ tiến hành việc nối dài chân răng và lấy mẫu chế tạo răng sứ gửi Labo nha khoa. 
 • Đồng thời, răng giả sẽ được gắn tạm thời trong khi chờ trụ Implant ổn định và chế tạo xong răng sứ.
Một số loại trụ thường dùng trong trồng răng implant
Một số loại trụ thường dùng trong trồng răng implant
 • Bước 4: Lắp răng sứ, hoàn rất quy trình trồng răng implant 
  • Sau khi đặt trụ Implant khoảng 3 tuần, răng sứ sẽ được lắp cố định vào trụ Implant và hoàn tất quá trình trồng răng. 
  • Sau đó, bệnh nhân được hẹn lịch tái khám để kiểm tra lại. Thông thường, trong 3 tháng đầu, bệnh nhân cần tái khám nhiều lần để nha sĩ kiểm tra độ tích hợp của Implant với xương hàm.

Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu? Thời giá cập nhật liên tục

Trồng răng Implant gây khó chịu trong bao lâu ?

Quá trình trồng răng Implant có thể gây khó chịu trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng cảm nhận này thường phụ thuộc vào từng người và các yếu tố cá nhân khác nhau. Sau đây là một số thông tin về tình trạng khó chịu:

Thời gian khó chịu khi trồng răng Implant
Thời gian khó chịu khi trồng răng Implant

Ngày đầu tiên sau phẫu thuật

Đau và sưng: Trong ngày đầu tiên hoặc hai sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể trải qua các cơn đau và sưng. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc ăn uống và nói chuyện trong giai đoạn này.

Từ hai đến ba ngày sau phẫu thuật

Sự đau và sưng thường giảm đi đáng kể trong vòng hai đến ba ngày sau phẫu thuật, nhưng vẫn có thể cảm thấy không thoải mái. Các bác sĩ thường khuyến cáo ăn uống mềm và tránh thức ăn có thể làm tổn thương khu vực phẫu thuật.

Một tuần sau phẫu thuật

Theo thời gian, đau và sưng sẽ tiếp tục giảm, và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể lên lịch kiểm tra để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra đúng cách và điều chỉnh nếu cần.

Từ hai đến ba tuần sau phẫu thuật

Sau khoảng hai đến ba tuần, nhiều người bắt đầu cảm thấy tình trạng ổn định hơn, và họ có thể trở lại các hoạt động hàng ngày mà không gặp nhiều khó khăn.

[Kết luận trả lời] Phương pháp trồng răng implant có đau không?

Trên thực tế, nếu nói không đau thì sẽ không phải theo lẽ thường bởi khi phẫu thuật trồng răng Implant trong điều kiện bình thường quý khách chắc chắn sẽ cảm thấy đau nhức. 

Vì Bác sĩ phải rạch một đường trên nướu để xương hàm lộ ra, sau đó dùng khoan nha khoa tạo lỗ, đặt trụ Implant và bắt vít.

Tuy nhiên, khi thực hiện trồng răng tại nha khoa , quý khách có thể yên tâm loại bỏ lo lắng này. Bởi trước khi thực hiện ghép răng, các bác sĩ đã gây tê cục bộ (hoặc gây mê nếu cần thiết) nhằm giảm tối đa cảm giác đau nhức trong suốt quá trình trồng răng.

Mặt khác, khó khăn nhất là gắn trụ implant, sẽ không dễ dàng cảm nhận được nỗi đau vì chưa kịp đau là bác sĩ đã cố định xong, quá trình diễn ra một cách nhanh chóng.

Sau xuyên suốt quá trình thực hiện phẫu thuật, khi thuốc tê hết tác dụng, quý khách chỉ cảm thấy nhức và khó chịu một chút nhưng không đáng lo ngại vì đây là biểu hiện bình thường – trụ Implant đang tích hợp tốt với xương hàm. Hơn nữa, cảm giác này sẽ hết nhanh sau 4 – 6 ngày điều trị nên mọi người có thể an tâm gạt bỏ mọi lo lắng trước và sau khi cấy ghép răng.

Ngoài những điều kiện khách quan như thiết bị, thuốc sử dụng là những loại hiện đại và an toàn, thì sự tác động trực tiếp chính là kỹ năng tay nghề của các vị bác sĩ họ sẽ là những người giúp quý khách giảm thiểu tối đa sự đau đớn đó.

Một số lưu ý để giảm đau nhanh chóng sau khi cấy Implant 

Việc giảm đau sau khi cấy implant là một phần quan trọng của quá trình hồi phục. Phương pháp trồng răng Implant có đau không cũng do cách bạn chăm sóc sau khi cấy. Dưới đây là một số lưu ý để giúp giảm đau nhanh chóng:

 • Những ngày đầu khi mới trồng răng Implant thì không được súc miệng bằng nước muối loãng. Việc làm này có thể làm chết hoặc trôi đi những tế bào vừa mới hình thành làm cho quá trình lành thương trở nên lâu hơn.
 • Khi đánh răng phải sử dụng bàn chải mềm, chà nhẹ nhàng lên trụ và vùng niêm mạc xung quanh vị trí cấy ghép.
 • Thông thường từ 4 – 8 tuần sau khi cắm trụ Implant bệnh nhân không được sử dụng thuốc lá.
 • Nên tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ tránh tự tiện dùng thuốc kháng sinh có chứa Aspirin để giảm đau.
 • Không chạm tay hay dùng vật nhọn đụng vào vết thương
 • Hạn chế vận động mạnh và va chạm trực tiếp
 • Mỗi ngày nên uống nhiều nước để làm dịu cơn đau và làm sạch khoang miệng
 • Nên ăn những món mềm như: sữa, cháo, súp,…
 • Kiểm tra vết thương và trụ Implant định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ

 Nha Khoa Cường Nhân  – điểm đến uy tín, chất lượng

Nha khoa Cường Nhân - điểm đến uy tín, chất lượng
Nha khoa Cường Nhân – điểm đến uy tín, chất lượng

NHA KHOA CƯỜNG NHÂN “  CÙNG BẠN TỎA SÁNG NỤ CƯỜI XINH ”

 • Tiền thân là Nha Khoa Việt Mỹ (được thành lập từ tháng 10/2006 ) và từ tháng 02.2017 được chính thức đổi tên thành Nha Khoa Cường Nhân & được điều hành bởi đội ngũ bác sĩ Răng Hàm Mặt giỏi, giàu kinh nghiệm trên 10 năm lâm sàng trực tiếp tư vấn, khám và điều trị mà đứng đầu là các bác sĩ:
 • Bs. CK1. NGUYỄN XUÂN CƯỜNG: Tốt nghiệp Bác Sĩ Chuyên Khoa I  Răng Hàm Mặt – BV  Răng Hàm Mặt Trung Ương Tp. HCM. Chuyên khoa đào tạo: Chỉnh hình Răng Hàm Mặt
 • Bs. CK1. VÕ THỊ NHÂN: Tốt nghiệp Bác Sĩ Chuyên Khoa I  Răng Hàm Mặt – BV  Răng Hàm Mặt Trung Ương Tp. HCM. Chuyên khoa đào tạo: Phục hình- Phẫu thuật:
 • HỆ THỐNG TRANG THIẾT BỊ HIỆN ĐẠI VÀ CHUYÊN NGHIỆP:
  • Máy chụp X-Quang KTS Panoramic-Cephalometric(duy nhất tại NK Cường Nhân)
  • Máy chụp X-Quang KTS Vatech
  • Máy cắm ghép Implant
  • Máy điều trị nội nha; máy định vị chop
  • Máy thử tủy
  • Tủ cực tím khử trùng & máy đóng gói bảo quản dụng cụ.
  • Ghế nha hiện đại.
 • CAM KẾT CHẤT LƯỢNG: vì lợi ích cao nhất về sức khoẻ của khách hàng, NK CƯỜNG NHÂN luôn cam kết chất lượng trên từng sản phẩm dịch vụ của mình & luôn tự hào là nơi mang tới dịch vụ nha khoa an toàn, đem lại nụ cười đẹp, hàm răng chắc khỏe cho tất cả mọi người.

Phía trên là toàn bộ những lí do tại sao khi bạn cần giải quyết các vấn đề về răng hoặc là đang có nhu cầu tìm kiếm nơi trồng răng Implant tại Nha khoa Cường Nhân là một lựa chọn không thể bỏ qua, hãy tin tưởng lựa chọn khi bạn cần nhé. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

Địa chỉ: 526-528 ĐL Bình Dương, P. Hiệp Thành, Tp. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương

Điện thoại: 0274.6536.640

Hotline: 0983.41.5253

Nha Khoa Cường Nhân
Latest posts by Nha Khoa Cường Nhân (see all)