Niềng răng bị lệch mặt phải làm sao? Cách khắc phục hiệu quả

Niềng răng là phương pháp điều chỉnh răng và hàm về đúng vị trí như mong muốn. Thế nhưng, một vài trường hợp phải biến chứng ngoài mong muốn như niềng răng bị lệch mặt. 

Vậy nguyên nhân nào làm cho việc niềng răng bị lệch mặt và niềng răng có cải thiện mặt lệch không? Cùng Nha khoa Cường Nhân tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân nào dẫn đến việc niềng răng bị lệch mặt
Nguyên nhân nào dẫn đến việc niềng răng bị lệch mặt

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng bị lệch mặt

Niềng răng bị lệch mặt là trường hợp xảy ra ngoài ý muốn trong quá trình niềng răng. Khi đó, việc niềng răng không chỉ giúp khuôn mặt cân đối, hài hòa mà niềng răng bị hỏng thì còn gây ra biến dạng dẫn đến bị hở lợi, lệch nhân trung mất thẩm mỹ. Sau đây là nguyên nhân niềng răng lệch mặt thường gặp là:

Chọn sai phương pháp điều trị

Khi khuôn mặt bị lệch do cấu trúc xương, niềng răng không phải là phương pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề. Thay vào đó, việc chỉnh hàm thông qua phẫu thuật là phương pháp tối ưu để điều trị tình trạng răng miệng. Bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng bản chụp X-quang răng và xương hàm để đánh giá tình trạng răng của bệnh nhân và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp.

Sai sót trong quá trình niềng răng

Kỹ thuật niềng còn phụ thuộc vào tay nghề nha sĩ, nó yêu cầu nha sĩ phải biết cách kiểm soát lực tác động lên răng tốt nhất. Một vài trường hợp thực hiện sai kỹ thuật niềng như là nha sĩ siết chặt răng chặt dẫn đến tụt lợi, sai khớp cắn và làm lệch mặt hoặc nếu nha sĩ tác động lực quá nhỏ lên răng thì răng sẽ dịch chuyển không thống nhất, kết quả là răng còn lệch lạc hơn so với ban đầu. 

Thiết bị không đảm bảo chất lượng niềng

Chất lượng thường đi đôi với giá tiền. Vì thế, thiết bị hiện đại cũng chính là một phần câu trả lời trong câu hỏi chi phí niềng răng. Bởi thiết bị hiện đại sẽ đảm bảo tỷ lệ thành công cao hơn nhưng nếu thiết bị không tốt thì việc niềng răng sẽ gặp nhiều biến chứng cao hơn, phải kể đến là niềng răng lệch mặt. 

Cách khắc phục tình trạng niềng răng mặt lệch hiệu quả
Cách khắc phục tình trạng niềng răng mặt lệch hiệu quả

Sự cố xảy ra trong quá trình niềng

Trong quá trình niềng răng, có thể xảy ra các sự cố như đứt dây chun, sức mắc cài, dây cung tuột lỏng,… Nếu không khắc phục kịp thời, những sự cố này có thể ảnh hưởng đến xương hàm hai bên và gây lệch mặt khi niềng răng. Ngoài ra, việc nhai thức ăn cứng trong quá trình niềng cũng có thể làm trật khớp thái dương, gây đau và làm mặt bị lệch.

>> Xem thêm: Niềng răng xong bị móm có thật không ?

Cách khắc phục tình trạng niềng răng lệch mặt

Sau khi niềng răng bị lệch, bác sĩ cần phải xem xét tình trạng răng miệng và đánh giá mức độ lệch để ra hướng khắc phục phù hợp. Những cách khắc phục việc niềng răng bị lệch mặt hiệu quả có thể kể đến như:

Sử dụng hàm duy trì

Sau khi tháo niềng, bạn cần phải đeo hàm duy trì để cố định và tránh tình trạng răng tự di chuyển. Ngoài ra, bạn cũng cần đeo hàm duy trì đúng và thời gian khuyến cáo để tăng độ hiệu quả cũng như giảm thiểu những hậu quả không mong muốn như niềng răng lệch mặt. Đối với trường hợp lệch mặt nhẹ, bác sĩ sẽ chế lại hàm duy trì cho phù hợp với tình trạng răng. Lúc này bạn chỉ cần sử dụng thường xuyên và đúng cách để răng trở về vị trí ban đầu, nhằm cải thiện tình trạng niềng răng bị lệch mặt. 

Niềng răng lại lần hai

Trường hợp mặt bị lệch quá nhiều và răng vẫn còn chen chúc thì cách khắc phục tối ưu nhất là niềng răng lại. Quá trình niềng sẽ được bác sĩ chẩn đoán và kiểm soát chặt chẽ hơn để hạn chế tối đa những biến chứng phát sinh. Trong suốt quá trình niềng, để hiệu quả tốt nhất thì bạn sẽ được thăm khám, khảo sát chụp X-quang để lên phác đồ điều trị niềng răng bị lệch mặt. 

Phẫu thuật chỉnh hàm

Phẫu thuật chỉnh hàm sẽ được áp dụng khi niềng răng bị lệch mặt nhiều hơn. Cách khắc phục này sẽ can thiệp trực tiếp vào xương hàm nên thường có rủi ro nhiều. Vì thế, khi thực hiện phương pháp này bạn nên tìm những nha khoa, bệnh viện uy tín để đảm bảo an toàn và hạn chế tình huống xấu xảy ra.

Cách phòng tránh trường hợp niềng răng bị lệch mặt
Cách phòng tránh trường hợp niềng răng bị lệch mặt

Cách phòng ngừa biến chứng niềng răng bị lệch mặt

Niềng răng là quá trình kéo dài từ 18 đến 24 tháng để sắp xếp lại vị trí của răng. Để có kết quả tốt nhất, bạn cần chọn một nha khoa uy tín với đội ngũ nha sĩ chuyên môn cao và chuẩn đoán chính xác tình trạng răng của bạn. Sau đó, nha sĩ sẽ đề xuất phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Trong quá trình niềng răng, bạn cần chú ý chăm sóc răng miệng đúng cách bằng cách chải răng nhẹ nhàng và tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý để không gây tổn thương cho răng. Tránh tham gia vào các hoạt động mạnh để tránh va chạm và chấn thương trong thời gian đeo niềng. Nếu gặp tình trạng mắc cài bung hay bất kỳ vấn đề nào khác về răng miệng, hãy liên hệ với bác sĩ để tránh biến chứng niềng răng bị lệch.

Phương pháp niềng răng có cải thiện mặt lệch được không?
Phương pháp niềng răng có cải thiện mặt lệch được không?

Niềng răng có cải thiện mặt lệch

Phương pháp niềng răng có thể cải thiện tình trạng mặt lệch cho những người đang suy nghĩ về việc niềng răng để sửa chữa mặt lệch. Tuy nhiên, để xác định phương pháp chỉnh nha thích hợp, bạn cần xem xét nguyên nhân gây mất cân đối của hàm răng. Đôi khi, lệch nhân trung có thể đơn giản là do chen chúc, thưa thớt hoặc mất răng trên cung hàm. Trong trường hợp này, chỉ cần điều chỉnh răng sao cho đúng vị trí trên cung hàm và thiết lập khớp cắn, sẽ giúp khuôn mặt trở nên không bị lệch nữa. Tuy nhiên, với trường hợp nghiêm trọng hơn, yêu cầu phương pháp điều trị phức tạp và thời gian kéo dài hơn.

Để đảm bảo niềng răng thành công, cần phải có bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm và chuyên môn để xử lý tình trạng lệch mặt, móm, hô phức tạp. Thêm vào đó, lựa chọn mắc cài, khay niềng chất lượng cao sẽ đảm bảo sự chuyển động nhất quán của răng để điều chỉnh răng về đúng vị trí dự kiến. 

Phương pháp giải quyết tình trạng niềng răng bị lệch mặt
Phương pháp giải quyết tình trạng niềng răng bị lệch mặt

>> Xem thêm: Dấu hiệu niềng răng hỏng là như thế nào ?

Phương pháp niềng răng cho người bị lệch mặt

Hiện nay có rất nhiều giải pháp cho bạn lựa chọn để cải thiện tình trạng niềng răng bị lệch mặt. Dưới đây, Nha khoa Cường Nhân sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về phương pháp cho người niềng răng mặt lệch:

  • Phương pháp cải thiện mặt lệch bằng niềng răng kim loại: Sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài kim loại để điều chỉnh vị trí răng trên cung hàm. Hiệu quả cao, thời gian niềng nhanh chóng, chi phí hợp lý, nhưng không đạt được thẩm mỹ cao và có thể lộ ra khi cười hay nói chuyện.
  • Phương pháp cải thiện mặt lệch bằng niềng răng mắc cài sứ: Cấu tạo tương tự niềng răng mắc cài kim loại, nhưng sử dụng mắc cài sứ cao cấp và màu sắc tự nhiên. Đánh giá cao về giá trị thẩm mỹ và hạn chế cọ xát gây tổn thương cho mô mềm xung quanh.
  • Phương pháp cải thiện mặt lệch bằng niềng răng Invisalign: Sử dụng khay trong Invisalign, tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực nha khoa. Dễ dàng vệ sinh và tiện lợi khi tháo lắp. Tuy nhiên, không phù hợp cho trường hợp lệch răng nặng.

Trên đây là thông tin liên quan đến tình trạng niềng răng bị lệch mặt mà cách phòng ngừa hiệu quả nhất. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, bạn nên thăm khám tại Nha khoa Cường Nhân để được nha sĩ xử lý kịp thời.

Nha Khoa Cường Nhân