Người hút thuốc lá có thể trồng răng Implant được không?

Bạn có đang thắc mắc liệu sau khi trồng răng implant có hút thuốc được không? Trong bài viết này, Nha Khoa Cường Nhân sẽ giải đáp mọi thắc mắc về trồng răng implant và tác động của thói quen hút thuốc đối với quá trình này. Hãy cùng chúng tôi khám phá những thông tin quan trọng dưới đây nhé. 

Một vài điều quan trọng về tác hại của trụ implant và thuốc lá

Dưới đây là một số điều quan trọng cần biết về mối quan hệ giữa trụ implant và thuốc lá:

  • Tác động của Nicotine: Chất nicotine trong thuốc lá là một chất kích thích có khả năng làm co mạch máu và giảm sự lưu thông của máu đến khu vực implant. Điều này có thể gây ra hiện tượng viêm nhiễm và làm chậm quá trình hồi phục.
  • Nguy cơ viêm nhiễm cao hơn: Hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật và giảm khả năng nối kết chặt chẽ giữa trụ implant và xương hàm, điều này rất quan trọng để đảm bảo sự ổn định và bền vững của trụ implant.
  • Ảnh hưởng đến xương hàm: Thuốc lá không chỉ làm giảm lưu lượng máu đến khu vực implant, mà còn ảnh hưởng đến sự phục hồi của xương hàm sau phẫu thuật. Điều này có thể làm giảm độ dày của xương hàm và tạo ra các vấn đề về ổn định của implant.
  • Kéo dài thời gian phục hồi: Hút thuốc có thể kéo dài thời gian phục hồi sau trồng răng implant. Quá trình lành sẹo và tạo xương mới có thể chậm lại, dẫn đến quá trình phục hồi bị kém hiệu quả.
Một vài điều quan trọng về trụ implant và thuốc lá
Một vài điều quan trọng về trụ implant và thuốc lá

Người đang hút thuốc lá trồng răng Implant được hay không ?

Trồng răng implant là một quá trình phẫu thuật quan trọng để thay thế răng bị mất, giúp bạn khôi phục sự tự tin và chức năng ăn uống. Tuy nhiên, nếu bạn là người hút thuốc, việc này có thể tạo ra các rủi ro và thách thức đáng kể trong quá trình trồng răng implant. 

Thuốc lá chứa nicotine – một chất kích thích mạnh, có khả năng làm co mạch máu và giảm lưu lượng máu đến khu vực trồng implant. Điều này có thể gây viêm nhiễm, làm chậm quá trình phục hồi, tăng nguy cơ nhiễm trùng, và ảnh hưởng đến sự ổn định của implant. Hút thuốc cũng có thể làm giảm độ dày của xương hàm và kéo dài thời gian phục hồi.

Bạn cần cố gắng ngưng hút thuốc từ 2 – 4 tuần trước khi phẫu thuật cấy ghép để giảm độ nhạy cảm mà cơ thể phản ứng. Đồng thời, tạm ngưng hút thuốc từ 4 – 6 tuần sau phẫu thuật cấy Implant để vết thương lành lặn lại, ổn định, tránh việc viêm nhiễm dẫn tới tình trạng Implant bị đào thải.

Trồng răng implant có hút thuốc được không?
Trồng răng implant có hút thuốc được không?

Tỷ lệ cấy ghép răng thành công cho người hút thuốc là bao nhiêu?

Hút thuốc lá có trồng răng implant được không? Đây là câu hỏi được nhiều người đang có dự định trồng răng Implant quan tâm. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cho bạn một số thông tin về việc cấy ghép răng cho người hút thuốc.

Theo một nghiên cứu từ trang Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng việc hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ thất bại của việc cấy ghép răng. Tỷ lệ cấy ghép thất bại ở người hút thuốc được báo cáo dao động từ 6,5% đến 20%. 

Đặc biệt, người hút thuốc có tỷ lệ thất bại cao hơn ở việc cấy ghép hàm trên so với cấy ghép xương hàm dưới. Sự co mạch do nicotine hấp thụ vào máu được xác nhận là một yếu tố dẫn đến thất bại của cấy ghép.

Một số nghiên cứu cụ thể đã đưa ra thông tin cụ thể hơn. Fartash đã công bố một nghiên cứu chỉ ra tỷ lệ thất bại cao khi cấy ghép ở những người nghiện thuốc lá nặng (30 – 40 điếu/ngày). Lindquist cũng báo cáo về mất xương xung quanh cấy ghép ở những người nghiện thuốc lá nặng (>14 điếu/ngày) lớn hơn so với những người ít hút thuốc (<14 điếu/ngày).

Tỷ lệ cấy ghép răng thành công cho người hút thuốc
Tỷ lệ cấy ghép răng thành công cho người hút thuốc

Gorman và đồng nghiệp đã thực hiện nghiên cứu những bệnh nhân được cấy ghép trên 2000 bộ phận và kết luận rằng có nhiều trường hợp thất bại hơn ở những người hút thuốc sau phẫu thuật giai đoạn 2.

Nghiên cứu của Queiroz và đồng nghiệp cũng chỉ ra rằng hoạt động của arginase, một enzyme trong nước bọt, tăng lên ở những người hút thuốc có cấy ghép răng, có thể dẫn đến sản xuất oxit nitric ít hơn, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và thất bại cấy ghép.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ thất bại của cấy ghép hàm trên ở người hút thuốc có thể cao gấp đôi so với người không hút thuốc. Để tăng khả năng thành công của cấy ghép ở người hút thuốc, Bain và Moy khuyến khích bệnh nhân nên ngừng hút thuốc ít nhất 1 tuần trước phẫu thuật và tránh thuốc lá ít nhất 2 tháng sau khi cấy ghép Implant.

Hút thuốc có làm vàng răng Implant không

Hút thuốc có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng và răng cấy ghép Implant. Trong đó có tình trạng răng bị ố vàng. Dưới đây là tác động của hút thuốc có thể ảnh hưởng đến màu sắc của răng Implant: 

Chất nhuộm trong thuốc lá

Nicotine và các chất hóa học khác trong thuốc lá có thể tạo ra các chất nhuộm màu và gây ố vàng cho răng và cả răng Implant. Bên cạnh đó thuốc lá có thể làm mất đi sự trắng sáng của răng Implant làm cho răng trở nên xỉn màu và không khỏe mạnh.Hút thuốc gây hại cho răng Implant

Gây viêm nướu và mất khả năng giữ răng Implant

Hút thuốc có thể gây kích thích và tổn thương cho nướu, dẫn đến viêm nướu và mất khả năng giữ răng Implant. Thuốc lá khiến quá trình lành thương diễn ra chậm hơn và tăng nguy cơ viêm nhiễm trong quá trình nhổ răng và cấy ghép Implant.

Tạo điều kiện thuận lợi cho mảng bám và vi khuẩn

Thuốc lá có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho sự hình thành mảng bám và phát triển vi khuẩn, gây ảnh hưởng đến màu sắc của răng Implant và gây mất nước bóng. Làm cho quá trình tiêu xương hàm diễn ra nhanh hơn, khiến việc cấy trụ Implant gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra còn làm giảm độ nhạy cảm của nướu răng và xương hàm với các vật thể lạ, có thể làm trụ Implant bị đào thải. 

Để giữ cho răng implant trắng sáng và không bị ố vàng, quan trọng nhất là ngừng hút thuốc lá. Ngoài ra, duy trì chăm sóc nha khoa đều đặn, bao gồm việc chải răng đúng cách, sử dụng chỉ nha khoa và thăm bác sĩ nha khoa theo lịch hẹn được đề xuất có thể giúp giữ cho răng Implant và răng tự nhiên của bạn ở trạng thái lành mạnh và sáng bóng.

Lưu ý để trụ implant bền hơn mà không lo hư hỏng

Để đảm bảo rằng trụ implant của bạn được duy trì bền vững và phục vụ trong thời gian dài, có một số lưu ý quan trọng mà bạn cần tuân theo:

  • Chăm sóc răng miệng đúng cách: Duy trì một chế độ chăm sóc răng miệng hàng ngày bằng cách đánh răng đều đặn, sử dụng chỉ và dây thừng để làm sạch răng.
  • Khám bác sĩ nha khoa thường xuyên: Hãy tuân thủ lịch trình kiểm tra nha khoa đều đặn để đảm bảo rằng trụ implant và răng giả của bạn đang trong tình trạng ổn định và không gặp vấn đề nào.
  • Ngừng hút thuốc: Nếu bạn là người hút thuốc, ngừng thói quen này để đảm bảo rằng trụ implant được bền vững. Thuốc lá có thể ảnh hưởng xấu đến sự lành mạnh của mô xung quanh và gây ra các vấn đề cho trụ implant.
  • Chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng giúp duy trì sức đề kháng của cơ thể và tốt cho sự khỏe mạnh của xương và mô mềm xung quanh implant.
  • Tránh tác động mạnh đến răng implant: Tránh những tác động mạnh đến răng implant như cắn vật cứng, mài răng, hoặc sử dụng răng để mở đồ đạc. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến trụ implant.
  • Tuân theo hướng dẫn của chuyên gia nha khoa: Luôn lắng nghe và tuân theo hướng dẫn của chuyên gia nha khoa về cách chăm sóc răng implant, bao gồm cách sử dụng nướu miệng và các sản phẩm liên quan.
Lưu ý để trụ implant bền hơn
Lưu ý để trụ implant bền hơn

>> Tham khảo: Tổng chi phí trồng răng implant bao nhiêu?

Kết luận

Trong bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi “Trồng răng implant có hút thuốc được không?” bằng cách tập trung vào mối quan hệ giữa trồng răng implant và thói quen hút thuốc. Chúng tôi đã nhấn mạnh rằng hút thuốc có thể ảnh hưởng đáng kể đến quá trình trồng răng implant và làm tăng nguy cơ các vấn đề khó khăn trong việc duy trì trụ implant. 

Điều quan trọng nhất là ngừng hút thuốc ít nhất là trong thời gian phục hồi để đảm bảo sự thành công và sự bền vững của quá trình trồng răng implant. 

Việc tuân theo những lưu ý và khuyến nghị của chuyên gia nha khoa là chìa khóa để đảm bảo rằng trụ implant của bạn sẽ phục vụ bạn trong thời gian dài, không gặp vấn đề nào.

Nha Khoa Cường Nhân