Trồng răng Implant có chụp MRI được không? – Bác sĩ giải đáp

Trồng răng Implant có chụp MRI là thắc mắc và nỗi lo của nhiều người có nhu cầu trồng răng. Để giải đáp chi tiết hơn thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Phương pháp trồng răng Implant
Phương pháp trồng răng Implant

Trồng răng Implant là gì?

Trồng răng Implant (còn được gọi bằng một tên gọi khác là cấy ghép Implant) đây là một phương pháp giúp phục hình chiếc răng vốn đã bị mất. Để thực hiện quá trình này, các bác sĩ sẽ thực hiện đặt trụ chân răng vào phía bên trong phần xương hàm thay thế cho chân của chiếc răng gốc. Đây là phương pháp được các chuyên gia về lĩnh vực này đánh giá cao và chỉ định sử dụng.

Phương pháp này giúp cho những chiếc răng bị mất hoặc những bệnh nhân bị tiêu xương hàm được phục hồi lại chức năng nhai như bình thường. Những chiếc răng chưa được hoàn chỉnh trở nên hoàn thiện hơn, có tính thẩm mỹ hơn. Nếu duy trì được thói quen tốt về chăm sóc răng miệng, những chiếc răng được trồng này cũng có thể được sử dụng rất lâu.

Chụp MRI là gì?

Chụp MRI hay còn có một tên gọi khác là chụp cộng hưởng từ là quá trình được thực hiện nhờ sử dụng kết hợp giữa sóng radio và sóng từ trường. Chụp MRI nhằm mục đích tạo hình cắt lớp để có thể đưa ra những chẩn đoán bệnh. Phương pháp này được thực hiện nhờ vào những đặc tính của một loại nguyên tử khi nó được đưa vào cơ thể chúng ta rồi giải phóng năng lượng. Khi giải phóng năng lượng này làm cho các thiết bị máy móc có thể nhận, xử lý rồi cho ra các tín hiệu hình ảnh.

Chụp MRI (cộng hưởng từ)
Chụp MRI (cộng hưởng từ)

Trong quá trình chụp MRI, không nên để các kim loại ở đó vì sẽ gây ra sự nhiễu loạn của từ trường, khiến kết quả cho ra bị sai, cơ thể người được chụp cũng không được đảm bảo từ trường. Nguyên nhân của sự ảnh hưởng này là do khi chụp MRI, để tạo ra từ trường thì cần có rất nhiều nam châm, mà nam châm lại có tính hút kim loại.

Do đó mà khi chụp MRI, bạn sẽ được các nhân viên kỹ thuật yêu cầu tháo hết mọi trang sức. Cần tháo những vật dụng cá nhân được làm bằng kim loại rời khỏi cơ thể tránh gây ra những sự cố gây nguy hiểm, tổn thương các cơ quan khác. Ngoài ra còn tránh làm sai lệch kết quả hình ảnh chụp được.

>> Cùng chủ đề: bảng giá trồng răng implant

Trồng răng Implant có chụp MRI được không?

Sở dĩ câu hỏi này được nhiều người thắc mắc như vậy là bởi vì răng Implant có cấu trúc gồm 3 phần đó là trụ Implant, mão răng và khớp nối. Mà trụ Implant lại được làm từ kim loại Titanium.

Mọi vật đều có từ tính, chúng được chia ra thành 5 loại cơ bản như thuận từ, nghịch từ, sắt từ, Ferit từ và phản sắt từ. Những vật thể thuộc nhóm thuận từ có từ tính thấp. Titanium cũng nằm trong nhóm có từ tính yếu nên các nam châm không thể bị hút bởi các từ trường của nam châm hay gây nhiễu loạn từ trường được.

Theo nhiều nghiên cứu và các cuộc thử nghiệm của chuyên gia cho thấy rằng độ an toàn và trụ Implant được đảm bảo từ các kết quả chụp MRI không hề bị nhiễu loạn.

Trường hợp trồng răng Implant nào không được chụp MRI?

Răng Implant có cấu trúc 3 phần, chúng ta đã biết phần trụ Implant và khớp nối không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chụp MRI. Nhưng ở phần mão răng lại có 2 trường hợp xảy ra:

  • Đối với trường hợp mão răng sứ là 100% chất liệu từ sứ thì vẫn có thể chụp MRI.
Mão răng sứ 100%
Mão răng sứ 100%
  • Răng sứ titan có chụp mri được không? Đối với trường hợp mão răng không phải là sứ 100% (thường là phía bên trong là kim loại, bên ngoài phủ một lớp sứ) cũng có thể chụp MRI. Nhưng vẫn có trường hợp nếu muốn chụp phải thông báo và có sự đồng ý của bác sĩ để được tháo bỏ phần mão răng, để tránh gây ảnh hưởng đến kết quả. Sau khi đã chụp xong, mão răng sẽ được bác sĩ gắn lại như trước và răng sẽ được sử dụng bình thường như lúc đầu.
Mão răng không phải sứ 100%
Mão răng không phải sứ 100%

Bài viết trên đây chắc chắn đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc trồng răng implant có chụp MRI được không. Tóm lại, khi trồng răng implant, nếu muốn chụp MRI, các bạn nên cân nhắc lựa chọn mão răng được làm từ sứ 100% và nên lựa chọn nha khoa trồng răng uy tín để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cao.

Liên hệ tư vấn trồng răng Implant tại Nha khoa Cường Nhân

Nha khoa Cường Nhân “Cùng bạn tỏa sáng nụ cười xinh”.

Tiền thân là Nha khoa Việt Mỹ (được thành lập từ tháng 10/2006 ) và từ tháng 02.2017 được chính thức đổi tên thành Nha Khoa Cường Nhân & được điều hành bởi đội ngũ bác sĩ Răng Hàm Mặt giỏi, giàu kinh nghiệm trên 10 năm lâm sàng trực tiếp tư vấn, khám và điều trị.

Vì lợi ích cao nhất về sức khoẻ của khách hàng, Nha khoa Cường Nhân luôn cam kết chất lượng trên từng sản phẩm dịch vụ của mình & luôn tự hào là nơi mang tới dịch vụ nha khoa an toàn, đem lại nụ cười đẹp, hàm răng chắc khỏe cho tất cả mọi người.

Quý khách có nhu cầu khám và tư vấn trồng răng Implant vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 0274 6536 640

Hotline: 0983 41 5253

Địa chỉ: 526-528 ĐL Bình Dương, P. Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương.

Nha Khoa Cường Nhân