Giải đáp thắc mắc – Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Niềng răng giúp thay đổi khuôn mặt, giúp người sau khi đeo niềng trở nên tự tin và yêu đời hơn là các lợi ích đầy hứa hẹn khi sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên, trên thực tế hiệu quả mà niềng răng đem đến cho mỗi người là khác nhau. Hãy cùng Nha Khoa Cường Nhân giải đáp thực hư việc niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt như thế nào thông qua bài viết dưới đây.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Với thắc mắc niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt hay không, theo các chuyên gia, trên thực tế thì niềng răng sẽ không gây tác động trực tiếp đến khung xương mặt. Thay vào đó, phương pháp này chỉ có vai trò là nắn chỉnh răng về đúng với vị trí trên khuôn hàm đồng thời hỗ trợ cải thiện khớp cắn.

Trong những trường hợp sai lệch khớp cắn nặng có thể gây cho mặt bị lệch, lúc này, niềng răng đóng vai trò hiệu quả giúp hỗ trợ điều chỉnh khớp cắn về đúng chuẩn, từ đó khuôn mặt cũng trở nên hài hòa hơn. Nhìn chung, khi sở hữu một hàm răng đều đẹp cũng như khớp cắn chuẩn sẽ giúp khuôn mặt cũng sẽ có sự thay đổi đáng kể.

Do đó, không cần quá lo lắng chính bởi niềng răng sẽ có tác động một cách tích cực lên khuôn mặt. Không chỉ lấy lại thẩm mỹ cho nụ cười, niềng răng cũng chính là biện pháp hữu ích giúp cải thiện rõ rệt diện mạo.

Sự thay đổi sau trước và sau khi niềng răng
Sự thay đổi sau trước và sau khi niềng răng

Niềng răng thay đổi khuôn mặt ra sao? 

Các chuyên gia cho biết, hiệu quả của niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt khá nhiều. Dưới đây là cách niềng răng giúp thay đổi khuôn mặt để có thể hình dung rõ hơn các tác động của phương pháp này đến ngoại hình.

  • Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt và tạo cằm V-line

Nhờ lực kéo và siết của dây chun, mắc cài hay khay niềng răng trong suốt đã giúp đưa các răng về đúng vị trí,  hàm răng đều hơn. Khi đó, xương hàm cũng dần ổn định theo tỷ lệ chuẩn làm cho cằm từ vuông hoặc tròn được trở nên thon gọn hơn,  trở thành cằm V-line.

Tuy nhiên, mức độ tác động của niềng răng cũng phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng khuôn miệng với hàm răng bẩm sinh của mỗi người. Chính vì vậy mà mức độ thay đổi của cằm ít hay đi nhiều sẽ không giống nhau.

  • Tăng độ nét cho cả gương mặt

Nhờ vào phương pháp niềng răng, rất nhiều người có thể sở hữu được “góc nghiêng”. Niềng răng giúp cho chân răng và ổ xương răng trở về đúng với vị trí, làm cho khuôn mặt thon gọn hơn, đặc biệt là khi nhìn nghiêng. Sự thay đổi này có thể được thấy rõ ràng nhất khi niềng răng hô.

  • Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt trở nên thon gọn hơn

Những người răng móm hay bị hô thì phần cằm và xương quai hàm sẽ to hơn so với bình thường, do đó kết quả sau khi niềng răng sẽ rõ ràng nhất. Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha, khuôn mặt sẽ gọn hơn, trở nên nhỏ nhắn và xinh xắn hơn.

  • Niềng răng giúp mũi cao hơn

Đối với những người quan tâm đến chủ đề niềng răng thay đổi như thế nào chắc chắn sẽ không thể bỏ qua được lợi ích của phương pháp này trong việc cải thiện hình dáng của mũi.

Yếu tố quyết định đến cấu trúc và độ cao của mũi là do sự phát triển của xương sụn, cánh mũi mỏng hay dày. Có thể thấy, niềng răng chỉ khiến thay đổi  khuôn xương răng hoặc khuôn xương hàm nên hoàn toàn không thể hoàn toàn thay đổi dáng mũi. Thực tế, khi khuôn mặt trở nên hài hòa hơn sẽ tạo cảm mũi cũng trở cao hơn so với lúc chưa niềng. Đối với những người có mũi tẹt hoặc mũi thấp bẩm sinh có thể tham khảo các biện pháp phẫu thuật xâm lấn.

  • Khắc phục mặt lệch

Một số trường hợp lệch khớp cắn lâu ngày có thể dẫn đến lệch mặt, tạo cảm giác bất đối xứng phía hai bên xương hàm. Khi đó, các phương pháp chỉnh nha sẽ giúp khôi phục lại cho hai bên hàm sự cân bằng, đồng thời tái tạo nên đường nét hài hòa cho gương mặt. Tuy nhiên, đối với những trường hợp lệch mặt do cấu tạo xương, người bệnh sẽ được chỉ định cắt hàm thay thế cho phương pháp niềng răng đơn thuần.

Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt như thế nào?
Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt như thế nào?

Niềng răng làm thay đổi như thế nào ở người lớn và trẻ em?

Đối với trẻ em hoặc đang ở lứa tuổi thanh thiếu niên, đây là đối tượng cực thích hợp để niềng răng vì tại thời điểm này, xương hàm chưa phát triển nên có thể dễ dàng, điều chỉnh, uốn nắn. Theo đó, niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt theo hướng tích cực và cân đối hơn.

Đối với người trưởng thành, khuôn mặt cũng sẽ có sự thay đổi nhất định sau khi niềng răng xong, tuy nhiên mức độ thay đổi không quá lớn chính bởi lúc này, cấu trúc răng và xương hàm đã phát triển hoàn toàn.

Sự thay đổi khuôn mặt của người lớn và trẻ em
Sự thay đổi khuôn mặt của người lớn và trẻ em

Khuôn mặt trước và sau khi niềng (Lấy hình ảnh trước và sau khi niềng trên web khách)

Sự thay đổi của nữ khách hàng sau khi niềng răng
Sự thay đổi của nữ khách hàng sau khi niềng răng
Khác biệt rõ rệt sau 10 tháng niềng răng
Khác biệt rõ rệt sau 10 tháng niềng răng
Sự thay đổi khuôn mặt sau khi niềng răng
Sự thay đổi khuôn mặt sau khi niềng răng

Kết luận

Hi vọng rằng, với các thông tin Nha Khoa Cường Nhân mang đến thông qua bài viết cung cấp đã giúp giải đáp phần nào thắc mắc niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt hay không. Nhìn chung, hoàn toàn không cần e ngại bởi niềng răng sẽ khiến thay đổi khuôn mặt theo hướng tích cực, không chỉ giúp cho nụ cười trở nên tươi tắn, rạng ngời mà còn làm cho gương mặt cũng sẽ trở nên cân đối, hài hòa hơn.

Nha Khoa Cường Nhân
Latest posts by Nha Khoa Cường Nhân (see all)