8 lưu ý sau trồng răng implant bạn đã biết ? – Cường Nhân

Implant là một kỹ thuật trồng răng tiên tiến và được sử dụng nhiều nhất tại các nha khoa. Song với kỹ thuật này, vẫn còn để lại một số biến chứng gây khó chịu cho người trồng răng. Việc chăm sóc răng sau khi trồng là biện pháp hiệu quả nhất, để có thể ngăn các biến chứng xảy ra. Vậy các lưu ý sau trồng răng implant? Hãy cùng Nha Khoa Cường Nhân tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Nội dung bài viết

Những điều cần lưu ý sau khi trồng răng implant

Trồng răng implant là một phương pháp kỹ thuật cao trong y học, chuyên dùng để phẫu thuật phục hình răng, trên xương hàm hoặc hộp sọ, giúp hỗ trợ gắn răng giả hay mão răng, cầu răng, hàm răng giả trên các trụ và vít bằng titanium được trồng vào răng trước đó. Sau khi trồng răng implant để tránh các biến chứng xảy ra, thì cần lưu ý:

Giảm đau, sưng và chảy máu

Sưng nhẹ: Trong ngày đầu tiên sau khi trồng răng, cần tích cực chườm đá lạnh và phần má, sát chỗ đặt trụ implant để có thể hạn chế tối đa tình trạng sưng nhẹ và giảm đau. Những ngày sau đó, thì hãy liên tục chườm bằng nước ấm để có thể làm tan máu tụ và giảm sưng.

Giảm đau, sưng và chảy máu
Lưu ý sau khi cắm implant để giảm sưng đau, chảy máu

Rỉ máu hoặc chảy máu: Khi bị rỉ máu hay chảy máu thì phải cắn chặt miếng bông gòn phẫu thuật để có thể cầm máu, và không được phép súc miệng bằng nước muối loãng trong 2 tuần đầu tiên, sau phẫu thuật vì muối có tính sát khuẩn, điều này sẽ khiến các tế bào mới hình thành bị chết hoặc rửa trôi khiến vết thương lâu lành.

Dùng thuốc theo chỉ định

Một lưu ý sau khi cắm implant đó là, sau khi tiến hành trồng răng implant, người trồng răng cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, có thể sử dụng kem chải răng phù hợp giúp vết thương nhanh lành.

Không được sử dụng các loại thuốc giảm đau và kháng sinh tùy tiện, vì điều này có thể khiến chảy máu và làm các trụ implant bị đào thải. Hãy đến gặp các bác sĩ để được tư vấn các loại thuốc giảm đau phù hợp và an toàn.

2 ngày sau trồng răng implant không được vận động mạnh

Để kết quả trồng răng tốt thì sau khi phẫu thuật 48 tiếng, không được phép vận động mạnh vì khi hoạt động mạnh có thể gây chấn thương cho vùng cấy răng, khiến cho implant bị lung lay và rơi ra khỏi vùng cấy ghép. Tốt nhất sau khi phẫu thuật, thì bệnh nhân nên nghỉ ngơi để cố định vùng trồng răng.

Không hút thuốc lá

Trong vòng 2 đến 4 tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật trồng răng implant, thì bệnh nhân không được phép hút thuốc lá vì trong thuốc lá có khí cacbon monoxide, sẽ gây ra giới hạn các dưỡng khí để nuôi các mô lành quanh vết thương, khiến vết thương lâu lành hơn.

Bên cạnh đó,  khi hút thuốc có thể gây vỡ các cục máu động xung quanh trụ implant, gây ra tình trạng chảy máu có thể gây nhiễm trùng. Từ đó, kéo dài thời gian trị liệu và vết thương lâu lành.

Vệ sinh răng miệng đúng cách, tránh để rơi thức ăn vào nơi lắp trụ

Nên hạn chế ăn các thức ăn cứng, sau khi phẫu thuật hoặc uống các chất lỏng nóng cho đến khi hết thuốc gây tê, bởi nó có thể khiến răng sau khi phẫu thuật đau nhức ,và phẫu thuật bị giảm hiệu quả, đây là lưu ý sau khi trồng răng implant nhiều người mắc phải.

Khi ăn uống cần cẩn thận và nhẹ nhàng, tránh để thức ăn rơi vào khu vực cắm trụ implant vì nếu thức ăn bám vào vết thương, có thể gây ra tình trạng khó chịu và đau nhức. Nếu bị thức ăn dính vào, thì cần nhẹ nhàng lấy ra tránh gây ảnh hưởng đến vết thương.

Nên uống nước thường xuyên trong thời gian sau phẫu thuật, để có thể vệ sinh răng miệng và làm dịu cảm giác đau nhức, giúp quá trình hồi phục tốt hơn.

Vệ sinh răng miệng đúng cách, tránh để rơi thức ăn vào nơi lắp trụ
Phải vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi trồng răng implant

Hạn chế để va chạm trực tiếp nơi cắm implant

Implant được cắm trực tiếp vào trong xương, nên sau khi phẫu thuật chưa được chắc chắn rất dễ bị lệch khỏi cùng cấy răng. Vậy nên, cần phải tránh va chạm trực tiếp với cùng cấy răng, bằng các tác động ngoại lực vào răng.

Chăm sóc và vệ sinh cẩn thận

Việc chăm sóc răng sau khi trồng răng Implant sẽ có phần khó khăn và tốn công, nhưng không được thực hiện qua loa hay bỏ qua. Trong những ngày đầu, không được chải quá mạnh vào khu vực cấy răng mà chỉ nhẹ nhàng xung quanh.

Khi trụ răng ổn định thì có thể vệ sinh như bình thường, nhưng cần tuân thủ các chỉ định của nha sĩ.

Chăm sóc và vệ sinh cẩn thận
Vệ sinh cẩn thật, tuân thủ các chỉ định khi chăm sóc răng sau trồng implant

Tái khám định kỳ

Sau khi phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhân cần quay lại để tiến hành cắt chỉ và để bác sĩ kiểm tra tình trạng của trụ implant khi được cấy vào xương hàm.

Sau đó cần tái khám ít nhất 6 tháng một lần để kiểm tra tình hình và phát phát hiện các vấn đề khác. Lưu ý sau khi trồng răng implant mà bệnh nhân cần phải biết để đảm bảo cho quá trình cắm implant của mình hiệu quả, an toàn.

Tổng kết

Sau khi trồng răng implant thì quá trình chăm sóc răng vô cùng khó khăn và gian nan. Vậy nên, bạn cần kiên nhẫn để có thể có một hàm răng khỏe mạnh. Những lưu ý sau khi trồng răng implant ở trên bài viết của Nha Khoa Cường Nhân là vô cùng cần thiết để bạn có thể chăm sóc răng sau phẫu thuật một cách tốt nhất. Chúc bạn có liệu trình cắm implant an toàn và thành công nhé.