Cắm Implant bị lệch có sao không? Nên khắc phục như thế nào?

Cắm Implant bị lệch sau một thời gian vẫn có thể xảy ra trong một số trường hợp. Thông thường nguyên nhân là do phục hình thực hiện sai quy trình, từ đó mà dẫn tới hiện tượng cắm răng Implant lệch, tình trạng mão sứ lỏng lẻo cùng nhiều các biến chứng về răng miệng khác.

Cắm Implant là gì?

Cắm răng Implant hay còn gọi là trồng răng Implant hay cấy ghép Implant chính là kỹ thuật phục hình răng hiện đại nhất ngày nay. Đây là phương pháp có khả năng phục hình một cách toàn diện giúp cho khách hàng sở hữu được chiếc răng giả được phục hồi hoàn chỉnh giống y như răng thật về mặt cấu tạo, chức năng và cả thẩm mỹ. Tình trạng cắm implant bị lệch cũng là một trong các trường hợp dễ xảy ra khi tiến hành trồng răng.

Cắm implant là phương pháp điều trị thẩm mỹ trong nha khoa.
Cắm implant là phương pháp điều trị thẩm mỹ trong nha khoa.

Răng Implant được cấu thành từ 3 bộ phận: mão sứ, khớp nối Abutment và trụ Implant. Khi tiến hành trồng răng, bác sĩ sẽ cấy trực tiếp trụ Implant đầu xoắn ốc vào trong xương hàm vị trí mất răng để tiến hành thay thế chân răng. Sau đó thực hiện gắn khớp nối Abutment, tiến hành lắp răng sứ được chế tạo đúng tỷ lệ để được kết quả phục hình  tối ưu nhất. 

Thực tế, những loại trụ Implant hiện nay đều chế tạo từ Titanium an toàn và lành tính với cơ thể con người, có khả năng tích hợp cực kỳ nhanh chóng với xương hàm. Sau khi trụ răng đã cắm vào xương của ổ răng, qua một thời gian chờ tích hợp, trụ răng sẽ được giữ ở trong xương hàm, tồn tại lâu dài và có thể được sử dụng trọn đời nếu bạn chăm sóc tốt. 

Tuy nhiên, một số trường hợp trụ răng Implant sẽ bị xô lệch sau một thời gian bạn thực hiện cấy ghép răng. Vậy nguyên nhân là gì?

Nguyên nhân khiến cắm Implant bị lệch

Nguyên nhân Implant bị lệch
Nguyên nhân Implant bị lệch

Trồng răng Implant mang đến nhiều lợi ích giúp con người khôi phục chức năng của hàm răng, ngăn ngừa tiêu xương do mất răng. Dù bạn phục hình 1 chiếc, nhiều chiếc hay toàn hàm đều bền vững và có tuổi thọ lâu dài. Đây cũng là nguyên nhân các chuyên gia khuyến khích người bệnh cấy ghép Implant thay cho cầu răng sứ hay hàm tháo lắp. Với kỹ thuật cấy ghép Implant cần yêu cầu cao trong tay nghề bác sĩ, công nghệ và điều kiện vô trùng để tránh trường hợp cắm Implant bị lệch. Kỹ thuật khá phức tạp, cần sự chính xác tuyệt đối từ khâu chẩn đoán đến thao tác chuyên nghiệp trong khi phẫu thuật. 

Với trường hợp phục hình sai kỹ thuật, sai quy trình sẽ làm cắm răng Implant bị lệch. Thậm chí khi cắm răng sai vị trí khi phẫu thuật, trụ Implant sẽ bị đào thải và không thể bám trong xương hàm. 

Nếu răng Implant bị lệch, mão sứ rớt ra bên ngoài có thể do xuất phát từ khớp nối được liên kết giữa chúng. Các nha khoa, bác sĩ phải đảm bảo khớp nối đã được chế tạo đúng tiêu chuẩn, đúng kế hoạch giúp cho răng sứ trên Implant đặt đúng với tiêu chuẩn với độ thẳng, độ nghiêng phù hợp khớp cắn từng người.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như là lỏng vít giữa Implant, abutment, vít kết nối gãy. Do trụ Implant  gãy do kém chất lượng, không tương thích xương hàm và vùng cắm răng Implant xuất hiện tình trạng bệnh viêm nha chu. 

Ngoài những nguyên nhân trên thì những yếu tố khác dẫn tới cắm implant bị lệch như là:

  • Ốc vít giữa abutment, implant bị lỏng.
  • Các vít kết nối sẽ bị cong hoặc gãy.
  • Trụ Implant chất lượng kém.
  • Vùng hàm cấy ghép viêm nhiễm…
Trụ Implant kém chất lượng
Trụ Implant kém chất lượng

Cắm Implant bị lệch có sao không?

Mặc dù công nghệ Implant rất phát triển, tuy nhiên một số trường hợp dù không mong muốn vẫn dẫn tới việc cắm implant bị lệch. Tình trạng này thì hoàn toàn có thể khắc phục được, tuy nhiên nó sẽ gây nên nhiều bất tiện cho người cắm implant. Một số biến chứng hoặc tình trạng có thể gặp phải khi implant bị lệch như sau:

  • Nhiễm trùng: Khi implant bị lệch thì có khả năng sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng khoang miệng. Gây khó chịu, đau và sưng ở nướu răng, để kéo dài quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng hôi miệng.
  • Chảy máu: Tình trạng răng chảy máu cũng sẽ xuất hiện nếu implant bị lệch.
  • Cản trở sinh hoạt: Việc cắm implant bị lệch sẽ khiến cản trở sinh hoạt thường ngày. Đặc biệt là khó chịu trong việc ăn uống, nghỉ ngơi.

Nhiều trường hợp khi implant lệch thì sẽ bị hỏng hoàn toàn và bệnh nhân cần phải đi thay implant mới. Vừa bất tiện lại gây mất thời gian và tiền bạc trong việc thay thế implant.

Cắm implant bị lệch do khớp nối chưa chuẩn
Cắm implant bị lệch do khớp nối chưa chuẩn

Khắc phục tình trạng Implant bị lệch

Để có giải pháp điều trị tình trạng cắm Implant bị lệch phù hợp, bạn nên đến trực tiếp nha khoa chất lượng để bác sĩ thăm khám, chụp X-quang răng, đưa ra chẩn đoán phù hợp. Tùy vào từng trường và nguyên nhân biến chứng mà bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp khắc phục.

Có thể điều chỉnh mão sứ bên trên nếu trụ Implant ở bên dưới không bị vấn đề gì. Trường hợp khi trụ Implant gãy vỡ, trụ Implant không tương thích xương hàm sẽ cần tháo trụ Implant trong xương để trồng Implant  mới. 

Điều trị răng khi có dấu hiệu viêm nhiễm
Điều trị răng khi có dấu hiệu viêm nhiễm

Một số trường hợp phải thực hiện điều trị nha khoa nếu có dấu hiệu viêm nhiễm. Cụ thể là ghép nướu, nạo ổ mủ,… điều trị triệt để bệnh làm ảnh hưởng đến răng Implant. 

Cắm Implant uy tín tại Nha Khoa Cường Nhân

Với kỹ thuật cấy ghép Implant yêu cầu kỹ thuật cao thì ngay từ đầu bạn hãy lựa chọn thật kỹ uy tín để tiến hành điều trị. Các trường hợp gặp biến chứng sau phục hình càng phải lưu ý để giảm thiểu rủi ro tình trạng cắm Implant bị lệch, mang đến kết quả phục hình tốt nhất. 

Nha khoa Cường Nhân là trung tâm giúp Cấy ghép Implant hàng đầu ở Việt Nam, luôn là điểm đến đáng tin cậy cho khách hàng có mong muốn phục hình. Bạn hoàn toàn yên tâm điều trị, cấy ghép Implant với chuyên gia giàu kinh nghiệm, đầu ngành với nhiều ca trồng Implant thành công. 

Đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm cùng với hệ thống trang thiết bị cực kỳ hiện đại được nhập khẩu, phòng phẫu chuyên dụng là điều kiện an toàn Cường Nhân muốn mang đến cho các khách hàng. Các thiết bị cấy ghép Implant như máy chụp X-quang Conebeam, máy vô trùng, phần mềm thiết kế phân tích không gian 3 chiều,…

Cùng với hệ thống trụ Implant được nhập khẩu từ thương hiệu số 1 thế giới, đáp ứng mọi tình huống giúp điều trị lâm sàng. 

Với thương hiệu nha khoa uy tín, chất lượng của Cường Nhân, chúng tôi sẽ giúp bạn điều trị, khắc phục tình huống cắm Implant bị lệch, lung lay hay biến chứng khác hiệu quả nhất. Nếu bạn cần thăm khám, điều trị bởi bác sĩ chuyên môn, giàu kinh nghiệm thì hãy liên hệ với Nha khoa Cường Nhân để được hỗ trợ tận tình và nhanh chóng nhất.

Nha Khoa Cường Nhân