Tư thế ngủ khi niềng răng giúp không làm hư mắc cài, hư răng

Tư thế ngủ khi niềng răng quyết định rất lớn đến chất lượng của răng miệng. Một trong những vấn đề quan trọng cần được ưu tiên hàng đầu trong quá trình chỉnh nha chính là việc chăm sóc răng miệng và tư thế ngủ. Nếu tư thế ngủ sai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và kết quả niềng răng. Cùng Nha khoa Cường Nhân tìm hiểu lời khuyên ngủ khi niềng răng nhé!

Tầm quan trọng của tư thế ngủ khi niềng răng 

Khi mới bắt đầu niềng răng, bạn sẽ chưa quen với việc có sự xuất hiện bởi các khí cụ trong miệng. Đôi khi quá trình siết răng sẽ làm bạn đau nhức, điều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ. Nhờ vào tư thế ngủ khi niềng răng đúng sẽ đảm bảo cho giấc ngủ sâu và ngủ ngon hơn. Tư thế ngủ thoải mái sẽ giúp bạn hạn chế cơn đau.

Tầm quan trọng của tư thế ngủ khi niềng răng
Tầm quan trọng của tư thế ngủ khi niềng răng

Điều quan trọng hơn chính là bạn cần phải duy trì được một lối sống lành mạnh, ngủ đủ giấc để giúp cơ thể khỏe mạnh. Bạn cần duy trì thói quen ngủ đúng giờ và việc tránh thức khuya. Ngoài ra, để đảm bảo cho giấc ngủ ngon thì bạn cần phải chọn được loại gối mềm, vừa vặn với cơ thể để hỗ trợ các cơn đau làm bạn thức giấc.

Khi niềng răng thì nên nằm ngủ như thế nào? 

Bình thường quá trình niềng răng sẽ kéo dài từ 1 – 2 năm và đòi hỏi sự kiên trì, hợp tác chặt chẽ bởi người niềng và cả bác sĩ. Trong quá trình này, có rất nhiều thói quen phải thay đổi nhất là về vấn đề vệ sinh răng miệng, ăn uống, tái khám định kỳ,… Và đặc biệt nhất, tư thế ngủ khi niềng răng chính là vấn đề phải được quan tâm hàng đầu.

Tư thế nằm ngửa khi ngủ sẽ có ích cho người đang niềng răng. Khi niềng răng, việc bạn nằm nghiêng và nằm sấp thì má sẽ áp vào gối, tạo ra một áp lực lớn cho miệng và khiến bạn khó chịu. Nhờ vào việc nằm ngửa khi ngủ, việc tiếp xúc giữa miệng và niềng răng sẽ giảm đi nhiều, vì thế phần miệng sẽ được thả lỏng, thư giãn và không lo ảnh hưởng đến các khí cụ kim loại.

Tư thế nằm ngửa khi ngủ sẽ có ích cho người đang niềng răng
Tư thế nằm ngửa khi ngủ sẽ có ích cho người đang niềng răng

Một số thắc mắc và giải đáp từ chuyên gia 

Dưới đây là một số câu hỏi về tư thế ngủ khi niềng răng mà chúng tôi tổng hợp.

Khắc phục thói quen nghiến răng khi ngủ 

Nghiến răng là thói quen xấu khi ngủ, đặc biệt đối với người đang niềng răng, phải ngăn chặn ngay vì có thể gây ra nhiều tác hại xấu. Nghiến răng trong khi ngủ do nhiều nguyên nhân: rối loạn khớp cắn, do căng thẳng, dị ứng và sai tư thế khi ngủ… Do đó, bạn nên thông báo vấn đề với bác sĩ khi tiến hành chỉnh nha để bác sĩ đưa phác đồ điều trị thích hợp.

Khắc phục thói quen nghiến răng khi ngủ
Khắc phục thói quen nghiến răng khi ngủ

Để ngừng nghiến răng, bạn cần tìm nguyên nhân và có hướng xử lý thích hợp. Trước tiên, bạn hãy kiểm soát căng thẳng, đổi tư thế ngủ và ăn uống khoa học hơn. Nếu đã thực hiện các cách trên mà vẫn không cải thiện thì bạn hãy đến gặp bác sĩ để điều trị đúng cách.

Vệ sinh răng miệng thế nào trước khi ngủ? 

Ngoài tư thế ngủ khi niềng răng, việc vệ sinh răng miệng trước khi đi ngủ cũng cần được chú trọng. Trước khi ngủ, hãy chải lông mềm và kem đánh răng để ngăn ngừa sâu răng. Đồng thời, bạn nên dùng chỉ nha khoa để lấy ra hết thức ăn thừa dính ở kẽ răng.

Nếu có điều kiện, bạn hãy mua và sử dụng tăm nước và bàn chải điện để làm sạch răng tốt nhất. Hãy dùng nước súc miệng và vệ sinh lưỡi để khoang miệng sạch hoàn toàn nhé!

Niềng răng bị đau khi ngủ thì làm sao? 

Cách 1: Răng sau mỗi lần siết cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ. Những lúc này, bạn hãy mát-xa nhẹ nhàng bằng tay để giảm bớt cơn đau. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy khăn ấm để chườm cho đỡ đau do niềng răng khi ngủ, nhiệt độ phù hợp sẽ giúp bạn làm dịu đi cơn đau răng. Nếu không giảm, bạn hãy dùng thuốc giảm đau do bác sĩ kê đơn.

Cách 2: Bạn có thể sử dụng một số loại sáp nha khoa hay còn gọi là sáp chỉnh nha. Sáp nha khoa được sử dụng để bôi lên mắc cài hoặc dây cung, có xu hướng gây kích ứng vùng má. Để sử dụng, quý khách chỉ cần lấy một vài miếng sáp chỉnh nha rồi bôi lên phần mắc cài, phần đầu dây. Chỉ cần vậy thôi có thể làm thoải mái vùng nướu mềm và vùng má khi đeo niềng răng.

Các loại sáp nha khoa hiện nay đều sử dụng các chất tự nhiên, không độc hại,.. Cụ thể như một số loại sáp carnauba, sáp ong hoặc sáp parafin.

Chường ấm và sử dụng sáp nha khoa là hai cách hiệu quả để giảm cơn đau do niềng khi ngủ
Chường ấm và sử dụng sáp nha khoa là hai cách hiệu quả để giảm cơn đau do niềng khi ngủ

>> Tham khảo: Niềng răng hết bao nhiêu tiền?

Kết luận

Có thể nói, tư thế ngủ khi niềng răng cực kỳ quan trọng đối với những người đi niềng. Ngoài vệ sinh răng, ăn uống và đi kiểm tra định kỳ, hãy cố gắng ghi trì tư thế ngủ đến để quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ và mang đến kết quả tốt nhất. Đặc biệt, bạn cần đeo khay niềng khi đi ngủ, đây chính là thời gian thích hợp nhất giúp răng dịch chuyển đúng lộ trình vì vậy phải hết sức cẩn thận.

Thực hiện đúng tư thế ngủ khi niềng răng giúp bạn đảm bảo sức khỏe, đảm bảo quá trình chỉnh nha với một kết quả tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý những vấn về liên quan như là vệ sinh răng miệng, chế độ dinh dưỡng nhằm giúp cho cơ thể luôn đảm bảo tốt nhất trong suốt quá trình chỉnh nha. Nếu bạn muốn được tư vấn chuẩn xác nhất mọi vấn đề khi niềng răng, hãy liên hệ cho Nha khoa Cường Nhân để được hỗ trợ tốt nhất.

Nha Khoa Cường Nhân