Tháo răng sứ có đau không? Tháo ra có bọc lại được không?

Tháo răng sứ có đau không? Đây là một câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi đứng trước quyết định tháo răng sứ. Quả thực, việc tháo răng sứ có thể gây lo lắng và áp lực cho nhiều người. Tuy nhiên, câu trả lời sẽ được Nha Khoa Cường Nhân giải đáp trong bài viết này.

Bọc răng sứ xong có tháo ra được không?

Sau khi được bác sĩ mài răng và lấy dấu thì răng sứ sẽ được chụp lên răng thật bằng keo nha khoa. Quy trình bọc răng sứ luôn được thực hiện chặt chẽ và an toàn. Chính vì vậy, sau khi bọc răng sẽ không bị tuột hay rơi ra.

Vì đã được dán bằng keo nha khoa nên khi tháo răng sứ thì các bác sĩ phải thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn thận nếu không răng sứ có thể vỡ hoặc bể làm tổn thương đến răng thật.

Bọc răng sứ có thể tháo ra được nhưng cần thực hiện bởi bác sĩ nha khoa uy tín
Bọc răng sứ có thể tháo ra được nhưng cần thực hiện bởi bác sĩ nha khoa uy tín

Trường hợp nên tháo răng sứ?

Các trường hợp tháo răng sứ ra để làm lại như sau:

 • Hiện tượng đen viền nướu xuất hiện sau một thời gian sử dụng răng sứ kim loại: Răng sứ kim loại có thể gây ra hiện tượng đen viền nướu sau một thời gian sử dụng. Điều này có thể làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của nụ cười. Tháo răng sứ và làm lại có thể là một giải pháp để loại bỏ hiện tượng này và thay thế bằng một loại răng sứ cao cấp hơn.
 • Muốn nâng cấp lên dòng răng sứ cao cấp hơn: Đôi khi, sau một thời gian sử dụng, bạn có thể muốn nâng cấp lên dòng răng sứ cao cấp hơn để cải thiện thẩm mỹ và chất lượng răng sứ. Tháo răng sứ hiện tại và làm lại với dòng răng sứ cao cấp hơn có thể đáp ứng mong muốn của bạn.
 • Muốn thay đổi hình dạng của răng sứ: Nếu bạn không hài lòng với hình dạng hiện tại của răng sứ, bạn có thể muốn thay đổi hình dạng để đạt được kết quả thẩm mỹ tốt hơn. Tháo răng sứ và làm lại là một phương pháp để tạo ra hình dạng răng sứ mới và đáp ứng mong muốn của bạn.
 • Xuất hiện nhiều biến chứng và chỉ định của bác sĩ: Trong một số trường hợp, có thể xảy ra các biến chứng như viêm nhiễm, sưng nướu hoặc các vấn đề khác liên quan đến răng sứ. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định tháo răng sứ và làm lại để điều trị và loại bỏ các vấn đề này.
 • Viêm nướu khi bọc sứ: Bọc răng sứ có thể gây ra viêm nướu ở một số người. Nếu bạn gặp tình trạng này, tháo răng sứ và xử lý viêm nướu có thể là cách giải quyết để khắc phục vấn đề và bảo vệ sức khỏe nướu.
Bọc răng sứ gặp biến chứng, thay mới răng sứ hoặc răng sứ tới tuổi thọ,.. đây là các trường hợp cần bọc lại răng sứ
Bọc răng sứ gặp biến chứng, thay mới răng sứ hoặc răng sứ tới tuổi thọ,.. đây là các trường hợp cần bọc lại răng sứ

Tuyệt đối không được thực hiện tháo răng sứ ngay tại nhà mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Việc tháo răng sứ phải được thực hiện bởi những bác sĩ có nhiều kinh nghiệm ở lĩnh vực răng bọc sứ.

Tháo răng sứ có đau không?

Quá trình tháo răng sứ có thể gây một số cảm giác không thoải mái và đau nhức nhẹ. Tuy nhiên, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng thuốc tê hoặc gây mê để giảm đau và đảm bảo sự thoải mái cho bạn trong quá trình tháo răng sứ. Họ cũng có thể sử dụng các phương pháp giảm đau khác như tiêm tê nếu cần thiết.

Quá trình tháo răng sứ cũng có thể gây ra một số cảm giác như rung lắc, nứt, hoặc tiếng kêu. Điều này là bình thường và không nên lo lắng. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng hoặc vấn đề về đau trong quá trình này, hãy thông báo cho bác sĩ để họ có thể giúp đỡ và đảm bảo rằng bạn được cảm thấy thoải mái.

Thực tế thì việc tháo răng sứ sẽ không đau vì đã được tiêm tê
Thực tế thì việc tháo răng sứ sẽ không đau vì đã được tiêm tê

Quy trình tháo răng sứ chuyên nghiệp

Thực hiện tháo răng sứ được diễn ra gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Tìm địa chỉ nha khoa uy tín để khám răng và tư vấn

Bạn cần phải kiểm tra tình trạng răng để xác định lý do cần phải tháo răng sứ. 

 • Bước 2: Tiến hành vệ sinh bên trong khoang miệng và gây tê giảm đau trong quá trình làm

Để hạn chế đau nhức ở khách hàng thì khoang miệng của bạn cần phải được rửa sạch và gây tê.

 • Bước 3: Tháo răng sứ

Sẽ cắt bỏ từng mảnh răng sứ và gỡ từng phần ra. Quá trình này đòi hỏi tay nghề bác sĩ phải cực cao.

 • Bước 4: Khắc phục sự cố và lấy lại dấu răng

Tìm nguyên nhân khắc phục hoặc nếu không có thì sẽ lấy lại dấu răng để làm răng sứ mới.

 • Bước 5: Lắp lại răng sứ mới

Khách hàng sẽ được lắp lại răng sứ khi đã chế tác xong. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra khớp cắn để chắc rằng việc ăn nhai của bạn diễn ra bình thường.

Răng sứ tháo ra có lắp lại được hay không?

Răng sứ tháo ra có thể được lắp lại trong một số trường hợp, tuy nhiên, khả năng lắp lại phụ thuộc vào tình trạng và mức độ hỏng của răng sứ. Nếu răng sứ bị hỏng như vỡ, nứt hoặc mất nắp, việc lắp lại có thể được xem xét, nhưng nếu răng sứ hỏng nặng hoặc không phù hợp, việc làm lại răng sứ mới có thể là lựa chọn tốt hơn.

Quyết định lắp lại hay thay thế hoàn toàn răng sứ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể và lời khuyên từ bác sĩ nha khoa. Thảo luận với bác sĩ để đưa ra quyết định phù hợp nhất cho trường hợp của bạn.

 Thường bác sĩ sẽ cắt từng phần răng sứ và tháo ra
Thường bác sĩ sẽ cắt từng phần răng sứ và tháo ra

Lưu ý sau khi tháo và bọc lại răng sứ

Dù tháo và bọc lại răng sứ không đau nhưng bạn cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Bạn sẽ cần phải lấy lại dấu hàm và bọc răng sứ mới sau khi tháo răng sứ. Việc này giúp cho răng của bạn thẩm mỹ hơn và đảm bảo chức năng ăn nhai. Ngoài ra, răng sứ mới phải có thiết kế đúng kích thước và hình dạng với răng hiện tại, để tránh tháo ra lắp lại nhiều lần.
 • Cần chọn địa chỉ nha khoa uy tín và đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao để quá trình tháo răng sứ diễn ra an toàn và không đau. 
 • Để tránh cho răng sứ mới không bị tổn thương thì bạn cần phải hạn chế việc ăn thực phẩm quá cứng hoặc quá dài, nó sẽ làm tổn thương đến răng. Răng sứ mới bọc rất nhạy cảm và dễ bị ê buốt nên hạn chế việc ăn đồ quá nóng hay quá lạnh. Tuyệt đối không dùng cà phê, nước có gas để duy trì độ trắng răng sứ.
 • Để cho răng được chắc khỏe hơn thì bạn nên dùng sữa, cua, tôm, cá hoặc trứng trong các bữa ăn để bổ sung canxi.
 • Dùng bàn chải mềm đánh răng ít nhất 2-3 lần/ngày, kết hợp với việc dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ các mảng bám trong trong khoang miệng.
 • Để bác sĩ có thể theo dõi tình trạng răng của bạn thì hãy khám răng định kỳ 2 năm/ lần và nếu như có phát sinh vấn đề cũng sẽ kịp thời xử lý.

Bài viết đã chia sẻ thông tin về việc tháo răng sứ có đau không để giải đáp phần nào thắc mắc của bạn. Thông qua bài viết này, bạn có thể thấy được là quá trình tháo răng sứ đau hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề bác sĩ, máy móc chuyên môn cùng với tình trạng răng miệng của mỗi người. Vì thế, hãy chọn Nha Khoa Cường Nhân, địa chỉ nha khoa uy tín có hơn 10 năm kinh nghiệm tại Bình Dương.

Thông tin liên hệ Nha Khoa Cường Nhân

 •  Địa chỉ: 526-528 ĐL Bình Dương, P. Hiệp Thành, Tp. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương
 •  Điện thoại: 0274.6536.640
 •  Hotline: 0983.41.5253
Nha Khoa Cường Nhân