Răng implant bị hỏng sau khi trồng có nguy hiểm không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu răng implant hỏng sau khi trồng có nguy hiểm không? Trong quá trình chăm sóc răng miệng, có hiểu biết về nguyên nhân và hậu quả của việc răng implant gặp vấn đề là điều quan trọng. Hãy cùng khám phá xem liệu răng implant bị hỏng có thực sự đe dọa đến sức khỏe của bạn không trong bài viết dưới đây. 

Vì sao răng implant bị hỏng sau khi trồng?

Răng implant bị hỏng sau khi trồng có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan từ cả bác sĩ và bệnh nhân. Thời gian đầu sau khi trồng implant được xem là quan trọng nhất để sự tích hợp giữa răng và hàm diễn ra một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, không ai có thể đảm bảo rằng mọi trường hợp implant đều sẽ thành công với tỷ lệ 100%.

May mắn là hầu hết các trường hợp răng implant hỏng đều có thể được thực hiện trồng lại, mặc dù thường đòi hỏi việc trồng lại với một trụ mới hoàn toàn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xác định lại nguyên nhân của vấn đề để đảm bảo xử lý một cách triệt để và tránh tái phát tình trạng răng implant bị hỏng.

Vì sao răng implant bị hỏng sau khi trồng?
Vì sao răng implant bị hỏng sau khi trồng?

Trường hợp răng Implant bị hỏng sớm

Trường hợp răng implant bị hỏng sớm thường đi kèm với các triệu chứng như sưng viêm chân răng, chảy máu hoặc lung lay chân răng sau thời gian ngắn sau khi mới trồng răng. Tuy nhiên, khả năng trồng lại răng implant ngay lập tức hay không phụ thuộc vào tình trạng phần xương hàm còn lại sau khi chân răng cũ bị loại bỏ. Thường thì việc loại bỏ chân răng implant sẽ gây ra một phần khuyết xương hàm đáng kể. 

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, các nha sĩ thường sẽ tiến hành ghép xương vào vùng này và chờ khoảng 3-6 tháng để xác định việc ghép implant mới. Nếu vùng xương hàm đó vẫn khá tốt, nha sĩ có thể lựa chọn thực hiện ghép xương hàm và cấy implant mới cùng một lúc để giảm thời gian điều trị cho bệnh nhân.

Nguyên nhân làm hỏng răng implant

Có nhiều nguyên nhân có thể gây hỏng răng implant, bao gồm:

  1. Quá trình trồng răng không đảm bảo vệ sinh vô trùng, khiến chân răng bị nhiễm khuẩn trước khi được đưa vào hàm. Các nha sĩ thực hiện sai kỹ thuật có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
  2. Răng implant, mặc dù được coi là một vật liệu sinh học, nhưng vẫn là một cơ thể lạ đưa vào trong cơ thể. Do đó nó nhạy cảm với những nhiễm trùng trong miệng.
  3. Bệnh nhân không duy trì vệ sinh miệng sạch sẽ, dẫn đến việc đọng ứ thức ăn trong kẽ răng tại khu vực trồng. Tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây nhiễm trùng.
  4. Sử dụng trụ implant không đạt chuẩn y khoa, có thể làm giảm độ bền và ổn định của răng implant.
  5. Trình độ nha sĩ không đủ, không tuân thủ nghiêm các công đoạn về cấy răng hoặc chuẩn đoán sai về xương hàm có thể gây sai lệch trong khi cấy ghép răng implant.
Nguyên nhân làm hỏng răng implant
Nguyên nhân làm hỏng răng implant

Trường hợp răng implant trồng lâu năm bị hỏng

Trường hợp răng implant trồng lâu năm bị hỏng thường xuất hiện sau một thời gian sử dụng khi đã thực hiện chức năng nhai nhưng sau đó bị mất tích hợp với hàm. Quá trình này diễn ra từ từ, dẫn đến việc răng implant hỏng muộn và có thể gây mất xương hàm và lộ chân răng hoặc trụ răng. 

Nguyên nhân phổ biến bao gồm vùng xương hàm không đủ để nâng đỡ implant, implant bị quả tải về lực do nhai quá mạnh hoặc chân răng quá nhỏ, và viêm sưng do đọng cao răng. Các nha sĩ cần phải xác định nguyên nhân và sự lý sớm để tránh việc trở nặng, và sau đó đánh giá lại chức năng của phần răng còn lại. Nếu cần thiết, họ sẽ tháo implant và cấy lại implant mới cho bệnh nhân sau khi phục hồi.

Răng implant bị hỏng sau khi trồng nguy hiểm không?

Răng implant hỏng sau khi trồng có thể mang theo những nguy cơ và vấn đề khác nhau. Mặc dù không phải lúc nào tình trạng này cũng nguy hiểm, nhưng nó có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng như mất tích hợp với xương hàm, nhiễm trùng, mất chức năng nhai, và thậm chí làm giảm tự tin của bệnh nhân. Để tránh những tình huống này, bạn cần phải xử lý kịp thời và phòng tránh các nguyên nhân gây hỏng răng implant từ ban đầu.

Cách hạn chế bị hỏng răng implant sau khi trồng

Để hạn chế nguy cơ răng implant bị hỏng sau khi trồng, việc quan trọng nhất là lựa chọn một đơn vị uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trước khi tiến hành trồng implant, điều trị các vấn đề về răng miệng như viêm nhiễm hoặc sâu răng là bước cần thiết để tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình làm implant. 

Sử dụng kỹ thuật và vật liệu phù hợp cũng rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn và ổn định cho răng implant. Cuối cùng, việc vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi trồng implant cũng giúp giảm nguy cơ bị nhiễm trùng và hạn chế các vấn đề xảy ra.

Cách hạn chế bị hỏng răng implant sau khi trồng
Cách hạn chế bị hỏng răng implant sau khi trồng

Răng implant bị hỏng sau khi trồng không chỉ gây phiền toái cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, với sự chăm sóc kỹ lưỡng và lựa chọn đúng đắn từ các chuyên gia nha khoa, nguy cơ này có thể được giảm thiểu đáng kể. Hãy luôn tuân thủ các biện pháp phòng tránh và thăm bác sĩ nha khoa định kỳ để đảm bảo sức khỏe và sự ổn định của răng implant.

Nha Khoa Cường Nhân