Niềng răng có hôn được không? Giải đáp từ các chuyên gia

Hôn khi đang đeo niềng răng có thể khiến nhiều người trăn trở vì không biết có gây tổn hại gì đến đối phương hoặc dây cung, mắc cài của người đang đeo niềng hay không. Dưới đây Nha khoa Cường Nhân sẽ giải đáp thắc mắc niềng răng có hôn được không

Niềng răng có hôn được không?

Niềng răng có hôn được không chắc hẳn là câu hỏi được hầu hết các bạn trẻ đặt ra khi niềng răng. Hầu hết ý kiến cho rằng việc hôn nhau khi đang đeo niềng sẽ ảnh hưởng tới tiến trình di chuyển của răng và ảnh tác động không tốt đến mắc cài. 

Niềng răng vẫn có thể hôn 
Niềng răng vẫn có thể hôn

Theo nhận định của các bác sĩ thì trường hợp mắc cài và quá trình di chuyển của răng bị ảnh hưởng do việc hôn nhau rất hiếm khi xảy ra. Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng và các loại khí cụ vì vậy niềng răng có hôn được không còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp niềng và các loại khí cụ bạn đeo. 

Yếu tố nào ảnh hưởng đến việc hôn khi đeo niềng?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc hôn khi đeo niềng, bạn có thể lưu ý đến một số vấn đề sau đây để vừa có thể thể hiện được cảm xúc mà không làm ảnh hưởng đến niềng khi đeo. 

Thời gian niềng răng

Vào thời điểm mới bắt đầu chỉnh nha và đeo niềng thì các mắc cài vẫn chưa ổn định. Khi đó nguy cơ bung tuột mắc cài là rất cao, đồng thời khi mới bắt đầu sử dụng khí cụ thì răng chưa thể làm quen nên dễ dẫn đến tình trạng đau, ê buốt trên răng. Thời điểm này, các bác sĩ khuyên bạn không nên hôn. 

Thời gian thích hợp để hôn thường là sau khi đeo niềng 2 tuần. 
Thời gian thích hợp để hôn thường là sau khi đeo niềng 2 tuần.

Sau khi răng không còn cảm giác ê buốt và dần quen với cảm giác đeo mắc cài thì bạn hoàn toàn có thể thể hiện tình cảm, hôn nhau bình thường. Tuy nhiên bạn vẫn nên nhắc nhở đối phương không nên dùng lực quá mạnh để tránh gây xước mô mềm xung quanh nướu hoặc rơi tuột mắc cài. 

Phương pháp chăm sóc răng miệng

Việc chăm sóc răng miệng sau khi đeo niềng răng cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy bạn cần có cách chăm sóc răng miệng đúng cách để tránh tích tụ vi khuẩn gây viêm nhiễm, mảng bám và dẫn đến một số bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, nha chu. 

Cần có phải chăm sóc răng miệng đúng cách khi niềng răng 
Cần có phải chăm sóc răng miệng đúng cách khi niềng răng

Những vấn đề này cũng sẽ gây cản trở cảm xúc của bạn khi gần gũi đối phương. Bạn có thể sử dụng thêm nước súc miệng, kẹo cao su để luôn có hơi thở thơm mát, tự tin trao đi những nụ hôn yêu thương. 

Loại niềng 

Phương pháp niềng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc niềng răng hôn được không. Niềng răng mắc cài sẽ gây ra nhiều trở ngại hơn khi hôn vì các mắc cài kim loại có thể cọ xát vào môi gây cảm giác đau đớn.

Loại niềng Invisalign sẽ giúp bạn dễ dàng thoải mái khi hôn. 
Loại niềng Invisalign sẽ giúp bạn dễ dàng thoải mái khi hôn.

Để giảm thiểu được tình trạng đau này, bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng Invisalign. Đây được xem là phương pháp niềng răng tối ưu nhất, không gây ra nhiều bất tiện như niềng răng mắc cài. Bên cạnh đó, nó còn lại cho bạn sự thoải mái trong suốt quá trình niềng. Bạn cũng sẽ dễ dàng chăm sóc răng miệng và không bị quá nhiều trở ngại khi hôn. 

Lưu ý để có nụ hôn lãng mạn khi đang niềng răng

Việc niềng răng không thể làm cản trở bạn trao đi những yêu thương. Chỉ cần bạn thực hiện đúng cách, chọn thời điểm phù hợp để tránh gây ra thương tích thì bạn hoàn toàn có thể hôn khi niềng răng. 

Thời điểm thích hợp nhất để hôn chính là thời điểm mà răng bạn đã hoàn toàn thoải mái và quen với việc đeo niềng.  Thông thường sau khoảng 2 tuần đeo niềng thì răng miệng bạn đã hoàn toàn quen với các khí cụ trong miệng. Tuy nhiên nếu sau thời gian này mà bạn vẫn chưa thực sự thoải mái thì có thể đợi thêm một thời gian dài hơn. 

Khi niềng răng, bạn nên lựa chọn các kiểu hôn phù hợp, chỉ nên hôn bằng môi hơn là tập trung hôn sau bằng lưỡi. Cách hôn sâu bằng lưỡi sẽ khiến răng và lưỡi dễ bị chạm vào mắc cài và gây ra nhiều tổn thương. 

Nên hôn nhẹ nhàng tình cảm để tránh những tổn thương
Nên hôn nhẹ nhàng tình cảm để tránh những tổn thương

Khi niềng răng, răng của bạn sẽ chịu tác động của các khí cụ nên sẽ dễ bị yếu hơn so với bình thường. Vì vậy khi hôn bạn nên nhẹ nhàng và hạn chế tối đa những va chạm. Dù rằng bạn đang muốn thể hiện tình cảm và dành cho đối phương những nụ hôn thật mãnh liệt thì cũng nên tiết chế cảm xúc lại, hôn thật nhẹ nhàng. 

Những tác động mạnh sẽ khiến các khí cụ trong miệng va chạm với các mô xung quanh, tạo ra cảm giác đau đớn. Nếu một trong hai người cảm thấy đau đớn thì chắc chắn những cảm xúc lãng mạn sẽ không còn. 

Nên chọn thời điểm và góc hôn phù hợp để tạo cảm giác thoải mái cho cả hai người.
Nên chọn thời điểm và góc hôn phù hợp để tạo cảm giác thoải mái cho cả hai người.

Khi hôn, bạn nên hạn chế sự va chạm của răng cửa và mắc cài, nên chọn góc hôn phù hợp với bạn. Bạn có thể nghiêng đầu hoặc góc mà bạn cảm thấy thuận tiện và dễ dàng nhất

Bạn có thể sử dụng thêm sáp nha khoa để có được những nụ hôn ngọt ngào nhất. Sáp nha khoa sẽ giúp che phủ và làm trơn các mắc cài từ đó hạn chế được những va chạm giữa môi và mắc cài từ đó bạn sẽ dễ dàng và thoải mái hôn khi niềng răng. 

Kết luận

Những thông tin trên Nha khoa Cường Nhân đã giải đáp cho bạn thắc mắc niềng răng có hôn được không. Với các phương pháp niềng răng hiện đại nhất, chúng tôi tin chắc rằng, việc đeo niềng sẽ không còn là trở ngại của bạn khi hôn. 

Nha khoa Cường Nhân là cơ sở uy tín hàng đầu trong lĩnh vực niềng răng.
Nha khoa Cường Nhân là cơ sở uy tín hàng đầu trong lĩnh vực niềng răng.

Quý khách hàng nếu cần thêm bất kỳ thông tin nào về quy trình niềng răng, chi phí hoặc thăm khám trước khi niềng thì có thể liên hệ ngay với nha khoa Cường Nhân để nhận được sự tư vấn chính xác nhất từ các y bác sĩ. Chúc bạn sớm có được nụ cười tự tin và rạng rỡ nhất !

Nha Khoa Cường Nhân
Latest posts by Nha Khoa Cường Nhân (see all)