Góc giải đáp: Niềng răng có dùng bàn chải điện được không?

Niềng răng có dùng bàn chải điện được không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra trong suốt quá trình niềng răng, chỉnh nha. Bàn chải điện sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật giúp làm sạch và loại bỏ những mảng bám trên răng triệt để hơn. Hãy cùng Nha Khoa Cường Nhân giải đáp thắc mắc sau đây nhé ! 

Niềng răng có dùng bàn chải điện được không?

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là vấn đề cần đặc biệt lưu ý nhất là khi đang đeo niềng răng. Bởi khi đeo niềng, việc vệ sinh răng miệng thường sẽ gặp nhiều khó khăn hơn do có các khí cụ, mắc cài, dây cung trong khoang làm thức ăn dễ mắc vào từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. 

Niềng răng có dùng bàn chải điện được không ? Để làm sạch răng triệt để hơn khi đeo niềng, các nha sĩ thường sẽ khuyên bạn sử dụng bàn chải điện. Các loại bàn chải điện tiên tiến, hiện đại sẽ có khả năng làm sạch tối ưu hơn các loại bàn chải thông thường. 

Niềng răng vẫn có thể sử dụng bàn chải điện như bình thường 
Niềng răng vẫn có thể sử dụng bàn chải điện như bình thường

Khi sử dụng bàn chải điện, bạn có thể làm sạch triệt để các mảng bám từ kẽ răng, mắc cài hoặc vụn thức ăn vướng vào dây thun giúp giữ cho khoang miệng luôn được sạch sẽ nhất. Vì vậy không chỉ người niềng răng hoàn toàn có thể sử dụng bàn chải điện mà nhiều chuyên gia còn khuyên dùng loại bàn chải này. 

Tuy nhiên, khi lựa chọn bàn chải điện, bạn cần lựa chọn cho mình loại phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo qua một số tiêu chí lựa chọn bàn chải điện mà nha khoa Cường Nhân liệt kê ngay dưới đây. 

Chọn mua bàn chải điện phù hợp cho răng niềng

Niềng răng có dùng bàn chải điện được không còn phụ thuộc vào loại bàn chải điện, một số lưu ý khi lựa chọn bàn chải điện cho răng niềng bao gồm: 

Chọn loại bàn chải điện phù hợp

Trên thị trường hiện nay có hai loại bàn chải điện phổ biến là bàn chải công nghệ rung ( bàn chải dạng xoay ) và bàn chải công nghệ sóng âm. Mỗi loại sẽ một cơ chế hoạt động cụ thể như sau: 

  • Bàn chải rung: loại bàn chải này hoạt động theo cơ chế di chuyển qua lại hoặc theo chuyển động tròn để làm sạch răng, loại bỏ mảng bám triệt để. 
  • Bàn chải sóng âm: Loại bàn chải này có chức năng như một công cụ có công dụng tạo ra sóng siêu âm đánh bật mảng bám và vi khuẩn bám trên bề mặt răng. 
Bàn chải điện cũng có nhiều mẫu mã đa dạng 
Bàn chải điện cũng có nhiều mẫu mã đa dạng

Dựa vào cơ chế hoạt động của bàn chải và sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại bàn chải điện phù hợp khi niềng răng. 

Lựa chọn bàn chải có lông mềm

Việc đeo các khí cụ khi niềng răng sẽ khiến răng bạn phải chịu tác động lực khá lớn và dễ bị tổn thương hơn bình thường. Vì vậy đầu bàn chải tiếp xúc với răng nên thật sự mềm mại, không làm tổn thương răng và nướu. 

Bàn chải điện lông mềm sẽ giúp răng miệng của bạn được chăm sóc tốt hơn
Bàn chải điện lông mềm sẽ giúp răng miệng của bạn được chăm sóc tốt hơn

Những loại bàn chải điện lông mềm không chỉ làm sạch răng nhẹ nhàng không gây đau nhức mà còn giảm được nguy cơ gây tổn thương, chảy máu chân răng.

Chọn đầu bàn chải nhỏ

Bàn chải điện có đầu nhỏ sẽ giúp việc luồn lách qua các mắc cài và dây cung dễ dàng và thuận tiện hơn từ đó đảm bảo làm sạch mọi ngóc ngách trong khoang miệng, loại bỏ mọi vi khuẩn mảng bám tốt hơn. 

Ưu tiên đầu bàn chải có rãnh

Bạn nên ưu tiên chọn những loại bàn chải có rãnh vì thông thường những loại bàn chải này sẽ có cấu tạo phần lông ở giữa thấp hơn hai bên mép. Phần lông ngắn hơn này sẽ chịu trách nhiệm làm sạch mắc cài, phần lông còn lại chạm được tới răng và đánh bật mảng bám

Bàn chải điện cũng có nhiều chế độ làm sạch khác nhau 
Bàn chải điện cũng có nhiều chế độ làm sạch khác nhau

Chọn loại có nhiều chế độ làm sạch

Nhiều người người vẫn còn lo ngại không biết liệu niềng răng có dùng bàn chải điện được mà không biết rằng một chiếc bàn chải đánh răng điện có nhiều chế độ làm sạch sẽ giúp người dùng được thoải mái lựa chọn chế độ làm sạch phù hợp với đặc điểm và tình trạng răng miệng của từng người khác nhau. 

Ví dụ, nếu bạn thường xuyên bị mảng bám tích tụ trên đường viền nướu thì có thể chọn chế độ massage để đường viền nướu. Những chế độ này không chỉ làm sạch nướu nhẹ nhàng, không gây tổn thương mà còn giúp kích thích tuần hoàn máu và củng cố nuôi dưỡng mô nướu. 

Trên đây nha khoa Cường Nhân đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề niềng răng có dùng bàn chải điện được không và cách chọn bàn chải điện thích hợp. Hãy lưu ý để chọn lựa được cho mình một loại bàn chải thích hợp nhất để thay thế bàn chải thông thường nhé ! 

Nha Khoa Cường Nhân
Latest posts by Nha Khoa Cường Nhân (see all)