Góc giải đáp: Niềng răng có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

Niềng răng là phương pháp làm đẹp không còn xa lạ hiện nay, khi nhu cầu làm đẹp ngày càng nhiều. Mặc dù niềng răng sẽ mang lại thẩm mỹ cao nhưng cũng không hẳn áp dụng cho tất cả mọi đối tượng. Vì trong một số trường hợp, niềng răng sẽ làm cho hàm răng yếu đi, gây hại cho răng. Vậy nên bạn hãy tham khảo bài viết này để biết được niềng răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không nhé!

Quá trình niềng răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Quá trình niềng răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Niềng răng có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

Niềng răng ngoài lợi ích là đem lại cho chúng ta một hàm răng đẹp đều thì phương pháp niềng này còn điều trị những vấn đề về khớp cắn, giúp cải thiện hiệu quả về chức năng nhai, điều chỉnh hoạt động làm việc ăn nhai của chúng ta trở nên tốt hơn. Bất cứ răng nào lộn xộn, mọc không đều và không đúng vị trí thì đó là những tiềm ẩn của những bệnh lý như là: Cao răng, sâu răng, viêm nha chu, sang chấn khớp răng,…Vì thế để trả lời cho câu hỏi niềng răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không thì bản chất niềng sẽ không gây hại đến sức khỏe mà còn giúp bạn cải thiện được chức năng ăn nhai, tạo nên một hàm răng đều, chắc khỏe và từ đó, nâng cao chất lượng sinh hoạt tốt hơn.  

Thế nhưng nếu việc niềng răng thực hiện sai cách, thì câu trả lời về việc niềng răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không thì chắc chắn là có bởi những nguy cơ tiềm ẩn mà nếu không niềng không đúng cách như là:

  • Nguy cơ làm chết tủy răng: Nếu bác sĩ thực hiện không đúng kỹ thuật thì rất dễ làm cho răng bị nghiêng và không thẳng hàng. Từ đó dưới tác động lực dây cung, mắc cài sẽ làm cho chân răng bị viêm tủy, dẫn đến tình trạng chết tủy răng.
  • Gây nhiều tổn hại nếu không chăm sóc đúng cách: Niềng răng đòi hỏi chế độ chăm sóc phức tạp, cầu kỳ nên để tránh những tác hại như chảy máu răng, viêm nướu chân răng,…thì bạn nên có chế độ chăm sóc hợp lý để có hàm răng khỏe.
  • Khuôn mặt bị lệch: Nếu niềng răng trong độ tuổi phát triển, cơ thể sẽ có những biến đổi kéo theo là xương hàm cũng phát triển, từ đó làm cho gương mặt thay đổi nếu không cẩn thận trong quá trình niềng răng thì dẫn đến nguy cơ làm mặt bị biến dạng ngày càng cao. 

Như vậy niềng răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không còn tùy thuộc vào quá trình niềng răng, trình độ tay nghề của bác sĩ, phương pháp niềng và thời gian chăm sóc răng khi niềng,…

Phương pháp niềng răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không
Phương pháp niềng răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không

Tác động của niềng răng đến sức khoẻ

Trên thực tế việc niềng răng có thể làm cho bạn gặp các tác động như sau: 

Gây khó chịu, đau nhức răng

Câu trả lời niềng răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không là bạn có thể khó chịu và đau nhức răng nhẹ. Vì sự xuất hiện của khí cụ niềng sẽ làm cho bạn cảm thấy khó chịu trong thời gian ban đầu, bởi những mắc cài sẽ khiến cho má của bạn bị cộm và châm chích khi cử động. Phương pháp niềng răng hoạt động bằng cách di chuyển răng theo hướng căn chỉnh phù hợp, vậy nên thủ thuật này thường khiến bạn đau nhức răng và đau đầu. 

Niềng răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không nếu không chăm sóc đúng cách
Niềng răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không nếu không chăm sóc đúng cách

Có thể nhiễm trùng

Khi đeo niềng răng thì các mô mềm sẽ khó làm sạch hơn bình thường do những mắc cài, dây cung gắn trên răng. Nếu bạn không vệ sinh đúng cách thì khả năng cao sẽ dẫn đến viêm lợi, thẩm chí nặng hơn là nhiễm trùng lợi. 

Gây sâu răng, hư răng

Khi niềng răng, bạn rất khó vệ sinh do bàn chải không thể đánh sạch mọi ngóc ngách trong kẽ răng. Vì thế, bạn cũng rất dễ bị hư răng, sâu răng và nếu không chữa trị kịp thời thì sâu răng có thể làm bạn đau đớn, viêm nhiễm và hủy hoại mô mềm xung quanh hoặc thẩm chí là mất răng. 

Niềng răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không khi trong quá trình sinh hoạt
Niềng răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không khi trong quá trình sinh hoạt

Niềng răng an toàn tại Nha Khoa Cường Nhân

Nha Khoa Cường Nhân là địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín, chất lượng hàng đầu tại Bình Dương. Tại đây tất cả các ca niềng răng đều được thực hiện bởi đội ngũ nha sĩ, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao trong chỉnh nha đồng thời có kinh nghiệm 10 năm điều trị cho nhiều bệnh nhân.

Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội trải nghiệm quá trình niềng răng với kỹ thuật công nghệ, máy móc hiện đại. Với gần 10 năm hình thành và phát triển Nha Khoa Cường Nhân đã thực hiện thành công hơn 6000 ca niềng răng, mang đến cho khách hàng bộ răng đều, khỏe, đẹp cùng nụ cười tỏa sáng.

Cùng những gì mà bài viết trên chia sẻ việc niềng răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không thì Nha Khoa Cường Nhân mong rằng có thể giải đáp thắc mắc của bạn trước khi niềng răng. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc muốn biết liệu trình niềng răng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất.

Nha Khoa Cường Nhân