Góc giải đáp – Niềng răng bị tiêu xương nguyên nhân do đâu?

Tiêu xương khi niềng răng là tình trạng mà rất nhiều bệnh nhân đã mắc phải. Tình trạng này nếu không được can thiệp xử lý kịp thời sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến các chức năng ăn nhai của răng hàm mặt và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Dưới đây nha khoa Cường Nhân sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc niềng răng bị tiêu xương nguyên nhân do đâu. 

Tình trạng tiêu xương răng là gì? 

Tiêu xương hàm nói chung và tiêu xương khi niềng răng là tình trạng xương hàm tại những vị trí bị mất răng sẽ tiêu biến dần dần. Đây được xem là một bệnh lý về tiêu xương ổ răng, chúng có thể xảy ra ở hàm trên, hàm dưới hoặc cả hai hàm trên và dưới. Vào những thời điểm đầu sau khi mất răng, bệnh nhân thường sẽ rất khó để phát hiện tình trạng này. Tuy nhiên, về lâu về dài, chúng sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng rõ rệt hơn. 

Tiêu xương là bệnh lý thường xảy ra khi bạn mất răng 
Tiêu xương là bệnh lý thường xảy ra khi bạn mất răng

Ở những vị trí mất răng, nếu không có biện pháp can thiệp sẽ thúc đẩy quá trình tiêu xương hàm diễn ra nhanh chóng. Tình trạng tiêu xương hàm khi niềng răng nếu kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm: 

  • Làm giảm nhai, lệch khớp cắn, giảm cảm giác ngon miệng khi ăn. 
  • Những răng kế cận dễ bị gãy rụng, xô lệch, răng yếu. 
  • Bị teo nướu, làm gương mặt bị thay đổi móm bóp, chảy xệ, lão hóa. 

Những lưu ý khi niềng răng trong trường hợp tiêu xương hàm

Đối với những trường hợp bị tiêu xương hàm nhẹ do nha chu thì việc niềng răng phải được thực hiện song song với điều trị viêm nhằm kiểm soát tình trạng viêm nha chu, chữa khỏi hẳn nha chu và không khiến tình trạng tệ hơn. Bác sĩ thực hiện các chuẩn đoán và đưa ra phương án cần là những bác sĩ có kiến thức chuyên môn vững chắc, nhiều năm kinh nghiệm. 

Tiêu xương hàm vẫn có thể niềng răng 
Tiêu xương hàm vẫn có thể niềng răng

Trong những trường hợp mà tình trạng tiêu xương nặng, thông thường các bác sĩ sẽ lựa chọn phương án ghép xương. Sau khi trải qua quá trình ghép xương, bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi và chỉ định liệu trình niềng răng. Vì vậy nếu bạn đang lo lắng bị tiêu xương hàm có niềng răng được không thì câu trả lời hoàn toàn là có. 

Như vậy, việc lựa chọn bác sĩ uy tín và có tay nghề cao chính là lưu ý hàng đầu. Từ bước chẩn đoán hình ảnh, đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp cho tình trạng tiêu xương hàm đến điều trị và kiểm soát đều phải đảm bảo an toàn. 

Niềng răng bị tiêu xương gây hậu quả gì? 

Tiêu xương khi niềng răng sẽ khiến độ rộng và chiều cao của thành xương bị giảm đi ,không nâng đỡ được nướu răng từ đó gây ra tình trạng tụt nướu, nướu mỏng. Điều này sẽ tạo ra cơ hội để vi khuẩn tích tụ và xâm nhập, gây hại cho chân răng, men răng dẫn đến tình trạng sâu răng và nhiều bệnh lý răng miệng khác.

Tiêu xương hàm khi niềng răng gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng 
Tiêu xương hàm khi niềng răng gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng

Xét về mặt thẩm mỹ, hiện tượng tiêu xương hàm có thể khiến cho xương hàm dưới bị ngắn hơn. Nếu phần xương bị tiêu biến tới 60% thì các dây chằng và cơ mặt hóp vào trong, khiến gương mặt bị teo nhỏ, má hóp, lão hóa hơn. 

Ngoài ra, tình trạng tiêu xương răng còn khiến xương hàm bị tụt thấp, khiến các răng dễ bị xô lệch, không đều, răng yếu và dễ bị gãy rụng và lệch khớp cắn gây nhiều khó khăn trong quá trình ăn nhai. 

Sau khi mất răng, khách hàng nên đến thăm khám tại sớm tại các cơ sở nha khoa để can thiệp điều trị sớm vì tình trạng này kéo dài sẽ khiến răng và hàm bị tổn thương nghiêm trọng hơn. Tỷ lệ và chất lượng răng cũng sẽ đóng vai trò rất lớn khi niềng răng hoặc cắm implant thẩm mỹ. 

Cách khắc phục niềng răng bị tiêu xương 

Để khắc phục tình trạng niềng răng bị tiêu xương cần phải có sự can thiệp của những biện pháp nha khoa. Những bác sĩ chuyên môn sẽ thăm khám để đưa ra được những đánh giá về mức độ tiêu xương ban đầu từ đó sẽ đưa ra một hướng xử lý khắc phục. Thông thường sẽ có hai cách khắc phục như sau: 

  • Ghép xương hàm: Đây là phương pháp sử dụng xương nhân tạo hoặc xương tự thân để cấy ghép vào khu vực bị tiêu xương. Sau khi ghép khoảng một thời gian, phần xương sẽ bắt đầu tái tạo lại  giúp bạn phục hồi cũng như bảo vệ phần xương tối ưu nhất. 
  • Nâng xoang hàm:Trong những trường hợp xương hàm của bệnh nhân bị yếu và hạ thấp sẽ khiến cho xương bị mở rộng lúc này bạn cần phải tiến hành nâng xoang. Bệnh nhân có thể được thực hiện nâng xoang kín hoặc nâng xoang hở hoặc kết hợp với ghép xương hàm. 
Cần lựa chọn đơn vị uy tín để thực hiện niềng răng và trị tiêu xương hàm 
Cần lựa chọn đơn vị uy tín để thực hiện niềng răng và trị tiêu xương hàm

Lưu ý là quá trình khắc phục niềng răng bị tiêu xương có thể tùy thuộc vào mức độ và vị trí của mất ương. Việc tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ từ chuyên gia nha khoa là quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất và tránh các vấn đề tiềm ẩn khác.

Kết luận 

Tiêu xương hàm có niềng răng được không ? Bạn hoàn toàn có thể niềng răng nếu chọn được một bác sĩ nha khoa có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này để được điều trị một cách chính xác, an toàn nhất. 

Nha khoa Cường Nhân là địa chỉ nha khoa uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn 
Nha khoa Cường Nhân là địa chỉ nha khoa uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn

Nha khoa Cường Nhân tự hào là đơn nha khoa hàng đầu trong lĩnh vực điều trị các bệnh lý về răng hàm, niềng răng thẩm mỹ, cắm implant bằng những phương pháp hiện đại nhất.  Trang thiết bị tại Cường Nhân được đầu tư bằng các loại máy móc hiện đại, phục vụ cho quá trình chuẩn đoán được chính xác nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với nha khoa Cường Nhân để được các bác sĩ tư vấn chính xác nhất. 

NHA KHOA CƯỜNG NHÂN

” Cùng Bạn Tỏa Sáng Nụ Cười Xinh “

Liên hệ – Hỗ trợ

 Địa chỉ: 526-528 ĐL Bình Dương, P. Hiệp Thành, Tp. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương

 Điện thoại: 0274.6536.640

 Hotline: 0983.41.5253

Nha Khoa Cường Nhân
Latest posts by Nha Khoa Cường Nhân (see all)