Tại sao niềng răng bị móm? Có cách nào khắc phục không?

Niềng răng xong bị móm hiện đang là nỗi lo không của riêng ai khi thực hiện quá trình chỉnh nha. Bởi đây là một trong biến chứng mặc dù không quá phổ biến nhưng đôi khi lại xảy ra sau khi kết thúc quá trình niềng răng. Vậy nguyên nhân niềng răng bị móm là do đâu và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Bài viết này sẽ mang đến lời giải thích chính xác nhất.

Tại sao lại có trường hợp niềng răng hô thành móm?

Tại sao lại có tình trạng niềng răng xong lại bị móm
Tại sao lại có tình trạng niềng răng xong lại bị móm

Vẫn có một số trường hợp nhiều ca bệnh niềng răng hô xong bị móm dẫn đến tình trạng răng hàm không được cải thiện rõ rệt, nguyên nhân là do:

Yếu tố di truyền

Theo các chuyên gia nghiên cứu, hiện tượng miệng bị móm là do yếu tố di truyền và bẩm sinh. Nghĩa là trẻ em khi sinh ra thường có tỷ lệ nhất định về chuỗi gen gây ra móm nếu trong gia đình cũng có người bị móm, thì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

Do niềng sai kỹ thuật

Việc lựa chọn công nghệ niềng răng cũ với những khí cụ kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn cũng làm cho việc niềng răng bị móm. Như là niềng sai kỹ thuật khi bác sĩ lựa chọn mắc cài cũ, không chắc chắn sẽ bị tuột ra, mắc cài lỏng lẻo trong quá trình niềng, làm cho răng bị dịch chuyển, không đúng khớp dẫn đến răng bị móm sau khi niềng.

Làm thế nào để tránh hiện tượng niềng răng bị móm?
Làm thế nào để tránh hiện tượng niềng răng bị móm?

Làm sao để tránh hiện tượng niềng răng bị móm?

Chọn trung tâm niềng uy tín

Nếu trung tâm uy tín và có nhiều bác sĩ giỏi thì sẽ có kỹ năng linh hoạt trong việc xử lý các vấn đề phát sinh. Lựa chọn trung tâm niềng uy tín sẽ giúp ca niềng răng diễn ra nhanh chóng, chính xác và hạn chế tối đa về những biến chứng về sau khi niềng.

Chăm sóc răng niềng đúng cách

Bạn cần nên thực hiện vệ sinh và chăm sóc đúng cách để tránh hiện tượng không đáng có xảy ra sau khi niềng xong, cụ thể bạn cần phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng theo thời gian quy định của bác sĩ, việc làm này sẽ làm cho răng bạn không bị móm sau khi niềng.

Việc chọn đơn vị nha khoa uy tín, chăm sóc răng sau niềng là những cách sau niềng
Việc chọn đơn vị nha khoa uy tín, chăm sóc răng sau niềng là những cách sau niềng

Cách khắc phục tình trạng niềng răng dẫn tới bị móm hiệu quả, nhanh chóng

Để khắc phục tình trạng niềng răng xong móm thì chỉ có thể nghe theo các chỉ định của bác sĩ, các bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị hiệu quả và nhanh chóng nhất dành cho từng dối tượng, tình trạng móm.

Điều chỉnh/ đổi loại niềng răng

Đến cơ sở nha khoa để tiến hành chụp X-quang và kiểm tra để xác định nguyên nhân dẫn đến niềng răng bị móm. Đối với trường hợp do cấu trúc xương hàm, bác sĩ sẽ chỉ định bạn nên thực hiện phẫu thuật điều chỉnh – cắt xương hàm để đẩy hàm dưới vào bên trong. Còn trường hợp do xuất phát từ quá trình niềng, thì bác sĩ sẽ thực hiện đổi loại niềng răng để sắp xếp lại răng.

Dùng dây đai để khắc phục tình trạng bị móm sau khi niềng răng
Dùng dây đai để khắc phục tình trạng bị móm sau khi niềng răng

Dùng dây đai/trợ lực để khắc phục

Sử dụng hệ thống dây đai để khắc phục tình trạng móm sau khi niềng. Với công cụ trợ lực này sẽ giúp răng di chuyển một cách nhanh chóng hơn và giúp điều chỉnh vị trí răng hàm trên và dưới phù hợp với khớp cắn, từ đó kéo hàm về đúng vị trí như mong muốn.

Tháo niềng và thực hiện lại

Nếu trường hợp niềng không đúng kỹ thuật thì bác sĩ buộc phải tiến hành tháo niềng và thực hiện niềng lại từ đầu để khắc phục tình trạng. Điều quan trọng bạn nên ưu tiên lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín, có chuyên sâu và đáng tin cậy để quá trình niềng lại từ đầu diễn ra suôn sẻ, mang lại kết quả tốt nhất sau quá trình niềng răng.

Khắc phục tình trạng móm sau niềng tại Nha Khoa Cường Nhân

Đến với Cường Nhân để khắc phục tình trạng bị móm nhanh chóng
Đến với Cường Nhân để khắc phục tình trạng bị móm nhanh chóng

Hiện nay, Nha Khoa Cường Nhân là địa chỉ niềng răng chất lượng, uy tín tại Bình Dương được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn dịch vụ niềng răng. Chúng tôi có những thế mạnh vượt trội về dịch vụ và chất lượng sẽ mang đến sự an tâm cho quý khách hàng như:

– Quy tụ đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, hơn 10 năm kinh nghiệm trong chỉnh nha và thành công cho nhiều trường hợp sai lệch khớp cắn.

– Cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ điều trị hiện đại giúp tối ưu thời gian và hiệu quả điều trị.

– Quy trình đạt chuẩn và luôn tuân thủ các yêu cầu về chất lượng, đảm bảo quá trình vô trùng tuyệt đối.

Đặc biệt, đội ngũ bác sĩ và chăm sóc viên cam kết luôn tận tình và nỗ lực tối ưu hóa quy trình điều trị chỉnh nha để đem đến cho khách hàm răng chắc khỏe, đẹp và hạn chế tối lệch hàm sau khi niềng.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về trình trạng niềng răng bị móm. Nếu quý khách có vấn đề nào thắc mắc, thì hãy liên hệ đến tổng đài 0983.41.5253 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Cường Nhân để được bác sĩ thăm khám, hỗ trợ tận tình.

Nha Khoa Cường Nhân
Latest posts by Nha Khoa Cường Nhân (see all)