Niềng răng bị bật chân răng hay không – Giải đáp từ chuyên gia

Niềng răng bị bật chân răng là tình trạng khá nguy hiểm, cần được xử lý kịp thời. Nếu các bạn đang có ý định niềng răng thì nên tìm hiểu về hiện tượng bật chân răng. Qua đó sẽ dễ dàng nhận biết và xử lý kịp thời, tránh gây nguy hiểm về sau.

Niềng răng bị bật chân răng và cách xử lý.
Niềng răng bị bật chân răng và cách xử lý.

Dấu hiệu nhận biết bị bật chân răng

Đầu tiên các bạn nên nắm được dấu hiệu khi niềng răng bị bật chân răng. Đây là tình trạng khá hiếm xảy ra, tuy nhiên vẫn có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau:

  • Tình trạng tụt nướu: Tình trạng xương ổ răng che phủ mặt ngoài bắt đầu bị tiêu, dẫn đến hiện tượng tụt nướu. Đây là một trong những dấu hiệu của bật chân răng trong quá trình đeo niềng.
  • Lồi xương chân răng: Phần xương chân răng bị lồi lên có thể nhìn thấy rõ sự gồ ghề, đường uốn lượn ở chân răng là dấu hiệu rõ nhất. Các bạn có thể vén môi để quan sát hoặc sờ thử để xem xương chân răng có đang bị lồi lên hay không.
  • Cảm giác cộm ở môi: Khi chân răng bị bật sẽ gây cảm giác cộm ở phần môi. Nếu các bạn thấy cộm ở môi thì nên đến nha khoa kiểm tra lại chân răng xem có bị bật hay không.
  • Lung lay răng: Trong quá trình niềng răng, nếu chân răng bị bật khỏi khung xương có thể gây lung lay. 
Dấu hiệu nhận biết bị bật chân răng khi niềng răng.
Dấu hiệu nhận biết bị bật chân răng khi niềng răng.

Khi phát hiện những dấu hiệu trên các bạn nên đến nha khoa để được kiểm tra kỹ hơn. Tránh để các tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tình trạng răng miệng. 

Vì sao niềng răng bị bật chân răng?

Bị bật chân răng khi niềng có thể do các nguyên nhân sau đây.

Dùng sai phương pháp chỉnh nha

Một trong những nguyên nhân khiến các bạn bị bật chân răng do dùng sai phương pháp. Không phải trường hợp răng hàm nào cũng có thể thực hiện niềng răng được. Một số trường hợp xương hàm phát triển sai lệch có thể bị bật chân răng khi thực hiện niềng răng. Vậy nên các bạn cần lưu ý lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp.

Thực hiện sai kỹ thuật

Niềng răng bị bật chân răng có thể do thực hiện sai kỹ thuật. Niềng răng không cần thực hiện quá nhiều kỹ thuật phức tạp, tuy nhiên cần được thực hiện bởi bác sĩ giỏi. Các bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín, có thiết bị, khí cụ chuyên nghiệp. Bác sĩ nha khoa thực hiện niềng răng cần có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo răng được niềng đúng cách.

Chăm sóc răng miệng sai cách dễ dẫn đến bật chân răng khi đang niềng.
Chăm sóc răng miệng sai cách dễ dẫn đến bật chân răng khi đang niềng.

Quá trình chăm sóc sai cách

Khi các bạn thực hiện niềng răng, quá trình chăm sóc, vệ sinh răng niềng là rất quan trọng. Một số trường hợp bật chân răng có thể do quá trình chăm sóc sai cách. Trong quá trình niềng, đeo mắc cài sẽ gây khá nhiều bất tiện khi sinh hoạt, ăn uống. Các bạn cần lưu ý chăm sóc kĩ để mắc cài và răng được sạch sẽ và không bị tác động mạnh. Hạn chế tình trạng gây sức ép, áp lực lên răng dẫn đến bật chân răng.

Do chế độ ăn uống

Răng khi niềng cần phải chăm sóc và chú ý đến chế độ ăn uống. Cần tránh sử dụng đồ ăn quá cứng hoặc đồ quá lạnh, đồ cay nóng có thể ảnh hưởng đến răng niềng. Đặc biệt là thời gian đầu khi các bạn mới đeo mắc cài. Việc ăn thức ăn quá cứng có thể dẫn đến bật chân răng và gây nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng.

Cần làm gì khi bị bật chân răng

Bật chân răng khi đang niềng sẽ gây nên nhiều biến chứng cực kỳ nghiêm trọng. Nếu các bạn gặp các dấu hiệu niềng răng bị bật chân răng thì cần đến phòng khám kiểm tra kỹ. Thông thường, nha sĩ sẽ tiến hành chụp X – Quang để kiểm tra tình trạng răng. Qua đó xác định xem các bạn có thật sự  bị bật chân răng hay không.

Tuỳ vào tình trạng chân răng bị bật ra các bạn sẽ được tư vấn và tìm ra hướng giải quyết phù hợp. Việc điều trị chân răng bị bật nên được thực hiện sớm, tránh kéo dài gây nguy hiểm và nhiễm trùng chân răng.

Một điều quan trọng khác là các bạn cần tìm cơ sở khám, điều trị, niềng răng uy tín. Đảm bảo bác sĩ thực hiện niềng răng, khám, điều trị có nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao. Việc niềng răng tại cơ sở uy tín sẽ giúp các bạn hạn chế tối đa các vấn đề về răng miệng. Đặc biệt là khi thực hiện phương pháp chỉnh nha như là niềng răng hoặc cắm implant.

Đến nha khoa uy tín để được niềng răng an toàn, hiệu quả.
Đến nha khoa uy tín để được niềng răng an toàn, hiệu quả.

Kết luận

Niềng răng bị bật chân răng là tình trạng không ai mong muốn bởi biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Các bạn đã và đang chuẩn bị niềng răng hãy kiểm tra thật kỹ phần chân răng của mình. Với bất kỳ dấu hiệu nào đáng nghi hãy liên hệ cơ sở nha khoa uy tín để được hỗ trợ, điều trị.

Nha Khoa Cường Nhân với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám, điều trị các vấn đề răng miệng. Khách hàng đến với Nha Khoa Cường Nhân được thăm khám từ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm. Được tiến hành điều trị, chỉnh nha bằng công nghệ hiện đại, phương pháp hiệu quả, các khí cụ chuyên nghiệp. Đảm bảo hạn chế các vấn đề về răng miệng . Hãy liên hệ Nha Khoa Cường Nhân để được tư vấn chi tiết hơn về khám, điều trị nha khoa nhé.

Nha Khoa Cường Nhân