Niềng 2 răng cửa bị thưa có hiệu quả không?

Hiện nay phương pháp niềng răng là phương chỉnh nha được ưa chuộng nhất, vậy phương pháp này có thể khắc phục được tình trạng răng cửa bị thưa không? Bài viết sau Nha Khoa Cường Nhân sẽ cung cấp cho quý khách một số thông tin về phương pháp niềng 2 răng cửa bị thưa hiệu quả, đừng bỏ lỡ nhé. 

Vì sao 2 răng cửa mọc bị thưa?

Răng cửa thưa là tình trạng gặp thường xuyên ở hầu hết mọi đối tượng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này rất nhiều. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là các nguyên nhân sau: 

– Răng cửa thưa do mầm răng vì một tác nhân nào đó mà bị khuyết bẩm sinh hoặc do mọc ngầm tạo ra một khoảng trống lớn. Từ đó khiến các răng bên cạnh có xu hướng nghiêng dần về phía răng bị khuyết, khiến hàm răng bị xô lệch và răng cửa bị thưa. 

– Kích thước của các răng quá nhỏ so với độ rộng cung hàm khiến việc lấp đầy những chỗ trống trở nên bất khả thi, khiến răng bị thưa nặng. 

– Răng cửa thưa còn do những chiếc răng mọc ngầm ở dưới chân răng cửa mà không phải mọc trồi lên khỏi nướu. Việc này sẽ tạo ra khe hở nhỏ giữa hai chiếc răng cửa. 

– Những bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, mòn chân răng, sâu răng, viêm nướu, … cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng răng cửa bị thưa. 

– Nếu như một trong hai chiếc răng cửa bị mọc lệch, mọc chìa ra ngoài hoặc mọc ngược vào trong thì sẽ tạo ra khe hở tại vị trí giữa các răng cửa. 

Vì sao 2 răng cửa mọc bị thưa?
Vì sao 2 răng cửa mọc bị thưa?

Niềng 2 răng cửa bị thưa có hiệu quả không?

Khi bạn gặp vấn đề về răng bị xô lệch, bị thưa, … thì niềng răng là phương pháp được khuyến khích hàng đầu. Tuy nhiên, đối với trường hợp răng thưa, phương pháp này liệu có hiệu quả hay không? Hãy để chúng tôi giải đáp cho quý khách nhé: 

Theo các chuyên gia, nha sĩ Khoa Răng Hàm Mặt hàng đầu, niềng răng thưa chỉ thực sự hiệu quả khi niềng toàn bộ hàm chứ không thể niềng 2 răng cửa bị thưa được. Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa bao gồm dây cung, khay niềng, mắc cài để điều chỉnh vị trí răng, tạo lực kéo và siết răng phù hợp để điều chỉnh lại độ lệch của răng. Nếu bạn chỉ niềng mỗi 2 chiếc răng cửa, lực siết sẽ không đủ lớn để kéo răng sát lại gần nhau, đồng thời, tình trạng thưa, hở kẽ răng sẽ thêm nặng hơn. 

Niềng 2 răng cửa thưa có được không?
Niềng 2 răng cửa thưa có được không?

Cách khắc phục tình trạng 2 răng cửa bị thưa

Sau đây là cách khắc phục tình trạng 2 răng cửa bị thưa hiệu quả mà bạn có thể tham khảo: 

Niềng răng

Niềng răng là một phương pháp đơn giản, tối ưu và nhanh chóng khi bạn có nhu cầu niềng 2 răng cửa bị thưa. Niềng răng có ưu điểm là sẽ không làm mất đi hình dạng tự nhiên của răng, các bác sĩ sẽ dùng các khí cụ chuyên dụng để kéo phần răng bị thưa sát lại với nhau. 

Sau khi niềng xong, bạn vẫn có thể giữ được hàm răng thật nguyên bản và hình dáng răng sẽ không bị thay đổi. Tuy nhiên, những khuyết điểm trên hàm răng như răng lệch, răng mọc ngược, răng bị thưa sẽ được cải thiện đẹp và đều trên cung hàm. 

Trám răng thẩm mỹ

Nếu như kẽ hở giữa 2 chiếc răng cửa không quá lớn, cụ thể là dưới 2mm, bạn có thể chọn cách trám răng. Phương pháp này sẽ lấp đầy khoảng trống ở trên hàm răng của bạn bằng chất liệu composite an toàn, thân thiện với sức khỏe. 

Trám răng chỉ kéo dài trong khoảng từ 10 – 15 phút cho mỗi vị trí cần trám. Miếng trám có màu sắc giống răng thật nên bạn sẽ không phải lo về vấn đề thẩm mỹ. Bên cạnh đó, phương pháp này còn hạn chế xâm lấn đến cấu trúc răng mà chi phí lại vô cùng hợp lý. Nên nếu các bạn lo ngại việc niềng 2 răng cửa bị thưa không hiệu quả thì có thể thực hiện trám răng.

Bọc răng sứ

Phương pháp bọc răng sứ sẽ yêu cầu các bác sĩ mài đi một lớp men răng bên ngoài theo một tỷ lệ nhất định, sau đó bọc mão sứ lên. Phương pháp này sẽ lấp đầy kẽ hở răng trong thời gian vô cùng nhanh chóng, chỉ từ 2 tới 4 ngày. Thời gian sử dụng có thể lên tới 15 năm, nếu như bạn bảo quản tốt thì tuổi thọ của răng sứ có thể kéo dài vĩnh viễn. 

Răng sứ có khả năng chịu lực tương tự như răng thật, thậm chí còn chắc khỏe hơn cả răng thật, đảm bảo tốt các chức năng ăn nhai của bạn. 

Cách khắc phục tình trạng 2 răng cửa bị thưa
Cách khắc phục tình trạng 2 răng cửa bị thưa

Kết luận 

Bài viết sau Nha Khoa Cường Nhân tổng hợp một số thông tin về nguyên nhân và giải đáp vấn đề niềng 2 răng cửa bị thưa hiệu quả. Nếu quý khách còn thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: 

  • Địa chỉ: 526-528 ĐL Bình Dương, P. Hiệp Thành, Tp. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương
  • Điện thoại: 0274.6536.640

Hotline: 0983.41.5253

Nha Khoa Cường Nhân
Latest posts by Nha Khoa Cường Nhân (see all)