Giải đáp: Mất răng lâu năm có trồng implant được không?

Tình trạng mất răng lâu năm có thể làm cho chức năng nhai giảm đi, việc ăn uống cũng bị ảnh hưởng theo. Bên cạnh đó, việc mất răng cũng khiến cho chúng ta cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp, ngại nói cười. Vậy khi bị mất răng lâu năm có trồng implant được không? Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin để chúng ta giải đáp thắc mắc này.

Mất răng lâu năm gây ảnh hưởng như thế nào?

Đa số những người bị mất răng vì nghĩ là có thể dùng những răng còn lại nhai nên không trồng răng giả. Nhưng khi răng mất càng lâu năm thì càng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của hàm răng. Tình trạng đó khiến cho quá trình điều trị, phục hình răng sau này gặp nhiều khó khăn hơn.

Ảnh hưởng chức năng ăn, nhai

Mất răng lâu năm khiến chức năng ăn, nhai gặp nhiều vấn đề
Mất răng lâu năm khiến chức năng ăn, nhai gặp nhiều vấn đề

Nếu như răng nanh, răng cửa có nhiệm vụ cắn, xé thức ăn thì răng hàm lại giữ vai trò nhai, nghiền nhuyễn thức ăn. Vì vậy, khi bị mất răng ở bất kỳ vị trí nào cũng có thể khiến cho lực nhai bị giảm và thức ăn sẽ không được nghiền kỹ trước khi đưa xuống dạ dày. Việc này làm cho dạ dày phải tiết ra nhiều dịch vị nhằm tiêu hóa thức ăn và hoạt động hết công suất nhào trộn, co bóp để chuyển hóa dưỡng chất.

Ảnh hưởng đến cuộc sống

Việc mất răng hàm lâu năm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Từ đó, tinh thần cũng trở nên suy sụp. Sự mất cân đối, biến dạng của khuôn mặt có thể gây mất tự tin trong giao tiếp. 

Khiến gương mặt bị lão hóa sớm

Mất răng lâu năm khiến gương mặt lão hóa sớm
Mất răng lâu năm khiến gương mặt lão hóa sớm

Răng có vai trò rất quan trọng đối với việc duy trì hình dáng của khuôn mặt. Việc mất răng lâu năm có thể dẫn đến tình trạng mất cân đối khuôn mặt, hóp má, phần da mặt sẽ bị chảy xệ, nhăn. Từ đó, mặt cũng bị lão hóa sớm hơn.

Làm xô lệch các răng khỏe

Mất răng lâu năm làm xô lệch các răng khỏe
Mất răng lâu năm làm xô lệch các răng khỏe

Việc bị mất răng trong một khoảng thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng bị tiêu xương hàm. Bên cạnh đó, những chiếc răng ở xung quanh sẽ bị xô lệch về phía khoảng trống mất răng. Nguyên nhân của việc những chiếc răng ở phần đối diện lõm xuống chính là do những chiếc răng đó mất đi lực nâng đỡ nên không mọc thẳng hàng được. Những chiếc răng đó có thể bị lung lay, khiến cho khớp cắn bị lệch.

Bên cạnh đó, việc mất răng lâu năm có thể gây ra sự khó khăn khi muốn trồng lại răng. Vì cấu trúc xương, răng bị thay đổi và lệch khớp cắn một cách nghiêm trọng. Do đó, không nên để mất răng trong khoảng thời gian dài mà nên phục hình răng khi bị mất càng sớm càng tốt.

Ảnh hưởng dây thần kinh

Mất răng lâu năm ảnh hưởng dây thần kinh
Mất răng lâu năm ảnh hưởng dây thần kinh

Ngoài việc giữ vai trò nhai thức ăn thì những chiếc răng còn có những dây thần kinh vận động cơ mặt và kiểm soát cảm giác. Việc bị mất răng hàm có thể làm cho khuôn mặt khó thể hiện cảm xúc hơn. Ngoài ra, điều đó còn có thể gây ra những tình trạng đau thái dương, đau đầu, đau cổ vai gáy,…

Mất răng lâu năm có trồng implant được không?

Nhiều người vẫn thường hay băn khoăn không biết việc bị mất răng trong khoảng thời gian dài thì có thể trồng implant được không? Câu trả lời là có thể trồng implant được. Trồng implant là một phương pháp thích hợp với những trường hợp bị mất răng lâu năm hay mất nhiều răng. Trụ chân răng implant làm bằng titanium được đưa vào xương hàm. Thực hiện theo một tỉ lệ đã được xác định từ trước nhằm đảm bảo tương quan đối với chân răng ở bên cạnh. Lúc đó, phần chân răng này và xương hàm sẽ được tích hợp một cách nhanh chóng nhằm giúp duy trì được răng giả.

Với việc trồng implant, bệnh nhân có thể sở hữu được những chiếc răng hoàn chỉnh. Sau khi răng đã phục hồi thì bệnh nhân nên chăm sóc răng tuân theo sự hướng dẫn của nha sĩ để có hàm răng chắc khỏe. Qua đó các bạn có thể yên tâm về việc mất răng lâu năm có trồng implant được không.

>> Tham khảo: Địa chỉ trồng răng implant uy tín

Ưu điểm của trồng răng implant

  • Phục hình một cách toàn diện răng bị mất: Trụ titan được thiết kế thích hợp với chân răng bị mất.
  • Không gây tình trạng tụt nướu, tiêu xương: Việc chọn phương pháp trồng implant có thể giúp hạn chế được tình trạng tiêu xương khi sử dụng trụ titan thay thế cho chân răng thật.
  • Không làm ảnh hưởng đến những chiếc răng khác: Việc trồng implant ở vị trí răng bị mất thì không cần phải tác động đến các răng khác.
  • Sức nhai và độ bền chân thật: Trồng răng implant có thể chịu lực nhai tương tự như răng thật.

Vừa rồi là thông tin về mất răng lâu năm có trồng implant được không. Nếu các bạn cũng đang gặp tình trạng mất răng, hãy đến Nha Khoa Cường Nhân để được tư vấn, thăm khám kỹ hơn. Nha Khoa Cường Nhân với đội ngũ các bác sĩ giỏi, dày dặn kinh nghiệm tư vấn, điều trị. Nha Khoa cũng được nhiều khách hàng tin tưởng về chất lượng cũng như cách phục vụ chuyên nghiệp.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Địa chỉ: 526-528 ĐL Bình Dương, P. Hiệp Thành, Tp. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương

Điện thoại: 0274.6536.640

Hotline: 0983.41.5253

Website: https://nhakhoacuongnhan.com

Nha Khoa Cường Nhân