20 kinh nghiệm trồng răng Implant trước và sau “dành riêng cho bạn”

Việc trồng răng Implant luôn là một chủ đề được nhiều người quan tâm. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn, trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm trồng răng Implant. Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức bổ ích này để quá trình trồng răng của bạn diễn ra suôn sẻ và thành công nhé! 

Nội dung bài viết

Kinh nghiệm lựa chọn địa chỉ nha khoa trồng Implant uy tín

Kỹ thuật trồng răng Implant đã có mặt tại Việt Nam gần 2 thập kỷ qua. Phương pháp này mang lại tính thẩm mỹ cao và đáp ứng tốt khả năng nhai của người dùng. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật khó đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Dưới đây là một số kinh nghiệm trồng răng Implant giúp bạn chọn được nha khoa trồng Implant uy tín và chất lượng.

Lựa chọn nha khoa uy tín để cấy ghép Implant
Lựa chọn nha khoa uy tín để cấy ghép Implant

Tham khảo nhiều đơn vị nha khoa khác nhau

Khi nhu cầu trồng răng ngày càng tăng cao do mọi người đã chăm chút hơn về vẻ ngoài của mình. Các nha khoa mọc lên khá nhiều khiến việc lựa chọn trở nên khó khăn hơn. Để có được lựa chọn chính xác, khách hàng nên đến trực tiếp các nha khoa để được tư vấn. Từ đó nhận xét xem đâu là địa chỉ nha khoa phù hợp để bản thân được điều trị tốt nhất. 

Đơn vị nha khoa khác nhau
Đơn vị nha khoa khác nhau

Tham khảo số case nha khoa đã làm được

Số ca thực hiện thành công cũng chiếm tỷ lệ khá cao về sự tin cậy của nha khoa đó. Vì thế, khi tìm hiểu nha khoa để trồng răng, bạn cũng nên quan tâm đến số ca mà nha khoa đó thực hiện, để đánh giá độ hoàn thiện của hàm răng trước và sau khi trồng Implant. 

Tham khảo về các chứng chỉ trình độ bác sĩ

Trình độ bác sĩ luôn là yếu tố hàng đầu trong việc lựa chọn nha khoa uy tín. Bác sĩ có vai trò chủ chốt để quyết định sự thành công của ca phẫu thuật cấy ghép Implant. Do đó, bạn nên ưu tiên chọn nha khoa có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao để quá trình cấy ghép diễn ra thành công. Để biết được trình độ chuyên môn của bác sĩ như thế nào, khách hàng cần dựa vào các tiêu chí như sau:

  • Bằng cấp, chứng nhận
  • Số ca cấy ghép bác sĩ đã thực hiện
  • Lượt phản hồi trên các trang mạng xã hội về bác sĩ
  • Kinh nghiệm trong việc xử lý biến chứng Implant
Các chứng chỉ trình độ bác sĩ
Các chứng chỉ trình độ bác sĩ

Tham khảo các công nghệ được sử dụng

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, các thiết bị máy móc hỗ trợ rất lớn trong việc điều trị phẫu thuật. Khi áp dụng công nghệ trong việc cấy ghép Implant sẽ giúp bác sĩ kiểm soát được sự cố có thể xảy ra để xử lý nhanh và hạn chế đau đớn.

Một số loại máy móc cần thiết trong cấy ghép Implant như CT Conebeam, thiết bị chẩn đoán hình ảnh xương và răng để đánh giá mức độ ổn định của Implant. 

Các công nghệ được sử dụng
Các công nghệ được sử dụng

 Đánh giá về không gian vô trùng của cơ sở

Để trồng răng Implant thành công đòi hỏi yêu cầu cao về việc vô trùng phòng khám, thiết bị và dụng cụ để trồng Implant. Vì thế để không gặp biến chứng sau phẫu thuật, bạn nên cân nhắc lựa chọn nha khoa đảm bảo tiêu chí vô trùng không gian. 

Không gian vô trùng của cơ sở nha khoa 
Không gian vô trùng của cơ sở nha khoa

Xem xét các đánh giá và phản hồi của các khách hàng trước đó

Lượt đánh giá, phản hồi cũng nói lên độ tin cậy về nha khoa đó. Các bệnh nhân có thể tham gia vào các group hay các diễn đàn trên website, facebook,… để tham khảo những khách hàng đi trước đã trải nghiệm dịch vụ như thế nào để có quyết định đúng đắn nhất. 

Đánh giá và phản hồi của các khách hàng
Đánh giá và phản hồi của các khách hàng

Minh bạch về các loại chi phí, nguồn gốc của từng loại trụ

Trước khi trồng răng Implant, bạn nên đến trực tiếp nha khoa đó để thăm khám và nghe tư vấn về lộ trình điều trị, chi phí và chế độ bảo hành. Việc thăm khám tại nha khoa sẽ giúp bạn đánh giá được độ chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ. Ngoài ra, một nha khoa uy tín sẽ luôn có sự minh bạch về chi phí, giấy chứng nhận rõ ràng về trụ Implant nhập khẩu chính hãng. 

Nguồn gốc của các loại trụ Implant
Nguồn gốc của các loại trụ Implant

Minh bạch về các vấn đề pháp lý

Điều lo lắng khi khách hàng trồng răng Implant là tư vấn một đằng bảo hành một nẻo. Điều này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng sau này. Do đó, bạn nên chọn nha khoa minh bạch về mọi thông tin, cam kết bằng văn bản rõ ràng.

Kinh nghiệm trồng răng Implant trước khi cắm vít

Trước khi bắt đầu quá trình trồng răng Implant, bạn phải có kế hoạch rõ ràng để giảm thiểu rủi ro có thể xảy và kịp thời xử lý. Dưới đây là những lưu ý để bạn có tâm lý thoải mái nhất cho việc cấy ghép Implant. 

Lập kế hoạch chi tiết trong khi trồng răng

Đây là một bước quan trọng để quá trình cấy ghép diễn ra suôn sẻ. Khi lập kế hoạch rõ ràng bạn sẽ dự trù được chi phí cho phẫu thuật và tiết kiệm được thời gian chăm sóc răng.

Lập kế hoạch chi tiết trong khi trồng răng
Lập kế hoạch chi tiết trong khi trồng răng

Chăm sóc răng tốt trước khi trồng răng Implant

Để không ảnh hưởng đến quá trình cấy ghép Implant, bạn nên lưu ý chăm sóc răng thật kỹ để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra và tăng cơ hội thành công khi phẫu thuật. Bạn nên duy trì chế độ dinh dưỡng của mình để tăng cường sức khỏe cho xương và răng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế sử dụng đồ ngọt để tránh nguy cơ sâu răng. 

Vệ sinh răng trước khi trồng Implant
Vệ sinh răng trước khi trồng Implant

 Hạn chế thuốc lá và rượu bia

Đây là nguyên nhân dẫn đến việc cấy ghép Implant thất bại và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi chất Nicotine và các chất độc hại trong khói thuốc sẽ cản trở quá trình tích hợp Implant với xương và làm vết thương lâu lành.

 Hạn chế thuốc lá và rượu bia
Hạn chế thuốc lá và rượu bia

Bên cạnh đó rượu, bia còn làm tăng nguy cơ viêm nướu gây ảnh hưởng đến sự ổn định của Implant và sức khỏe cơ thể. 

Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống khoa học sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể sau quá trình cấy ghép. Dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến khả năng hồi phục và lành thương của xương và nướu. Do đó bạn cần đảm bảo một số chất dinh dưỡng như: protein, canxi, vitamin D, omega-3,… để giúp răng chắc khỏe hơn và quá trình điều trị được thuận lợi. 

Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng
Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng

Điều trị vấn đề răng miệng theo yêu cầu của bác sĩ

Khi đi điều trị bệnh nhân cần nói rõ với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình. Cần minh bạch về các bệnh nền trước đó để bác sĩ nắm rõ và đưa ra lộ trình phù hợp. Nếu bạn đang có một số bệnh về huyết áp, tim mạch, tiểu đường,… thì hãy hỏi bác sĩ có nên phẫu thuật hay không để tránh các tình huống xấu có thể xảy ra.

Điều trị vấn đề răng miệng theo yêu cầu của bác sĩ
Điều trị vấn đề răng miệng theo yêu cầu của bác sĩ

Nhịn đói trước khi phẫu thuật

Để ca phẫu thuật diễn ra an toàn thì bạn không nên ăn gì trước đó khoảng 6 tiếng. Bởi vì khi phẫu thuật bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây mê và thuốc gây mê sẽ làm cho dạ dày đang no cảm thấy khó chịu. Do đó bác sĩ có thể khuyến cáo bệnh nhân không nên ăn gì trước đó để không làm ảnh hưởng tới ca phẫu thuật. 

Nhịn đói để thuận lợi cho việc phẫu thuật
Nhịn đói để thuận lợi cho việc phẫu thuật

Lên lịch nghỉ dưỡng và chuẩn bị cho các phương pháp chăm sóc sau

Sau khi phẫu thuật bạn cần có thời gian để cơ thể nghỉ ngơi vì thế hãy lên lịch để nghỉ dưỡng. Tận dụng thời gian này để giúp tinh thần bạn thoải mái hơn và hỗ trợ quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng. Bạn cũng nên liên lạc với đội ngũ chăm sóc sức khỏe khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra trong quá trình hồi phục. 

Chuẩn bị một tinh thần thật tốt

Hãy giữ cho mình một tinh thần tốt trước khi phẫu thuật cấy ghép Implant. Nếu như bạn đang lo lắng hay sợ hãi sẽ gây cản trở đến việc cấy ghép. Vì thế bạn cần nghỉ ngơi thật tốt, vận động thể thao hay đi du lịch để làm mới cơ thể, có được tâm lý tốt nhất để chuẩn bị cho quá trình phẫu thuật. 

Kinh nghiệm trồng răng Implant sau khi cắm vít

Sau khi cấy ghép Implant là thời gian quan trọng để hồi phục và làm quen cảm giác với Implant. Sau đây là một số kinh nghiệm và lời khuyên giúp bạn có được nụ cười đẹp và cải thiện khả năng nhai hiệu quả:

Thực hiện đúng với lộ trình nghỉ ngơi mà bạn đề ra

Sau khi phẫu thuật xong bạn cần nghỉ ngơi theo lộ trình đã đề ra trước đó. Trong thời gian này bạn cần đảm bảo chế độ ăn uống và tinh thần lạc quan để rút ngắn quá trình lành thương. 

Sử dụng thuốc theo phác đồ để nhanh phục hồi

Bạn nên tuân thủ việc uống thuốc theo lời dặn của bác sĩ để đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra trong quá trình hồi phục. Nếu cảm thấy cơ thể có gì đó bất thường phải đi khám lại ngay để kịp thời xử lý và hạn chế những tổn thương sau khi điều trị. 

Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ
Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Kiêng kị một số thức ăn tốt và không tốt sau trồng

Việc kiêng cữ một số món ăn không tốt cũng rất quan trọng để đảm bảo tuổi thọ của Implant. Bạn không nên ăn những thức ăn cứng hay có độ dính như kẹo cao su vì nó có thể bị kẹt giữa răng Implant và răng thật, gây khó khăn cho quá trình vệ sinh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh xa những món ăn chứa đường và tinh bột cao để hạn chế nguy cơ sâu răng và bệnh nướu.

Kiêng kị một số thức ăn tốt và không tốt sau trồng
Kiêng kị một số thức ăn tốt và không tốt sau trồng

Chăm sóc răng miệng thật tốt

Sau khi cấy ghép Implant, bệnh nhân cần phải cẩn thận trong việc vệ sinh răng miệng để không làm tổn thương đến trụ Implant. Cần phải chải răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm hoặc loại bàn chải được thiết kế riêng cho việc trồng răng Implant. 

Bạn cũng có thể dùng chỉ nha khoa lấy lấy sạch thức ăn thừa xung quanh vị trí cấy ghép sau đó sử dụng nước súc miệng chuyên dụng để vệ sinh lại. Lưu ý không nên dùng tay hay vật nhọn để chạm vào vết thương. 

Chăm sóc răng miệng thật tốt
Chăm sóc răng miệng thật tốt

Thông báo đến bác sĩ nếu có trường hợp xấu

Nếu trong quá trình hồi phục có bất cứ vấn đề nào xảy ra bạn cần thông báo ngay đến bác sĩ để tiến hành xử lý. Việc để lâu hay chậm trễ sẽ gây ra những trường hợp xấu ảnh hưởng đến việc điều trị.

Thông báo đến bác sĩ nếu có trường hợp xấu
Thông báo đến bác sĩ nếu có trường hợp xấu

Chườm đá lạnh để giảm đau

Sau thời gian phẫu thuật khoảng 3 ngày bạn nên chườm lạnh ngoài môi hoặc má tương ứng với vị trí cấy ghép Implant. Việc làm này giúp cho mạch máu ở vùng phẫu thuật co lại, làm giảm tốc độ lưu thông của máu và làm dịu đi những cơn đau khó chịu.

Chườm đá để giảm bớt cơn đau
Chườm đá để giảm bớt cơn đau

Không nên chườm nóng trong thời gian này vì nhiệt độ cao sẽ làm mạch máu giãn ra, tốc độ máu chảy nhanh hơn khiến cho việc cầm máu khó hơn và vết thương sẽ lâu lành. 

Tránh các vận động mạnh gây ảnh hưởng tới Implant

Trong vòng 24h bạn không nên đánh răng vì nó sẽ gây tổn thương đến răng. Tầm khoảng 2 đến 3 ngày sau khi trồng Implant mới đánh răng 2 lần/ngày bằng bàn chải mềm. Bạn không nên sử dụng máy tăm nước trong thời gian này vì tia nước có thể bắn vào vết thương làm mất đi cục máu đông. 

Ngoài ra, bạn cần tránh vận động quá sức như tập thể dục, chạy bộ trong ngày đầu sau phẫu thuật. Vì những hoạt động này sẽ khiến cho Implant bị lung lay và tổn thương đến vùng cấy ghép. 

Tránh các vận động mạnh gây ảnh hưởng tới Implant
Tránh các vận động mạnh gây ảnh hưởng tới Implant

Tái khám định kỳ

Để quá trình điều trị được thuận lợi, bệnh nhân cần quay lại phòng khám từ 7 – 10 ngày sau phẫu thuật để bác sĩ kiểm tra tình trạng lành thương. Sau đó, bác sĩ sẽ lên lịch thăm khám định kỳ để vệ sinh răng miệng và kiểm tra độ tích hợp của trụ Implant vào xương hàm. 

Tái khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ 
Tái khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ

Không uống rượu bia, hạn chế hút thuốc

Bạn cũng nên kiêng cữ việc uống rượu bia, hút thuốc như trong quá trình trước khi cấy ghép. Để đảm bảo tuổi thọ của răng Implant và không gây tổn thương ở vị trí cấy ghép bạn không được hút thuốc từ 1 đến 2 tuần. Bên cạnh đó, cũng nên tránh xa rượu, bia, nước có ga,… trong 48 giờ sau phẫu thuật để không bị gián đoạn trong quá trình hồi phục. Tránh nguy cơ biến chứng và gây nhiễm trùng vết thương sau khi cấy ghép.

Nha Khoa Cường Nhân