Khi nào niềng răng cho trẻ là tốt nhất? Có nên niềng sớm?

Điều trị chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng hiện đang được rất nhiều người lựa chọn để can thiệp sớm tình trạng răng không đều ở trẻ.  Tuy nhiên nhiều phụ huynh vẫn còn đang băn khoăn không biết khi nào nên niềng răng cho trẻ. Dưới đây nha khoa Cường Nhân sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc khi nào niềng răng cho trẻ là tốt nhất ? 

Nguyên nhân khiến răng trẻ bị lệch

Trước khi tìm hiểu khi nào niềng răng cho trẻ là thích hợp nhất thì bạn cần tìm hiểu những nguyên nhân khiến răng trẻ bị lệch: 

  • Yếu tố đầu tiên khiến răng trẻ bị lệch đó là yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình có cha mẹ hoặc cô chú bác có răng quá to, quá nhỏ hoặc mọc xô lệch không đều thì trẻ cũng có thể bị di truyền.  
  • Sự mất cân xứng về kích thước giữa răng và hàm cũng là nguyên nhân khiến các răng không thể xếp ngay ngắn trên cùng xương hàm. 
Có nhiều nguyên nhân khiến răng trẻ bị xô lệch, không đều 
Có nhiều nguyên nhân khiến răng trẻ bị xô lệch, không đều
  • Một số nguyên nhân không tốt khi còn nhỏ như tật mút  tay, mút môi,  cắn môi, đẩy lưỡi và thở bằng miệng cũng có thể khiến răng trẻ bị lệch. 
  • Trẻ nếu bị mất răng sữa quá sớm mà không biết cách chăm sóc hàm và nướu đúng cũng là nguyên nhân khiến răng bị mọc lệch. 
  • Dinh dưỡng kém và các chấn thương răng làm thay đổi vị trí các răng của trẻ cũng dễ dẫn đến tình trạng răng trẻ mọc lệch, mọc lộn xộn không đều nhau. 

Khi nào niềng răng cho trẻ tốt nhất?

Khi nào niềng răng cho trẻ ? Thời điểm tốt nhất để chỉnh là thời điểm sau 2 năm kể từ khi bắt đầu dậy thì. Đây là thời điểm cơ thể còn đang phát triển, xương hàm còn chưa cố định khi đó các bác sĩ nha khoa sẽ can thiệp một cách dễ dàng nhất.

Cụ thể, độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là từ 12 đến 16 tuổi.Vào giai đoạn thay răng sữa, ổn định răng vĩnh viễn, cơ thể đang phát triển rất tốt cho việc uốn nắn, khi đó niềng răng cho trẻ sẽ đem lại kết quả tốt nhất. 

Giai đoạn niềng răng tốt nhất là từ 6 đến 12 tuổi 
Giai đoạn niềng răng tốt nhất là từ 6 đến 12 tuổi

Niềng răng cho trẻ trong giai đoạn này giúp điều chỉnh răng móm, mọc chen rất dễ dàng mà không cần phải nhổ răng. Đồng thời, tác động lực diễn ra nhanh chóng hơn, răng sẽ về đúng vị trí nha chóng hơn. 

Ngoài ra, khi thực hiện chỉnh nha vào thời điểm này, trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả niềng mà không cần đeo hàm duy trì quá nhiều. 

Những lợi ích khi cho trẻ niềng răng sớm

Việc cho trẻ niềng răng sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, giúp tiết kiệm nhiều chi phí và rút ngắn thời gian niềng răng: 

  • Khi bắt đầu niềng răng sớm, bác sĩ sẽ kịp thời tác động kịp thời để điều chỉnh răng về đúng vị trí, không dẫn đến tình trạng biến dạng xương hàm mặt. 
  • Khi trẻ còn nhỏ, xương hàm còn đang tăng trưởng vì vậy dễ dàng đáp ứng và tương thích với khí cụ từ đó giúp điều chỉnh khớp cắn hai hàm khít nhau một cách đơn giản hơn, tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng. 
  • Điều trị niềng răng sớm còn giúp bé tránh khỏi tình trạng phải nhổ bỏ răng trong quá trình niềng. 
Niềng răng từ sớm giúp bác sĩ nha khoa dễ dàng kiểm soát và khắc phục các vấn đề về răng
Niềng răng từ sớm giúp bác sĩ nha khoa dễ dàng kiểm soát và khắc phục các vấn đề về răng

Bên cạnh đó, niềng răng còn giúp bạn phát hiện và phòng ngừa sớm những bệnh lý răng miệng ở bé. Các nha sĩ sẽ dễ dàng kiểm tra, theo dõi và chăm sóc cũng như đưa ra phương pháp hợp lý nhất đối với trẻ  từ đó lên kế hoạch chỉnh nha phù hợp với từng độ tuổi. 

Mục đích khi niềng răng cho trẻ

Mục đích hàng đầu khi lựa chọn niềng răng cho trẻ chính là ngăn ngừa lệch khớp cắn do những thói quen sinh hoạt hàng ngày và các yếu tố khách quan khác. 

Niềng răng giúp bé có được nụ cười tự tin hơn 
Niềng răng giúp bé có được nụ cười tự tin hơn

Cải thiện tương quan xương hàm trên và dưới để khung xương được phát triển bình thường, không bị biến dạng từ đó giúp nâng cao tính thẩm mỹ, giúp lấy lại được nụ cười tự tin. 

Kết luận

Vì vậy, để phát hiện và can thiệp kịp thời về sức khỏe răng miệng của trẻ, phụ huynh nên đưa con đi khám răng định kỳ 6 tháng/ lần. Có như vậy, các bác sĩ mới có thể phát hiện sớm những vấn đề về răng, lợi và xương hàm của trẻ từ đó sẽ có biện pháp khắc phục kịp thời giúp các răng vĩnh viễn có thể mọc đều đặn và thẩm mỹ nhất. 

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc khi nào niềng răng cho trẻ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn đặt lịch thăm khám cho bé nhà mình. Hãy liên hệ ngay với nha khoa Cường Nhân để được tư vấn chính xác nhất ! 

Nha Khoa Cường Nhân
Latest posts by Nha Khoa Cường Nhân (see all)