Đóng khoảng trong niềng răng – Những thông tin cần lưu ý

Niềng răng thường kéo dài từ 1 đến 3 năm tùy theo từng tình trạng khác nhau. Trong suốt quá trình này sẽ có nhiều giai đoạn tương ứng để giúp đưa những chiếc răng không đều về đúng vị trí như mong muốn. Trong đó giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là giai đoạn quan trọng mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Hãy cùng Nha Khoa Cường Nhân tìm hiểu thông tin bài viết này nhé!

Các giai đoạn trong niềng răng

Niềng răng được chia làm 5 giai đoạn, trong đó giai đoạn đóng khoảng niềng răng được xem là giai đoạn quan trọng nhất. Những giai đoạn chính trong quá trình niềng răng bao gồm: 

  • Giai đoạn dàn thẳng: Đây là giai đoạn mở đầu quá trình niềng răng. Các bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên bề mặt răng và sử dụng lực siết để răng dàn thẳng, trải đều. 
  • Giai đoạn điều chỉnh răng: Ở giai đoạn này, răng sẽ tiếp tục được siết để tạo lực kéo trên dây cung từ đó giúp răng tiếp tục dịch chuyển về trục răng chuẩn. 
  • Giai đoạn đóng khoảng răng: Sau khi răng đã về đúng vị trí mong muốn, bệnh nhân sẽ bước vào quá trình đóng khoảng răng trong vòng 4 – 8 tháng.
  • Giai đoạn đóng khớp: Giai đoạn đóng khớp theo chiều đứng còn được gọi là giai đoạn đóng khớp cắn. Đây là giai đoạn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của bệnh nhân nhiều nhất. 
  • Giai đoạn duy trì: Ở giai đoạn này bệnh nhân cần phải đeo hàm duy trì thường xuyên để duy trì kết quả niềng. 
Đóng khoảng niềng răng là giai đoạn vô cùng quan trọng 
Đóng khoảng niềng răng là giai đoạn vô cùng quan trọng

Đóng khoảng trong niềng răng là gì?

Như đã nói trên, giai đoạn đóng khoảng niềng răng là giai đoạn quan trọng nhất giúp đưa răng về đúng vị trí chuẩn và thẩm mỹ hơn. Trong quá trình niềng bác sĩ có thể chỉ định nhổ một hoặc vài chiếc răng. Từ đó tạo ra khoảng trống trên cung hàm giúp khắc phục những tình trạng răng hô hoặc răng mọc chen chúc với nhau. 

Những khoảng trống sau khi nhổ răng sẽ được khắc phục bằng cách đóng khoảng để răng khít và đều với nhau hơn. Khi đóng khoảng niềng răng, các bác sĩ sẽ tiến hành thay thế dây cung thường thành dây Stainless Steel để tăng độ cứng và lực kéo cho quá trình niềng răng được diễn ra nhanh chóng hơn và đạt kết quả tốt nhất. 

Đóng khoảng niềng răng giúp kéo gần khoảng cách giữa các răng 
Đóng khoảng niềng răng giúp kéo gần khoảng cách giữa các răng

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng như thế nào?

Các giai đoạn đóng khoảng niềng răng được thực hiện lần lượt như sau. Tuy nhiên tùy theo từng trường hợp khác nhau của từng bệnh nhau khác nhau mà bác sĩ cho đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất. 

Kéo răng trước lùi ra sau

Đối với những bệnh nhân có tình trạng răng bị hô, chìa ra ngoài quá nhiều, bác sĩ sẽ thực hiện kéo lùi các răng lại phía sau để cân đối khớp cắn. Các răng trước sẽ được điều chỉnh theo thứ tự lần lượt bằng cách dùng chun duỗi hoặc lò xo có hai móc kéo để kéo lùi các răng lại. Sau 2 đến 3 tuần bác sĩ sẽ thay dây chun hoặc sau 4 đến 6 tuần sẽ thay lò xo mới. 

Mỗi giai đoạn khác nhau sẽ giúp khắc phục mỗi tình trạng khác nhau
Mỗi giai đoạn khác nhau sẽ giúp khắc phục mỗi tình trạng khác nhau

Kéo răng sau lên phía trước

Đối với những trường hợp răng bị móm, lệch khớp cắn thì các bác sĩ  kéo răng di chuyển ra phía trước để răng được hài hòa, thẩm mỹ hơn. Các thao tác cũng tương tự như việc kéo răng lùi ra sau nhưng ngược lại là sẽ buộc cố định các khối răng trước và kéo từng răng sau ra phía trước.

Phối hợp kéo đều răng

Ở giai đoạn phối hợp này, bác sĩ nha khoa sẽ buộc răng thành từng nhóm và tiến hành kéo răng bằng lò xo để chuyển sang đóng khoảng. 

Thời gian đóng khoảng niềng răng

Thời gian đóng khoảng niềng răng sẽ kéo dài từ 4 đến 6 tháng hoặc  6 – 8 tháng. Tuy nhiên đây chỉ là mốc thời gian chung, tốc độ dịch chuyển răng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố vì vậy không phải ai cũng sẽ có thời gian đóng khoảng giống nhau. 

Các phương pháp đóng khoảng niềng răng

Có nhiều phương pháp được áp dụng để đóng khoảng niềng răng, tùy theo từng tình trạng răng khác nhau mà các bác sĩ sẽ có chọn phương pháp để xử lý hiệu quả nhất. 

Dùng Minivis

Minivis là những ốc vít nhỏ gắn giữa các răng ở xương hàm trên hoặc xương hàm dưới. Những con ốc vít này có vai trò như một điểm neo giữ chun chuỗi, lò xo khi đóng khoảng niềng răng. Minivis điều chỉnh lực kéo và di chuyển răng hiệu quả mà không cần hệ thống đặt lực phức tạp các phương pháp trước đây. 

Ốc Minivis 
Ốc Minivis

Sử dụng hệ thống móc

Nếu không sử dụng minivis, các bác sĩ có thể thay thế bằng móc kéo để đóng khoảng trong niềng răng. Nhược điểm của phương pháp sử dụng móc kéo này là khá vướng víu, gây cảm giác khó chịu do móc kéo cọ xát vào má tương tự như cảm giác đeo mắc cài thời gian đầu. 

Sử dụng hệ thống móc 
Sử dụng hệ thống móc

Dùng dây thun đóng khoảng

Sử dụng dây chun cũng là phương pháp được dùng để đóng khoảng niềng răng. Phương pháp này chỉ được sử dụng ở những bệnh nhân có khoảng trống giữa răng nhỏ, không quá thưa. Đây là phương pháp thường được lựa chọn cho những bệnh nhân có răng mọc chen chúc, không đều.

Dùng dây thun đóng khoảng
Dùng dây thun đóng khoảng

Trên đây nha khoa Cường Nhân đã gửi đến bạn một số lưu ý về đóng khoảng niềng răng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để các bác sĩ thăm khám và tư vấn chính xác nhất !

Nha Khoa Cường Nhân
Latest posts by Nha Khoa Cường Nhân (see all)