Có nên tháo niềng răng tạm thời trước thời hạn không ?

Hiện nay, việc niềng răng được xem như là một phương pháp hàng đầu để sở hữu một khuôn hàm đẹp, thẳng và khỏe mạnh. Ngoài vấn đề chi phí thì thời gian đeo niềng chính là yếu tố được nhiều người quan tâm. Vậy có nên tháo niềng răng tạm thời hay không? Cần lưu ý những điều gì khi tháo niềng răng tạm thời. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin để hiểu rõ hơn về vấn đề tháo niềng răng tạm thời.

Có nên tháo niềng răng tạm thời không?
Có nên tháo niềng răng tạm thời không?

Một số trường hợp tháo niềng răng tạm thời

  • Trường hợp 1: Thực hiện việc tháo mắc cài tạm thời, khi đó có thể khớp cắn chưa được hoàn chỉnh gây khó khăn trong việc nhai và nghiền thức ăn. Từ đó dẫn đến việc chán ăn, gây sụt cân và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn hàm.
  • Trường hợp 2: Khuôn hàm cần thời gian để nắn về đúng vị trí nên việc tháo niềng răng sớm khiến vị trí của răng bị lệch gây ảnh hưởng không tốt đến kết quả niềng.
  • Trường hợp 3: Việc tháo niềng sớm mà không tuân theo sự hướng dẫn của các bác sĩ có thể làm tăng khả năng bị lệch hàm, khớp cắn bị sai, khuôn mặt bị biến dạng.

Việc tháo niềng sớm cần tham khảo ý kiến và có sự đồng ý của bác sĩ. Nếu tháo niềng răng sớm cần phải tuân theo những lưu ý và sự hướng dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp có những tình huống bất ngờ thì phải báo ngay cho bác sĩ mà không được tự ý xử lý. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần nên giữ cho tinh thần được thoải mái, lưu ý đến việc vệ sinh răng miệng và chế độ dinh dưỡng nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Tháo niềng răng tạm thời có tốt không?

Trong quá trình niềng răng, Nha Khoa Cường Nhân xin khuyên quý khách hãy đeo niềng liên tục nhưng nếu trong trường hợp có việc quan trọng hoặc bắt buộc thì có thể tháo niềng tạm thời vài ngày. Tuy nhiên, trước khi tháo niềng cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ nhằm chắc chắn là tình trạng răng của bạn có đủ điều kiện tháo niềng. Trường hợp bác sĩ đồng ý thì có thể thực hiện việc gỡ bỏ chiếc mắc cài tạm thời sau đó bắt đầu lại việc lắp niềng. Lúc này có thể sẽ gây tốn kém chi phí, thời gian hơn so với phác đồ điều trị lúc đầu.

Cần lưu ý không được tự ý thực hiện tháo niềng răng mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ vì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bị xô lệch răng gây ảnh hưởng không tốt đến kết quả sau này.

Có thể tháo niềng tạm thời vài ngày nhưng vẫn cần theo chỉ định của bác sĩ
Có thể tháo niềng tạm thời vài ngày nhưng vẫn cần theo chỉ định của bác sĩ

Lưu ý khi tháo niềng răng tạm thời

Dưới đây là một số lưu ý mà bạn có thể tham khảo khi muốn tháo niềng răng giữa chừng:

  • Trong thời gian khi tháo niềng tạm thời, chúng ta vẫn cần đeo hàm duy trì nhằm giúp giữ cho xương răng được chắc chắn ở vị trí mới và giúp cố định răng để tránh khỏi tình trạng bị xô lệch trở lại.
  • Chăm sóc và giữ vệ sinh cho răng miệng, thực hiện tái khám định kỳ, tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
  • Khi hết thời hạn tháo niềng răng tạm thời, cần đến phòng khám để bác sĩ gắn lại mắc cài rồi tiếp tục việc đeo niềng.
Chăm sóc, giữ vệ sinh răng miệng
Chăm sóc, giữ vệ sinh răng miệng

Cách rút ngắn thời gian niềng răng

Thời gian tháo niềng răng thường được các bác sĩ tính toán một cách kỹ càng ở trong phác đồ điều trị. Nhưng thời gian này sẽ có thể thay đổi từ khoảng 1 – 2 tháng dựa theo tình trạng răng của bệnh nhân. Do đó, không phải cứ muốn tháo niềng là có thể được tháo ngay.

  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa về việc điều trị tăng tốc: Các phương pháp điều trị tăng tốc sẽ có thể giúp điều chỉnh răng nhanh hơn. Nhưng bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn phương pháp này.
  • Tái khám theo lịch hẹn: Nên khám răng đúng theo lịch hẹn nhằm đảm bảo răng được căn chỉnh đúng theo phác đồ điều trị, xử lý những vấn đề như bung mắc cài và dây cung kịp thời, giúp hoàn thành việc niềng răng sớm hơn. Việc bỏ lỡ những cuộc hẹn với bác sĩ sẽ khiến cho thời gian niềng bị kéo dài hơn.
  • Quan tâm đến chế độ ăn uống: Cần ưu tiên chọn những món ăn lỏng, mềm, ít đường và đủ chất dinh dưỡng như cá, thịt, rau, trái cây,… nhằm hạn chế để cơ hàm hoạt động nhiều gây ảnh hưởng tới mắc cài, có thể xé nhỏ hoặc xay nhuyễn thức ăn. Cần kiêng những thức ăn dai, cứng hay đồ uống quá lạnh hoặc quá nóng gây khó khăn cho việc nhai, nuốt.
Tham khảo ý kiến bác sĩ, chăm sóc răng miệng tốt, tái khém theo lịch, ăn theo chế độ sẽ giúp rút ngắn thời gian niềng răng
Tham khảo ý kiến bác sĩ, chăm sóc răng miệng tốt, tái khém theo lịch, ăn theo chế độ sẽ giúp rút ngắn thời gian niềng răng

Kết luận

Việc tháo niềng răng trước thời hạn cần tham khảo ý kiến và có sự đồng ý của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý tháo niềng gây ảnh hưởng đến kết quả niềng. Khi tháo niềng, cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ về vấn đề chăm sóc răng miệng.