Có nên tháo niềng răng tạm thời trước thời hạn không ?

Hiện nay, việc niềng răng được xem như là một phương pháp hàng đầu để sở hữu một khuôn hàm đẹp, thẳng và khỏe mạnh. Ngoài vấn đề chi phí thì thời gian đeo niềng chính là yếu tố được nhiều người quan tâm. Vậy có nên tháo niềng răng tạm thời hay không? Cần lưu ý những điều gì khi tháo niềng răng tạm thời. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin để hiểu rõ hơn về vấn đề tháo niềng răng tạm thời.

Có nên tháo niềng răng tạm thời không?
Có nên tháo niềng răng tạm thời không?

Hậu quả gì khi tháo niềng răng tạm thời ?

  • Trường hợp 1: Thực hiện việc tháo mắc cài tạm thời, khi đó có thể khớp cắn chưa được hoàn chỉnh gây khó khăn trong việc nhai và nghiền thức ăn. Từ đó dẫn đến việc chán ăn, gây sụt cân và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn hàm.
  • Trường hợp 2: Khuôn hàm cần thời gian để nắn về đúng vị trí nên việc tháo niềng răng sớm khiến vị trí của răng bị lệch gây ảnh hưởng không tốt đến kết quả niềng.
  • Trường hợp 3: Việc tháo niềng sớm mà không tuân theo sự hướng dẫn của các bác sĩ có thể làm tăng khả năng bị lệch hàm, khớp cắn bị sai, khuôn mặt bị biến dạng.

Việc tháo niềng sớm cần tham khảo ý kiến và có sự đồng ý của bác sĩ. Nếu tháo niềng răng sớm cần phải tuân theo những lưu ý và sự hướng dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp có những tình huống bất ngờ thì phải báo ngay cho bác sĩ mà không được tự ý xử lý. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần nên giữ cho tinh thần được thoải mái, lưu ý đến việc vệ sinh răng miệng và chế độ dinh dưỡng nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Tháo niềng răng tạm thời có tốt không?

Trong quá trình niềng răng, Nha Khoa Cường Nhân xin khuyên quý khách hãy đeo niềng liên tục . Tuy nhiên, trước khi tháo niềng cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ nhằm chắc chắn là tình trạng răng của bạn có đủ điều kiện tháo niềng. Trường hợp bác sĩ đồng ý thì có thể thực hiện việc gỡ bỏ chiếc mắc cài tạm thời sau đó bắt đầu lại việc lắp niềng. Lúc này có thể sẽ gây tốn kém chi phí, thời gian hơn so với phác đồ điều trị lúc đầu.

Hiện nay, có nhiều thông itn trên internet với nhiều bảng tin, video nói về việc sử dụng ” mẹo ” rút ngắn thời gian niềng răng – vô tình gây ra nguy hiểm và hiểu lầm. Một ví dụ cụ thể như: Việc sử dụng thêm dây thun bổ sung vào trong mắc cài để tăng tốc thời gian niềng là việc làm không hữu ích, mà còn có thể gây tổn thương đến chính người đang niềng.

Thờii gian niềng theo Hiệp Hội chỉnh nha Hoa Kỳ, thì thời gian điều trị niềng răng trung bình là 22 tháng. Nhưng sẽ tùy vào tình trạng và độ tuổi của bệnh nhân mà có thời gian hồi phục sớm hoặc trễ hơn. Tại Nha Khoa Cường Nhân sẽ trung bình từ 16 đến 20 tháng, nếu như theo đúng các phác đồ điều trị và chăm sóc răng miệng được đưa ra khi niềng.

Thật sự, việc tháo niềng răng tạm thời khi đang niềng thực sự không tốt. Nha Khoa Cường Nhân thực sự hiểu về những ngày trọng đại như ngày cưới, sinh nhật là vô cùng quan trọng. Nhưng việc làm và nghe theo các phương pháp điều trị của chúng tôi cũng vô cùng cần thiết. Nếu không, cả quá trình điều trị có thể không đem lại kết quả tốt, mà đôi khi còn gây nguy hiểm cho quý khách.

Có thể tháo niềng tạm thời vài ngày nhưng vẫn cần theo chỉ định của bác sĩ
Không nên tháo niềng răng tạm thời vì như vậy có thể làm cả toàn bộ quá trình diễn ra rủi ro

Lưu ý khi tháo niềng răng tạm thời

Dưới đây là một số lưu ý mà bạn có thể tham khảo khi muốn tháo niềng răng giữa chừng:

  • Trong thời gian khi tháo niềng tạm thời, chúng ta vẫn cần đeo hàm duy trì nhằm giúp giữ cho xương răng được chắc chắn ở vị trí mới và giúp cố định răng để tránh khỏi tình trạng bị xô lệch trở lại.
  • Chăm sóc và giữ vệ sinh cho răng miệng, thực hiện tái khám định kỳ, tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
  • Khi hết thời hạn tháo niềng răng tạm thời, cần đến phòng khám để bác sĩ gắn lại mắc cài rồi tiếp tục việc đeo niềng.
Chăm sóc, giữ vệ sinh răng miệng
Chăm sóc, giữ vệ sinh răng miệng

Kết luận

Việc tháo niềng răng trước thời hạn cần tham khảo ý kiến và có sự đồng ý của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý tháo niềng gây ảnh hưởng đến kết quả niềng. Khi tháo niềng, cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ về vấn đề chăm sóc răng miệng.

Nha Khoa Cường Nhân