Như thế nào gọi là răng hô nặng? Nguyên nhân và cách điều trị

Tình trạng răng bị hô nặng được biểu hiện thông qua hàm răng phía trên bị đưa ra phía trước quá nhiều so với cấu trúc của hàm răng bình thường. Răng bị hô nặng có thể nhận biết bằng mắt thường, tuy nhiên cần đến nha sĩ thăm khám để được tư vấn chính xác về tình trạng của răng. Hãy cùng Nha Khoa Cường Nhân tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân dẫn đến răng hô nặng
Nguyên nhân dẫn đến răng hô nặng

Răng hô nặng là như thế nào?

Tình trạng răng bị hô là do khớp trên và khớp dưới không đều nhau, bị chìa ra ngoài so với vị trí khớp cắn bình thường. Răng hô nhẹ hoặc răng bị hô nặng có thể nhận biết bằng mắt thường:

 • Hướng góc nghiêng của khuôn mặt sẽ quan sát được ngay hàm có xu hướng chìa ra phía ngoài theo hơi nghiêng và hướng lên phía trên.
 • Khi chụp X-quang sẽ thấy rõ răng mọc bị chếch so với phương thẳng đứng khoảng 20 – 30 độ.

Vì sao gặp tình trạng răng hô nặng?

 • Răng mọc lệch, chìa ra ngoài và chếch lên trên so với phương thẳng đứng tiêu chuẩn của răng.
 • Răng to quá khổ khiến khung hàm không đủ chỗ để răng khác mọc lên, khiến răng chen chúc và mọc chìa ra ngoài.
 • Thói quen mút tay, dùng răng cắn xé để tháo đồ vật trong thời gian dài cũng làm răng bị lệch vị trí và dẫn đến răng bị chìa ra ngoài.
 • Răng hô do gen di truyền, răng hô bẩm sinh.
 • Cấu trúc xương hàm phát triển quá mức dẫn đến tình trạng răng bị hô.
Vì sao răng bị hô nặng
Vì sao răng bị hô nặng

Cách điều trị tình trạng răng bị hô nặng

Điều trị răng hô nặng do răng

Phương pháp điều trị tình trạng răng hô do răng thường được sử dụng nhất hiện nay đó là điều chỉnh răng về đúng vị trí trên hàm bằng các khí cụ niềng. Ví dụ như mắc cài hoặc khay niềng và dây cung cố định trên răng để điều chỉnh lại khớp cắn. 

Điều trị răng hô nặng do hàm

Đối với răng bị hô nặng do hàm thì cần đến sự can thiệp của phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm. Thông qua đó xương hàm sẽ được gọt cắt bớt và đưa về vị trí chuẩn với khớp cắn mang đến hiệu quả thẩm mỹ và cân đối giữa các xương tại vùng hàm mặt.

Nguyên nhân dẫn đến răng bị hô nặng
Nguyên nhân dẫn đến răng bị hô nặng

Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình điều trị răng hô nặng

Quá trình điều trị răng hô đạt được kết quả mỹ mãn hay không còn phụ thuộc vào những yếu tố:

 • Tình trạng răng hô ban đầu: Các trường hợp răng bị hô do hàm hay do răng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình điều trị và phương pháp điều trị. Thực hiện đúng với phác đồ và áp dụng đúng phương pháp niềng thì mới mang đến hiệu quả cao.
 • Bệnh lý về răng miệng: Các vấn đề liên quan đến sức khỏe của răng như các bệnh lý viêm lợi, sâu răng, áp xe răng, chết tủy răng đều cần được điều trị dứt điểm trước khi thực hiện niềng răng chỉnh nha.
 • Độ tuổi là một trong các nguyên nhân ảnh hưởng đến thời gian cũng như kết quả niềng răng. Tuổi càng cao, thì khớp cắn đã dẫn đi vào ổn định và khó có thể điều chỉnh như các bạn trẻ. Hơn nữa thời gian phục hồi của hàm và răng cũng kéo dài hơn so với độ tuổi mới lớn.

Lưu ý để điều trị răng hô hiệu quả hơn

Để điều trị răng hô hiệu quả hơn, an toàn hơn, các bạn nên ghi nhớ và thực hiện các lời khuyên sau đây: 

 • Chọn phòng khám nha khoa chất lượng và uy tín với đội ngũ bác sĩ nha khoa có chuyên môn, tay nghề cao cùng trang thiết bị thăm khám đạt chuẩn.
 • Vệ sinh răng miệng khoa học và đúng thời điểm. Kết hợp với nước súc miệng, chỉ nha khoa và máy tăm nước để đạt hiệu quả làm sạch răng tối đa.
 • Hạn chế ăn các loại bánh kẹo, thức ăn ngọt, nhiều đường, nước uống có gas, có cồn, các thức ăn cứng, dai. Để không làm ảnh hưởng đến răng và hạn chế các bệnh về răng trong quá trình đeo niềng.
 • Bổ sung vitamin và hoa quả mềm để cung cấp các khoáng chất cho răng thêm chắc khỏe.
 • Khám răng miệng định kỳ và tuân thủ các chỉ định của bác sĩ nha khoa đang điều trị cho bạn.
Lưu ý khi điều trị răng hô
Lưu ý khi điều trị răng hô

Điều trị răng hô uy tín tại Nha Khoa Cường Nhân

Trên đây là những thông tin về tình trạng răng bị hô thường gặp nhất hiện nay. Để biết thêm thông tin chi tiết về việc điều trị răng hô, Quý Khách có thể liên hệ với Nha Khoa Cường Nhân để được tư vấn chính xác!

Nha Khoa Cường Nhân