Niềng răng bị ê buốt có sao không? Cách khắc phục nhanh chóng

Niềng răng bị ê buốt có sao không là câu hỏi của rất nhiều người khi tìm hiểu về niềng răng. Thực tế, việc răng bị ê buốt hoặc đau trong quá trình niềng cũng hay xảy ra. Nhưng không phải 100% người niềng răng đều sẽ bị như vậy.

Để hiểu hơn về tình trạng ê buốt răng niềng, quý khách hãy cùng Nha Khoa Cường Nhân đi theo dõi bài viết sau đây nhé.

Niềng răng bị ê buốt có sao không? Các lý do gây ra là gì ?

Nếu bạn đang niềng răng và cảm thấy ê buốt, đó có thể là một dấu hiệu bình thường trong quá trình điều trị niềng răng. Có một số lý do khác nhau có thể gây ra cảm giác ê buốt khi bạn đeo niềng răng, bao gồm:

Đau nhức do răng di chuyển

Trong giai đoạn đầu của quá trình niềng răng, khi răng được di chuyển và áp lực đặt lên các mô xung quanh, có thể gây đau nhức và cảm giác ê buốt.

Niềng răng bị ê buốt là dấu hiệu gì?
Tổng hợp các nguyên nhân gây lên tình trạng răng bị ê buốt

Mài mòn răng khi niềng

Niềng răng có thể làm mài mòn một số mô răng và mô nướu khi chúng tiếp xúc với các bộ phận của niềng răng. Điều này có thể gây ra cảm giác ê buốt hoặc nhạy cảm.

Chấn thương nhẹ trong khi niềng

Trong một số trường hợp, cảm giác ê buốt có thể là dấu hiệu của một chấn thương nhẹ do va đập hoặc xử lý một cách không cẩn thận khi đeo niềng răng.

Lớp men răng bị tổn thương

Nếu lớp men răng bị tổn thương, có thể xảy ra các vấn đề như nhạy cảm, ê buốt, hoặc đau đớn. Lớp men răng, gọi là men răng hoặc men vôi, là lớp bên ngoài bảo vệ của răng và bao phủ bề mặt cứng của răng. Nó bảo vệ nhân răng nhạy cảm và mô nướu xung quanh.

Vệ sinh răng miệng sai cách

  • Chải răng không đúng cách: Một lỗi phổ biến là chải răng quá mạnh hoặc không đúng kỹ thuật. Hãy sử dụng một bàn chải răng có lông mềm và chải răng nhẹ nhàng trong 2 phút hai lần mỗi ngày. Chải răng từ trên xuống dưới và di chuyển theo chuyển động tròn nhẹ.
Nguyên nhân gây ê buốt khi niềng răng
Nguyên nhân gây ê buốt khi niềng răng
  • Bỏ qua việc chải răng đều các bề mặt răng: Đảm bảo rằng bạn chải răng trên cả hai mặt của răng, cả phía ngoài và phía trong. Đừng quên chải cả mặt cắt của răng và vùng gần viền nướu.
  • Không sử dụng chỉ nha khoa: Chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảnh thức ăn và vi khuẩn dư thừa giữa các kẽ răng. Sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày để làm sạch kẽ răng và vùng gần nướu.

>> Cùng chủ đề: Trong quá trình niềng răng bị lệch nhân trung

Tình trạng răng yếu

Mất men răng: Men răng là lớp bảo vệ bên ngoài của răng và có nhiệm vụ bảo vệ lớp nhân răng nhạy cảm. Nếu men răng bị mất hoặc mài mòn do các yếu tố như sử dụng bàn chải răng cứng, sử dụng kem đánh răng có hàm lượng chất tẩy cứng cao hoặc tiếp xúc với chất axit, răng có thể trở nên yếu và nhạy cảm hơn.

Niềng răng sai kỹ thuật

Di chuyển không đúng: Kỹ thuật niềng răng không chính xác có thể dẫn đến di chuyển răng không đúng hướng hoặc không đạt được kết quả mong muốn. Điều này có thể làm mất cân đối giữa răng và khuôn mặt, tạo ra vấn đề về khả năng nói chuyện và ăn uống.

Gây tổn thương: Niềng răng sai kỹ thuật có thể gây tổn thương cho răng, mô nướu hoặc mô mềm khác trong miệng. Các vấn đề như viêm nhiễm, loét, chảy máu nướu hoặc dị tật răng có thể xảy ra.

Niềng răng mắc cài
Niềng răng sai kỹ thuật thường đến từ các nha khoa không uy tín, kém chất lượng

Khắc phục tình trạng niềng răng bị ê buốt nhanh như thế nào ?

Dùng nước muối để hạn chế tình trạng đau

Dùng nước muối có thể là một phương pháp tạm thời để giảm đau và viêm nếu bạn đang gặp tình trạng ê buốt sau khi niềng răng.

Dùng các loại kem đánh răng hỗ trợ giảm ê buốt

Có một số loại kem đánh răng được thiết kế đặc biệt để giảm ê buốt và làm giảm nhạy cảm cho răng. Các thành phần chính trong kem đánh răng này thường bao gồm:

  1. Fluoride: Fluoride là một chất khoáng có khả năng bảo vệ men răng khỏi sự tấn công của axit và giúp tăng cường men răng. Nó cũng có thể giảm nhạy cảm răng bằng cách bảo vệ các dây thần kinh trong răng khỏi những kích thích từ nhiệt độ và các chất kích thích khác.
  2. Nitrat kali: Nitrat kali là một thành phần khá phổ biến trong kem đánh răng giảm ê buốt. Nó có khả năng tạo một lớp bảo vệ trên bề mặt răng, giúp ngăn chặn các tác động gây ê buốt và giảm cảm giác nhạy cảm.
  3. Hạt nano: Một số loại kem đánh răng giảm ê buốt chứa các hạt nano nhỏ có khả năng bám vào các lỗ nhỏ trên men răng và bổ sung cho việc chống ê buốt.
  4. Chất kháng vi khuẩn: Một số loại kem đánh răng giảm ê buốt cũng chứa các chất kháng vi khuẩn để giảm việc hình thành mảng bám và các vấn đề về vi khuẩn trong miệng.

>> Xem thêm: Niềng răng bao nhiêu tiền

Làm sạch răng kỹ hơn

Chải răng đúng cách: Sử dụng một bàn chải răng có đầu nhỏ, cứng trung bình hoặc mềm để chải răng. Đặt bàn chải ở góc 45 độ so với răng và lợi, làm vệt chải nhẹ nhàng theo hướng từ trên xuống dưới và từ hàm trên xuống hàm dưới. Hãy nhớ chải răng cả mặt ngoài, mặt trong và mặt cắt của răng.

Sử dụng kỹ thuật chải răng đúng: Hãy chải răng trong ít nhất hai phút mỗi lần, hai lần mỗi ngày. Hãy dành ít nhất 30 giây cho mỗi nửa hàm (trên và dưới). Hãy nhớ chải nhẹ nhàng và không áp lực quá mạnh để tránh gây tổn thương cho men răng và nướu.

Sử dụng chỉ nha khoa: Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng và vùng gần viền nướu mà bàn chải không thể tiếp cận được. Kỹ thuật sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để không gây tổn thương cho nướu.

Cách khắc phục
Cách khắc phục tình trạng răng bị ê buốt sau niềng bằng nước súc miệng, nước muối, sử dụng kem đánh răng chuyên dụng

>> Xem thêm: Niềng răng có làm răng yếu đi không ?

Niềng răng chuẩn kỹ thuật tại Nha Khoa Cường Nhân

Vì lợi ích cao nhất về sức khoẻ của khách hàng, Nha Khoa Cường Nhân luôn cam kết chất lượng trên từng sản phẩm dịch vụ của mình & luôn tự hào là nơi mang tới dịch vụ nha khoa an toàn, đem lại nụ cười đẹp, hàm răng chắc khỏe cho tất cả mọi người.

Nha Khoa Cường Nhân
Latest posts by Nha Khoa Cường Nhân (see all)